Người khám phá hang động lớn nhất thế giới bị lãng quên!

 

SGTT.VN – Hồ Khanh (Phong Nha, Quảng Bình), người phát hiện hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng (Quảng Bình) đang bị lãng quên. Hay nói đúng ra, anh như bị bỏ rơi.

 

Phát hiện ra hang động lớn nhất thế giới nhưng Khanh đang bị lãng quên. Ảnh: một góc hang Sơn Đoòng. Ảnh: Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh

Sau phát hiện chấn động đó, chính quyền hứa hẹn tặng bằng khen cho “vua hang động” nhưng đến nay vẫn bặt tăm.

Bặt tăm lời hứa

Người dẫn đường số 1 của SGTT từng có mặt trên các trang truyền thông lớn như BBC, Daily Mail, The Sun…. Các báo ở Việt Nam chạy trang nhất về Hồ Khanh, người phát hiện hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng. Nhưng hai năm qua, sau phát hiện chấn động đó, Hồ Khanh như bị lãng quên trong khốn khó xót xa.

 

Thế giới biết đến Sơn Đoòng nhờ Hồ Khanh.

Đầu tháng 5.2009 khi Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh (British Caving Association) công bố phát hiện hang động lớn nhất thế giới, hầu như mọi chuyên gia nghiên cứu về địa mạo địa chất các châu lục đều hướng về Phong Nha – Kẻ Bàng, cái tên bình dị Hồ Khanh được xướng lên từ giới chuyên môn, khoa học gia, quản lý địa phương và truyền thông thế giới.

Khi đó, UBND tỉnh Quảng Bình từng phát ngôn sẽ tặng bằng khen và có phần thưởng cho Hồ Khanh nhưng hình như lời hứa cứ nhạt dần theo năm tháng. Ban quản lý di sản thiên nhiên thế giới cũng từng hứa báo cáo điển hình Hồ Khanh để tỉnh quan tâm, nhưng nó như “lời nói gió bay”. Mọi báo cáo về việc phát hiện ra Sơn Đoòng sau đó hầu như không nhắc đến “vua hang động”. Mỗi nhiệm kỳ mười hai tháng tổng kết, đánh giá hoạt động di sản đều không có một chiết từ nào nhắc đến công lao người thợ rừng đam mê hang động.

UBND xã Sơn Trạch đã từng hai lần đánh công văn gửi UBND huyện Bố Trạch, đề nghị Hồ Khanh xứng đáng được tặng bằng khen vì đã khám phá nhiều hang động tuyệt đẹp, trong đó có Sơn Đoòng nổi tiếng toàn cầu. Nhưng cho đến nay huyện Bố Trạch vẫn phớt lờ không có phản hồi.

Chúng tôi đã tìm gặp nhiều quan chức huyện, tỉnh thắc mắc vì sao Hồ Khanh xứng đáng thế không được xướng tên trong một bằng khen, nhiều người ngạc nhiên và nói một câu nhẹ hều: “Để xem xét lại”. Hồ Khanh đã bỏ cuộc đời lâm tặc là xứng đáng khen, Hồ Khanh đã tìm ra cho Việt Nam hàng chục hang động đẳng cấp thế giới là xứng đáng khen, sao cần phải xem lại? Bởi đó là công lao của lòng quả cảm cắt rừng lội suối và cảm hứng của niềm đam mê vô bờ.

Thất nghiệp

Giữa tiết trời giá rét, Hồ Khanh thu mình trong mái nhà ẩm thấp bên miền di sản. Nhắc đến những hang động đã tìm ra, Khanh say sưa kể, say sưa mô tả với tất cả mê hoặc của tâm hồn. Nhưng ẩn ức trong lồng ngực là nỗi buồn vô biên của một người bị bỏ rơi sau bao khám phá.

Kể từ ngày thế giới biết đến Sơn Đoòng thì Hồ Khanh lại khuất buồn sau nương rẫy mưu sinh. Không nghề nghiệp, Khanh phải tảo tần với ngô sắn để qua ngày. Trận lũ lịch sử năm 2010 quét qua làng nhỏ Phong Nha, nhà Khanh trôi mất 6 con dê, báo cáo thiệt hại vẫn không được trợ cấp cân gạo hoặc gói mì tôm. Tự lực kiếm sống, người chị ruột thấy anh không tấc đất làm ruộng đã cho gia đình anh mượn tạm chục thước đất cấy mỗi năm một vụ để cấp cứu trước mắt.

 

Hồ Khanh đang vật lộn với mưu sinh.

Biết anh là người phát hiện ra động Thiên Đường dài 31km, tập đoàn Trường Thịnh đầu tư khai thác du lịch đã mời anh làm hướng dẫn viên với mức lương 1,4 triệu đồng mỗi tháng. Nhưng từ nhà đến điểm làm việc cả đi lẫn về mỗi ngày hơn 40km, hạch toán lại mức lương, thấy lỗ, Khanh đành trả lại hợp đồng, ở nhà quần quật với nương rẫy vì không kham nổi mức lương đó.

Nhà Khanh phải vật lộn với bốn miệng ăn, hai đứa con phải đi học, có khi phải vay mượn để sống. Khó khăn vô biên. Nhưng trong muôn vàn hiểm nghèo đó, Khanh vẫn cháy bỏng ngọn lửa tìm kiếm hang động mới. Anh nói: “Đoàn chuyên gia hang động Anh phán đoán tại khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng còn có một hang động ngang bằng hoặc hơn Sơn Đoòng và đang nhờ mình tìm kiếm”.

Khanh cho biết, trong năm 2011 anh sẽ thực hiện 4 chuyến đi rừng để tìm hang động bí ẩn này, mỗi chuyến đi kéo dài khoảng 10 ngày, và mọi thứ đều vay mượn để thực hiện. Bởi đó là đam mê không thể lột bỏ. Không thể bào mòn.

