Sarah Brightman – Thiên thần trong cung cấm

 
Không ai không biết đến Time to say goodbye. Trong suốt 2 năm 1997, 1998, nó đã khuấy động cả thị trường âm nhạc Châu Âu và Bắc Mỹ với số lượng dĩa tiêu thụ lên đến 12 triệu bảng. Album solo mang đậm chất opera này còn được kết hợp với dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng London đã ghi tên Sarah vào kỷ lục Guiness với Single bán chạy nhất từ trước đến nay. 

Cùng với tài năng bẩm sinh, phong cách Sarah trải dài từ cổ điển, Disco đến Pop hiện đại ngày nay và cả âm hưởng của 1 cung cấm Harem vùng Trung Đông huyền bí. Khi nghe nhạc, ta tưởng chừng như giọng hát tiên nữ vọng ra từ núi rừng sâu thẳm, thần bí, vang vọng và cao chót vót. Tiếng ngân gió đưa gió đẩy, tuôn trào như suối, trong vắt đến tinh khiết khó ai có thể sánh bằng. Nếu như ở Sarah Mclachlan là tiếng đàn dương cầm ngân trầm, thì ở Brightman lại là violin lunh linh, mềm mại kéo dài như chính giọng hát của cô, mà ta có thể so sánh tương đồng cùng Enya, Celine Dion và Maire Brennan. Thêm và đó đôi khi là cả chất Disco đầy lôi cuốn.

Sarah Brightman có khả năng diễn xuất tuyệt vời trong nhiều vở kịch. Năm 1990, sau khi diễn nốt 3 vở cổ điển cuối cùng (Aspects for love, Trelawney of the well, Relative values), Sarah Brightman bắt đầu khám phá và chinh phục tầm cao mới: không một chút Opera nữa mà thay vào đó là Pop và New Age. Dấu ấn đầu tiên là Album DIVE. Khá nổi tiếng ở Mỹ, nhưng không gây tiếng vang ở Châu Âu, vì người ta dường như vẫn còn biết đến Brightman như 1 nghệ sĩ Opera thuở trước kia.

Năm 1996, FLY ra đời. Album này lại mang đậm chất Euro Pop Techno Dance hơn. Lần này cô đã thành công và chinh phục giới yêu nhạc Châu Âu với hàng triệu bảng dĩa tiêu thụ, trong đó con số kỷ lục luôn leo lên tại Đức. Từ đây, Sarah đã chứng tỏ mình là nghệ sĩ toàn diện ở cả hai dòng nhạc: cổ điển và hiện đại.

Nhưng hay nhất, nổi bật nhất có lẽ là TIMELESS (Time to say goodbye). Không những tập hợp các ca khúc tuyển chọn hay nhất từ trước đến nay mà còn thể hiện rõ ràng một tài năng không giới hạn ở các dòng nhạc khác nhau: Oera, Power ballad như Celine, Celtic như Enya và đậm chất dân ca truyền thống.

Timeless là sản phẩm hoàn hảo của Brightman xinh xắn với chất giọng hào quang tỏa sáng… Nó tuơi mát như dòng suối lúc ban mai nhưng cũng mạnh mẽ và sâu thẳm như lòng đại dương…” Đó là lời bình luận từ tờ New York về Sarah và album Timeless của cô.

Sarah Brightman hát bài nào cũng hay. Trong khuôn khổ bài viết này, xin giới thiệu với các bạn một vài bài tiêu biểu. Bài đầu tiên là One in a lifetime với tiết tấu nhanh, sôi động. Bài thứ hai là Dust in the wind với tiết tấu chậm, đệm bằng guitar. Bài thứ ba là Hijo de la luna (Đứa con của Mặt trăng). Bài này là bài dân ca Tây Ban Nha. Nội dung bài hát nói rằng có một người đàn bà du mục sinh ra một đứa con trắng như sứ, người ta bảo rằng đó là đứa con của Mặt trăng. Vì không có tình yêu nên bà ta đã gửi con cho một bà mẹ người da màu khốn khổ. Chồng bà nghi ngờ tiết hạnh nên đã giết đứa con, mang bỏ trong rừng. Hằng đêm Mặt trăng ngồi trông chừng đứa con yêu dấu của mình… Thôi, mời các bạn thưởng thức!

One in a lifetime

 
Dust in the Wind

 
Hijo De la luna

Một bình luận về “Sarah Brightman – Thiên thần trong cung cấm”

  1. Em biết Sarah qua vở nhạc kịch The Phantom of the Opera. Cám ơn anh đã giúp em biết thêm về tài năng và tác phẩm của chị.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s