Công an bị dọa kiện vì “không cứu dân”

Đồng Nai 29.3.2011 Thượng tá công an huyện Lâm Tế, Trần Văn Thu, có thể phải đối mặt với vụ kiện do anh Nguyễn Hoàng Q. khởi kiện, sau khi anh Q. đến trụ sở công an huyện kêu cứu trực tiếp với thượng tá Thu, yêu cầu ông Thu “chỉnh huấn” hay “bắt giam” bà Nguyễn Thị X., vợ anh Q., vì tội bạo hành gia đình, nhưng thượng tá Thu từ chối thi hành công vụ.

Ảnh minh họa, Đồng Cá Nước

Theo lời Thượng tá Thu kể lại với phóng viên báo nông nghiệp Đồng Cá Nước, vào lúc 2 giờ chiều ngày 28 tháng 3 vừa qua, một người đàn ông khoảng 30 tuổi, mặc quần jean áo đỏ ca-rô xanh giày bata trắng, đến trụ sở công an huyện yêu cầu gặp Thượng tá Thu, trưởng phòng công an huyện. Tại phòng làm việc của ông Thu, người đàn ông khai tên là Nguyễn Hoàng Q., yêu cầu ông Thu “hoặc chỉnh lý hoặc bắt vợ tôi vì bạo hành gia đình”.

Ông Thu yêu cầu anh Q. kể lại chi tiết bạo hành. Anh Q. cho biết anh và bà Nguyễn Thị X. đã thành hôn được gần 3 năm nay, nhưng chỉ sau khi thành hôn được 1 tháng là anh Q. đã bị bà X. bắt gùy gối, và từ đó đến nay, bà X. thường bắt anh Q. quỳ thường xuyên, dù là anh chẳng làm gì sai trái. Bây giờ chịu đựng không nỗi bạo hành này anh yêu cầu công an huyện “giải cứu”.

Ông Thu hỏi anh có bị bà X đánh đập bao giờ chưa, anh trả lời: “Chưa, vì mỗi lần bả bắt quỳ là tui quỳ, nên chưa bị ăn đòn.”

Ông Thu cho nhóm phóng viên chúng tôi nghe cuộc đối thoại giữa ông và anh Q. đã được ông ghi âm lại. Đây là đoạn trích của cuộc đối thoại:

“Tại sao bà ấy bắt anh quỳ thì anh quỳ?”
“Tại vì bà dọa nếu tui không quỳ sẽ bị ăn đòn của bả.”
“Tại sao anh sợ ăn đòn của bà ấy?”
“Vì bả là cựu vô địch Wushu. Có lần thi đấu lỡ tay đánh chết đối thủ, bả bỏ nghề. Nhưng tui không muốn bả đụng tui.”

Ông Thu cho anh Q. biết là ông thông cảm cho hoàn cảnh của anh Q, nhưng ông không thấy có căn cứ pháp lý để can thiệp vì bà X. chưa có hành động vũ lực nào ngoài câu dọa “không làm thì tui oánh”, chẳng có bằng chứng nào cho thấy bà X. sẽ đánh nếu anh Q. không chịu quỳ. Sự sợ hãi của anh Q. có vẻ như là bất bình thường. Ông Thu khuyên anh Q. nên gặp một nhà tâm lý.

Anh Q. nổi giận, hùng hổ nói rằng ông Thu đã xúc phạm anh, cho là anh bị bệnh thần kinh. Anh Q. dọa sẽ kiện ông Thượng Tá tại tòa án nhân dân do “không chịu thi hành nhiệm vụ giúp dân, không cứu dân” và “vu khống”.

Ông Thu tiễn anh Q. ra cửa và hỏi từ tốn:”Nếu anh kiện tôi anh không sợ cả nước biết anh quỳ thường xuyên sao?” Anh Q. nhìn Thượng tá Thu trân trân một hồi, rồi nói: “Ưà, tui chưa nghĩ tới chuyện đó.”

Tiễn nhóm phóng viên chúng tôi ra cửa, ông Thu trầm ngâm: “Tội nghiệp. Chắc tôi cũng phải chuẩn bị tìm luật sư đây”.

Thu Hà