Trung Quốc kêu gọi chống “hoa nhài”

Băng rôn bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh
Đại hội Nhân dân đang diễn ra tại Bắc Kinh

Báo chí nhà nước Trung Quốc phát động dư luận để công kích ‘Cách mạng Hoa Nhài” trong khi xuất hiện lời kêu gọi lần thứ ba trên mạng internet.

Trang BBC tiếng Trung đưa tin rằng tại Thượng Hải, hai tờ Giải Phóng Nhật Báo và Tin Tức buổi sáng ra hôm Chủ nhật 06/03 đăng bài nhấn mạnh ý “Ổn định là nguyện vọng của nhân dân”, yêu cầu quần chúng “không nghe đồn, không loan tin đồn, không tham dự”.

Tờ Bắc Kinh Nhật Báo hai ngày liền cũng đăng các bình luận chỉ trích rằng có người đang dùng ngọn cờ dân chủ trên mạng “tạo tin đồn, phá hoại trật tự xã hội, yêu cầu quần chúng tự giác bảo vệ xã hội ổn định hài hòa”.

Theo giới truyền thông tại Hong Kong, hai khu Vương Phủ Tỉnh và Tây Đan là nơi mà lời kêu gọi trên mạng ấn định là địa điểm tụ tập biểu tình vào trưa Chủ nhật.

Tại đây, lực lượng an ninh đã gia tăng hiện diện. Số lớn cảnh sát mặc quân phục và thường phục đứng vây quanh và quan sát quần chúng.

Tin tức về lần hiệu triệu thứ ba được phổ biến khá rộng rãi, trong đó có nhắc dân mạng tham gia tụ tập hãy đi bộ cười nhẹ (vi tiếu tản bộ), lại có phiên bản hô hào nhân sĩ dùng “bắt tiểu tặc” làm ám hiệu, để khi có người bị bắt thì tìm cách giải vây.

Cảnh sát tại Thượng Hải và Bắc Kinh hôm Chủ nhật tuần trước 27/02 đã giải tán phóng viên có mặt tại hai địa điểm nói trên.

Sau đó, phóng viên ngoại quốc đang làm việc tại Bắc Kinh, kể cả của BBC, đã bị cơ quan chức năng mời đến và cảnh báo là không nên điều tra thông tin trong cuộc tụ tập tuần này.

Hiện Đại hội Đại biểu Nhân dân (Quốc hội) Trung Quốc đang họp tại Bắc Kinh tới ngày 14/03.

Một bình luận về “Trung Quốc kêu gọi chống “hoa nhài””

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s