Y án với ba nhà hoạt động ở Trà Vinh – Đoàn Huy Chương, Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, Đỗ Thị Minh Hạnh

Ba nhà hoạt động trẻ tại Trà Vinh
Thân nhân ba người nói không được có mặt trong phiên phúc thẩm

Tòa phúc thẩm tỉnh Trà Vinh quyết định y án đối với ba nhà hoạt động trong lĩnh vực quyền lao động trong phiên tòa ngày 18/03.

Được biết phiên tòa diễn ra trong một buổi sáng, không có mặt của nhân chứng và gia đình các bị cáo.

Ba nhà hoạt động là Đoàn Huy Chương (26 tuổi), Nguyễn Hoàng Quốc Hùng (30 tuổi) và Đỗ Thị Minh Hạnh (26 tuổi) bị bắt từ tháng 2/2010 và ra tòa lần đầu hồi tháng 10/2010.

Trong phiên sơ thẩm 26/10/2010, ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng lãnh án 9 năm tù giam, bà Đỗ Thị Minh Hạnh và ông Đoàn Huy Chương cùng nhận 7 năm tù giam vì tội Phá rối an ninh trật tự nhằm chống lại chính quyền nhân dân theo Điều 89 Bộ Luật Hình sự.

Công an tỉnh Trà Vinh tuyên bố ba người này bị bắt vì rải truyền đơn chống chính phủ.

Phiên tòa sơ thẩm lúc đó bị chỉ trích đã không cho luật sư bào chữa, tuy quan chức nói các bị cáo “không mời luật sư”.

‘Cấu kết với nước ngoài’

Báo Công an Nhân dân nói ông Nguyễn Hoàng Quốc Hùng, sinh năm 1981, “từng bị Công an TP HCM lập biên bản cảnh cáo về hành vi cấu kết với một số đối tượng chống đối chính trị, khiếu kiện cực đoan, gây rối trật tự công cộng”.

Bà Đỗ Thị Minh Hạnh, sinh năm 1985, cũng theo báo Công an Nhân dân, “từng bị Cơ quan An ninh gọi hỏi, răn đe về hành vi câu kết với một số đối tượng chống đối ở trong nước”.

Cáo trạng nói ba người này có quan hệ với ông Trần Ngọc Thành, người đứng đầu “Ủy ban bảo vệ người lao động Việt Nam”(UBBV) ở Ba Lan, và đã “thực hiện các vụ kích động biểu tình, rải truyền đơn ở Trà Vinh, Đồng Nai, TP. HCM”.

Trong khi đó, các tổ chức nhân quyền thì nói ba người này đã đấu tranh cho quyền của công nhân và nông dân bị tịch thu đất oan.

Ông Đoàn Huy Chương là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Đoàn kết Công nông và đã từng bị tù 18 tháng vào năm 2006 với tội danh Lợi dụng tự do dân chủ. Cha của Chương cũng bị bắt năm 2006 và hiện bị giam giữ vì cùng tội danh này.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch nói hai ông bà Nguyễn Hoàng Quốc Hùng và Đỗ Thị Minh Hạnh “tích cực ủng hộ phong trào khiếu kiện của dân oan, hỗ trợ công nhân nghèo và nông dân mất đất, đòi chính quyền phải xem xét lại việc đền bù cho họ”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s