 

Hồ Khanh (42 tuổi, ở Phong Nha, Sơn Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình) là người khám phá ra 12 hang động tuyệt đẹp tại Phong Nha – Kẻ Bàng và anh được các chuyên gia hang động thế giới ưu tiên quyền đặt tên 12 hang động trên. Trong số các hang động đó có Sơn Đoòng lớn nhất thế giới, Thiên Đường 31km. Số còn lại được đánh giá là kỳ quan của lòng đất và các kiến tạo địa mạo.

Quốc Nam

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Người khám phá hang động lớn nhất thế giới bị lãng quên!”

 1. Xin lỗi người tìm ra hang động lớn nhất thế giới

   

  Hồ Khanh vẫn phải đợi đến tuần sau mới nhận được bằng khen. Ảnh: Quốc Nam

  SGTT.VN – Sáng nay 11.3, lãnh đạo ban quản lý di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha -Kẻ Bàng (Quảng Bình) cho biết họ không trao bằng khen cho Hồ Khanh mà trả lại cho Ban thi đua khen thưởng tỉnh.

  Lý do được dẫn ra là tại quyết định khen thưởng 1465 do ông Phan Lâm Phương, Chủ tịch UBND tỉnh ký ngày 13.7.2009 nói rõ phần thực hiện không có trách nhiệm của ban quản lý di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng.

  Cụ thể, điều 2 của quyết định ghi rõ: “Chánh văn phòng UBND tỉnh, giám đốc sở VHTTDL, Trưởng ban thi đua khen thưởng tỉnh và cá nhân có tên tại điều 1 chịu trách nhiệm thi hành quyết định này”.

  Trả lời câu hỏi vì sao không có trách nhiệm thực thi quyết định 1465 mà vẫn cho cán bộ nhận bằng khen, lãnh đạo di sản Phong Nha – Kẻ Bàng im lặng. Trong khi đó sở VHTTDL thừa nhận có sự chậm trễ đối với Hồ Khanh. Trưởng ban thi đua khen thưởng tỉnh, ông Đặng Phúc Duệ nói: “Vào tuần sau, tôi đích thân trao bằng khen cho Hồ Khanh tại trụ sở UBND xã và sẽ có lời xin lỗi với anh”.

  Quốc Nam

  Quan liêu với người tìm ra hang động lớn nhất thế giới

   

  SGTT.VN – Trong quá trình tìm hiểu vì sao lãng quên người phát hiện ra hang động lớn nhất thế giới Sơn Đoòng (Quảng Bình), chúng tôi phát hiện một quyết định khen thưởng cho Hồ Khanh được ban hành ngày 13.9.2009 nhưng đến nay nó vẫn nằm trong kho.

  Đến ngày 9.3.2010 Hồ Khanh vẫn chưa nhận được khen thưởng từ năm 2009. Ảnh: Q.Nam

  Trong khi các cấp chính quyền vẫn còn loay hoay tìm nguyên nhân vì sao Hồ Khanh chưa có sự khen thưởng xứng đáng thì tại kho lưu trữ của Ban thi đua khen thưởng tỉnh Quảng Bình đang lưu trữ quyết định số 1465/QĐ-UBND do Chủ tịch UBND tỉnh ông Phan Lâm Phương (nay đã nghĩ hưu) ký vào ngày 13.9.2009.

  Nội dung công văn này ghi rõ: “Tặng thưởng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho ông Hồ Khanh, xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, đã có công trong việc phát hiện hang động Sơn Đoòng thuộc huyện Bố Trạch. Tiền thưởng kèm theo bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh được trích từ kinh phí khen thưởng của tỉnh năm 2009”.

  Ông Đặng Phúc Duệ, trưởng ban thi đua khen thưởng, nói: “Quyết định đã có từ năm 2009, nhưng đến nay vẫn chưa trao cho Hồ Khanh là tắc trách. Việc nhận bằng khen và phần thưởng 300.000 đồng đã được cán bộ thi đua khen thưởng của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng nhận”.

  Trong khi đó, ông Lưu Minh Thành, giám đốc di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng cho biết, bằng khen cho Hồ Khanh chỉ được Vườn quốc gia nhận cách đây một tuần.

  Rõ ràng, cách hành xử của các bên liên quan cho thấy Hồ Khanh không những bị lãng quên mà còn chỉ ra sự quan liêu, tắc trách của các cấp chính quyền địa phương.

  Thích

 2. Vậy đó. Đã có người nhận rồi mà! cái tiền thưởng 300.000 ấy giờ ở đâu? Liệu có vẫn nằm trên bàn giấy của các cấp chính quyền? Nếu không thì làm sao gọi là quên, là tắc trách được?

  Thích

 3. Đừng hỏi tại sao Việt Nam ngày càng thiếu vắng nhân tài. Thế giới còn công nhận công lao của anh, vậy mà Việt Nam lại “xem xét lại” thế thì liệu có ai còn ý định giúp đất nước không nhỉ?

  Thích

 4. Điều đó cho thấy rằng thực trạng của các viên chức ở Việt Nam là như thế nào! vô chức trách và thiếu quan tâm với những người đã có công với đất nước. Nếu như những người có công đó không phải là hồ Khanh mà là một người trong gia đình của các viên chức đó thì như thế nào nhỉ có ai đón ra được điều đó không nhỉ?

  Thích

 5. Quan chức của tỉnh thât vô trách nhiệm và vong ơn… Thử hỏi nếu Quảng Bình không có mấy cái động mà anh Hồ Khanh phát hiện ra thì du lịch Quảng Bình liệu có được bao nhiêu khách đến thăm… thật là vong ơn …. chua chát quá…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s