Giá tiêu dùng tháng 2 tăng cao nhất trong hơn 2 năm

Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2011 tăng 2,09% so với điểm cuối tháng 1. Đây là mức trượt mạnh nhất trong vòng 2 năm rưỡi trở lại đây.
> CPI tháng 2 của Hà Nội / TP HCM

Mức tăng nói trên chỉ thấp hơn đôi chút so với mức kỷ lục 2,14% của tháng 6/2008. Như vậy, chỉ trong vòng 2 tháng đầu năm, CPI cả nước đã tăng tổng cộng 3,78% so với thời điểm cuối năm 2010. Trong khi đó, mục tiêu lạm phát được Quốc hội phê duyệt cho cả năm 2011 là dưới 7%.

CPI tăng cao nhất trong vòng 2 năm rưỡi trở lại đây. Ảnh minh họa: Hoàng Hà
CPI tăng cao nhất trong vòng 2 năm rưỡi trở lại đây. Ảnh minh họa: Hoàng Hà.

Nhìn vào cơ cấu tính chỉ số giá do Tổng cục Thống kê cung cấp, dễ nhận thấy giá cả tháng 2 chịu tác động mạnh của 2 nhóm mặt hàng là hàng ăn – dịch vụ ăn uống và đồ uống thuốc lá. Giá cả tại 2 nhóm này tăng lần lượt 3,65% (trong đó chỉ riêng giá thực phẩm đã tăng 4,53%) và 2,14%.

Ngoài ra, hàng may mặc, mũ nón, giầy dép cũng tăng giá 1,38%. Đây hầu hết là các mặt hàng được tiêu thụ mạnh trong Tết Nguyên đán. Trong rổ hàng hóa, bưu chính viễn thông tiếp tục là nhóm duy nhất giảm giá, tuy nhiên, mức giảm không đáng kể, chỉ 0,01%.

Mặc dù những ngày gần đây vàng có đợt tăng giá rất cao, nhưng theo Tổng cục Thống kê thì trong tháng 2 giá vàng vẫn giảm nhẹ 0,35%. Giá đôla Mỹ tăng khoảng 0,9%. Đây là nhóm không được tính trong chỉ số giá tiêu dùng.

Nhật Minh

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Giá tiêu dùng tháng 2 tăng cao nhất trong hơn 2 năm”

  1. Giá tiêu dùng tăng cao nghĩa là ăn ngoài đường ít hơn, ăn ở nhà nhiều hơn, nghĩa là ít ngon miệng hơn, nhưng mà an toàn hơn, nghĩa là ít tùy hứng hơn hay là điều độ hơn. Xăng tăng giá rồi, tức là lang thang ngoài đường ít hơn và ở nhà nhiều hơn! Giá tiêu dùng tăng, nghĩa là lương thực tế giảm đi một chút, tức là cái mình đem về nhà ít đi, nhưng cái mình tạo ra từ căn nhà lại nhiều lên …Nghe cũng không đến nỗi tệ, phải không? 😉

    Thích

  2. Hii chị Quỳnh Linh ơi, có thể coi lạm phát cao là cơ hội để rèn luyện tính tiết kiệm thì cũng tốt, nhưng nói chung với tốc độ lạm phát như ở VN hiện nay thì đáng lo nhiều hơn đáng mừng. Người giàu và người có thu nhập trung bình sẽ không cảm thấy ảnh hưởng nặng và rõ rệt như những người thu nhập thấp. Người nghèo sẽ là những người khốn khổ nhất và rất dễ từ nghèo thành đói ăn khi giá cả lương thực thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu cứ tăng vèo vèo như thế này :((

    Về lâu về dài thì chắc chắn là chẳng có lợi gì cho nền kinh tế nói chung, các doanh nghiệp sẽ ngày càng khó làm ăn, và người dân thì bị giảm thu nhập.

    Nhưng mà dân mình bây giờ được xếp hạng ăn tiêu nhất thế giới hic hic có lãnh đạo vẫn tuyên bố lạm phát thế này là bình thường và kiểm soát được cơ mà???

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s