Động đất tại Miến Điện

BBC

Động đất tại Miến Điện
Các thị trấn và làng mạc quanh Tachileik, tiểu bang Shan, dường như chịu đựng ảnh hưởng nặng nề nhất

Ít nhất 75 người được tin đã bị thiệt mạng và nhiều người khác bị thương khi một trận động đất mạnh xảy ra phía đông bắc Miến Điện hôm thứ Năm.

Trận động đất 6,8 độ Richter, xảy ra gần biên giới Lào và Thái, mà người ta có thể cảm nhận được ở cả những nơi xa như tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, và tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam.

Các thị trấn và làng mạc xung quanh Tachileik trong tiểu bang Shan dường như chịu đựng ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất này.

Có lo ngại rằng con số thương vong có thể còn cao hơn.

Miến Điện đã không được chuẩn bị tốt trong việc đối phó với thiên tai, phóng viên BBC, Rachel Harvey, ở Bangkok cho biết.

Hệ thống thông tin và cơ sở hạ tầng nghèo nàn trong khi chính phủ quân sự, vẫn đang điều hành cho tới khi bàn giao sang cho một chính quyền dân sự mới, thì thường có xu hướng hạn chế thông tin.

Có thể mất một thời gian trước khi có được một bức tranh rõ ràng về mức độ của thiên tai này, phóng viên BBC nói.

Hàng trăm tòa nhà bị sập tại phía bắc thị trấn Tachileik, ở vùng núi gần biên giới với Thái Lan.

Người dân địa phương nói với BBC rằng trong chỉ riêng các làng Tarlay và Mong Lin đã có hơn 60 người đã bị thiệt mạng. Đường xá cầu cống bị hư hại khiến khó tiếp cận tới các khu vực bị ảnh hưởng.

“Chúng tôi đang cố gắng tới được các vùng sâu vùng xa,” một quan chức nói với hãng tin AFP. “Giới chức quân sự, cảnh sát và địa phương đang cố gắng tìm những người bị thương ở các vùng bị ảnh hưởng nhưng đường xã vẫn chưa đi lại được.”

Động đất ở độ sâu khá nông

Bản đồ vùng bị ảnh hưởng do động đất tại Miến Điện

Trận động đất xảy ra lúc 1355 GMT hôm thứ Năm và tâm động đất cách thành phố Chiang Rai, phía bắc Thái Lan, khoảng 70 dặm (110 km), theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết. Tâm động đất ở độ sâu 6,2 dặm (10km) so với mặt đất.

Các rung chuyển có thể cảm nhận thấy ở nhiều vùng ở nước láng giềng Thái Lan.

Một người phụ nữ đã bị thiệt mạng ở thị trấn biên giới Mae Sai và có tin xảy ra thiệt hại nhẹ ở một số tòa nhà, nhưng các thị trấn và thành phố lớn dường như đã thoát nạn và vẫn tương đối nguyên vẹn, phóng viên BBC cho biết.

Tại nước Lào láng giềng, không có tin về thương vong.

Người đứng đầu Cơ quan phòng chống thiên tai của Hội Chữ thập đỏ tại đó, Bountheun Menevilay, cho biết có thể cảm nhận rõ trận động đất này ở các tỉnh biên giới thưa dân cư của Luang Namtha và Bokeo.

Ngày 11 tháng Ba, một trận động đất 5,4 độ richter xảy ra ở phía bắc của vùng, cách Đại Lý thuộc tỉnh Vân Nam, miền nam Trung Quốc, chừng 225km (140 dặm) về phía tây nam.

Đó cũng là ngày xảy ra trận động đất 9,0 độ richter và sóng thần giáng xuống Nhật Bản, tuy nhiên, Nhật Bản nằm ở mảng kiến ​​tạo địa chấn khác.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s