VN tăng cường phòng thủ trước Trung Quốc

Đội danh dự của Việt Nam hôm 9/3/2011
Các chuyên gia nói ngân sách cho quân đội Việt Nam tăng 70% trong năm 2011

Các chuyên gia quân sự nước ngoài lại một lần nữa nhận định Việt Nam tăng cường hải quân, không quân và hệ thống phòng không để đối phó với Trung Quốc.

Những nhà phân tích từ tạp chí chuyên về thông tin quốc phòng Jane’s trong báo cáo hồi giữa tháng Ba nhắc tới tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh hồi đầu năm nay về ngân sách.

Ông Thanh nói trước Quốc hội Việt Nam rằng ngân sách cho quân đội trong năm 2011 là 52.000 tỷ đồng, tức khoảng 2,6 tỷ đô la Mỹ.

Jane’s đánh giá ngân sách này tăng tới 70% so với chi tiêu quân sự trong năm 2010 và phù hợp với cam kết chi 1,8% GDP cho quốc phòng.

Họ cũng nói ngân sách thực của quân đội Việt Nam có nhiều khả năng cao hơn nhiều vì họ còn chi tiêu thông qua các tập đoàn thương mại và từng mua vật liệu thông qua các giao kèo liên quan tới doanh thu dầu khí và năng lượng hạt nhân.

Tạp chí này đánh giá việc tăng ngân sách phù hợp với “năm mục tiêu chính” của chính phủ Việt Nam trong giai đoạn 2011-2015 mà một trong số đó là hiện đại hóa lực lượng vũ trang và ngành công nghiệp quốc phòng.

Tạp chí nhận định: “Một trong các ưu tiên là đảm bảo an ninh cho một số vùng ở Biển Nam Trung Hoa nơi Việt Nam có các nguồn lực ngày càng tăng và nơi Trung Quốc đang tăng cường năng lực quân đội.”

‘Lợi ích cốt lõi’

Trong khi đó Tổng Biên tập trang thời sự Châu Á Thái Bình Dương, The Diplomat, ông Jason Miks cũng dựa vào số liệu của Jane’s để nói “Việt Nam theo dõi mối đe dọa Trung Quốc”.

Trung Quốc không tuyên bố thẳng thừng rằng Biển Nam Trung Hoa là lợi ích cốt lõi.

Michael Swaine – Viện Nghiên cứu Hòa bình Thế giới Carnegie

Theo ông Miks “một trong những lo ngại chính của những nước như Việt Nam là việc Trung Quốc có vẻ đòi chủ quyền rộng khắp đối với hầu hết Biển Nam Trung Hoa mà ở đó tàu đánh cá Việt Nam bị hăm dọa.”

Nhưng ông Miks cũng trích lời một chuyên gia nói những bàn thảo hồi cuối năm ngoái rằng Trung Quốc đã coi Biển Đông là ‘lợi ích cốt lõi’ giống như Đài Loan, Tây Tạng và Tây Cương là không chính xác.

Chuyên gia Michael Swaine từ Viện Nghiên cứu Hòa bình Thế giới Carnegie được trích lời nói:

“Đây là chuyện diễn giải sai dữ liệu.

“Trung Quốc không tuyên bố thẳng thừng rằng Biển Nam Trung Hoa là lợi ích cốt lõi.”

Hồi đầu tháng 3 năm nay, Trung Quốc tuyên bố nhân kỳ họp Quốc hội rằng ngân sách quốc phòng trong năm 2011 sẽ được tăng đáng kể, giữa lúc có lo ngại trong khu vực về chuyện thế lực quân sự nước này được tăng cường mạnh.

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc sẽ tăng 12,7%, tăng 601,1 tỷ nhân dân tệ (tương đương 91,5 tỷ đô la) so với mức 532,1 tỷ nhân dân tệ năm ngoái, theo các quan chức Quốc hội ở Bắc Kinh cho báo chí biết.

Trung Quốc luôn nói mục tiêu tăng chi phí cho hiện đại hóa quốc phòng của họ tương xứng với đà phát triển của nền kinh tế và không nhằm để đe dọa ai.

Bảng so sánh quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc

Một bình luận về “VN tăng cường phòng thủ trước Trung Quốc”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s