Yêu chất lượng

Chào các bạn,

Mỗi ngày ta nghe và đọc chữ “chất lượng” chắc cũng vài mươi lần, từ các bảng quảng cáo tiếp thị dọc đường đến các bài báo về thương mãi, kinh tế, và quản lý. Khỏi nói thì ai trong chúng ta cũng yêu chất lượng—mua hàng gì thì “chất lượng” cũng luôn luôn là điều quan tâm hàng đầu.

Nhưng đó là khi ta là “người tiêu thụ”. Câu hỏi, là khi ta là nhà sản xuất, ta yêu chất lượng đến mức nào?

A. Chất lượng trong nền kinh tế

Nếu ta là nhà sản xuất, đương nhiên ai trong chúng ta cũng đều biết là chất lượng là một trong hai yếu tố quyết định sự thành bại của sản phẩm—chất lượng và giá cả. Tuy biết vậy, nhưng các bạn có thể thấy nhan nhản hàng ngày rất nhiều người làm thương mãi mà không hề có đủ chất lượng. Tại sao?

1. Không biết “sản phẩm” mình bán là gì

Nếu bạn mở một quán phở, sản phẩm bạn bán là gì?

Đương nhiên đó là phở và mùi vị của phở. Chủ quán nào cũng biết điều này. Nhưng rất nhiều chủ quán không biết nhiều thứ khác.

Bát, đũa: sạch sẽ, đẹp đẽ.

Bàn ghế: sạch sẽ, lịch sự

Phòng ăn: sạch sẽ, lịch sự, thoải mái

Tiếp viên: lịch sự, ân cần.

Phục vụ: Nhanh chóng, chính xác, hiếu khách

Tất cả các điều này tạo thành “sản phẩm” của bạn. Không phải chỉ là mấy cọng phở nổi lều bều trong nồi.

2. Không biết “chất lượng” phải đến mức nào

Nếu tiếp viên tin rằng “Nếu mình không đổ bát phở lên đầu ông khách, đó là phục vụ có chất lượng”, thì hỏng bét. Chính vì vậy mà ta vẫn thấy các hàng “phở quát” tin là họ có chất lượng cao.

Và đây là vấn đề rất lớn ở Việt Nam. Bởi vì nền kinh tế chúng ta chưa phải đối diện với cạnh tranh kinh khủng lâu đời như các nền kinh tế tiền tiến, cho nên chúng ta chưa quen với sự đòi hỏi kinh khủng của chất lượng.

Đối với các sản phẩm cụ thể có thể sờ mó được thì chất lượng có thể dễ thấy—chất lượng tồi là sản phẩm hỏng.

Nhưng đối với các sản phẩm vô hình, tức là dịch vụ–luật sư, kiến trúc sư, quản lí, hành chánh gia, báo chí—thì rất khó nhận ra chất lượng, và rất khó để người cung cấp dịch vụ biết rõ chất lượng của họ thấp hay cao đến thế nào.

Cách dễ nhất để biết được chất lượng của mình trong các lãnh vực này là làm việc với những chuyên gia kinh nghiệm hơn, nhất là các chuyên gia đến từ những nền kinh tế cao hơn. Khi họ nói với bạn “Như thế chưa đủ tốt” thì bạn nên làm lại với chất lượng cao hơn.

Một cách khác là làm việc trong cách công ty tư nhân, vì nếu phẩm chất của bạn không cao, công ty bạn từ từ đi xuống. Ngược lại, nếu phẩm chất của bạn cao trong thị trường của bạn, thì công ty bạn sẽ khá. Rất dễ nhận ra.

B. Chất lượng của chúng ta trong cuộc sống hàng ngày

Bên trên, chúng ta nói đến chất lượng của sản phẩm của chúng ta trong nền kinh tế. Nhưng chất lượng của chính con người ta trong cuộc sống hàng ngày thì sao? Chất lượng của chính ta còn khó nhận ra hơn chất lượng của sản phẩm bên ngoài rất nhiều.

Hàng ngày chúng ta phải trao cho mọi người mọi thứ sản phẩm của chính ta—lời nói, hành động, cung cách cư xử. Làm sao để chúng ta có thể cho mọi người cách sống chất lượng nhất của ta?

Làm sao ta biết cách sống chất lượng nào mà mọi người yêu thích nhất?

Các bạn, nếu suy nghĩ kỹ một chút thì điều này rất dễ thấy. Tất cả mọi người trên thế giới, kể cả chính ta, đều yêu quý người “khiêm tốn, thành thật và nhân ái”, và đều không ưa người kiêu căng, dối trá và thù ghét mọi người.

Giản dị thế.

Cho nên, chất lượng ta nên trao cho mọi người chung quanh mỗi ngày là–khiêm tốn, thành thật và nhân ái.

Nhưng chúng ta đã thường có thói quen kiêu căng, dối trá, thù ghét. Cho nên, hãy cẩn thận, đừng để các thói quen này quản lí lời ăn tiếng nói và hành động của mình. Chậm lại một chút. Suy nghĩ vài giây trước khi nói, trước khi làm. Tự bảo mình: “Tôi muốn khiêm tốn, thành thật và nhân ái trong lời nói và cử chỉ của tôi”.

Còn “khiêm tốn, thành thật và nhân ái” của bạn đã đến mức nào, thì đó là một tiến trình trưởng thành. Hôm nay bạn tưởng là mình đã rất khiêm tốn, nhưng một tuần sau, khi bạn đã trưởng thành hơn, bạn có thể nhận ra là một tuần trước mình chẳng khiêm tốn tí nào.

Đây là tiến trình sống và trưởng thành. Rất khó cho bạn biết được chất lượng sống của bạn lúc này cao đến đâu, nhưng nếu bạn kiên trì và chuyên cần luyện tập hàng ngày, rất dễ cho bạn nhận ra là “hôm nay mình đã khá hơn tuần trước”.

Nếu ngày nào bạn cũng thấy “hôm nay mình đã khá hơn tuần trước” thì bạn đang trưởng thành ở một mức độ rất tốt.

Điều cốt yếu là, bạn có yêu chất lượng không?

Chúc các bạn một ngày tăng trưởng.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s