Giả mạo thư của Tướng Giáp

BBC

Một bức ảnh năm 2009 của Tướng Giáp
Tướng Giáp tròn 100 tuổi vào năm ngoái

Trợ lý riêng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp gửi thư cảnh báo đã có việc giả mạo văn bản của vị tướng huyền thoại.

Đại tá Nguyễn Văn Huyên vừa gửi một bức thư viết tay, đề ngày 07/02 và được đăng tải trên trang mạng Bauxite Việt Nam, nói về “thư bịa đặt của kẻ xấu”.

Ông viết: “Tôi đọc trên mạng thấy có lá thư “Đề nghị của Đại tướng Võ Nguyên Giáp” gửi các đồng chí Nông Đức Mạnh Tổng Bí thư, Nguyễn Minh Triết Chủ tịch nước, Nguyễn Tấn Dũng Thủ tướng, Trương Hòa Bình Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao, đồng kính gửi toàn thể nhân dân Việt Nam”.

Lá thư được nói trên đề ngày 07/01.

Đại tá Huyên khẳng định với BBC qua điện thoại ngày 15/2 rằng đó là bức thư mạo danh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

“Mình làm cái gì phải đàng hoàng, ý kiến của mình như thế nào mình nói.

“Đại Tướng chưa có ý kiến gì mà Đại tướng cũng không có thư từ gì, mình đi lấy danh nghĩa Đại tướng để mình nói cái này cái khác không chính đáng…là không được,” ông Huyên nói và bổ sung thêm ông không muốn lại có những người bình luận về bức thư không có thật.

Trong thư đăng trên mạng trợ lý của Tướng Giáp cũng cảnh báo: “Chúng ta cần cảnh giác với những hoạt động của kẻ xấu bịa đặt, xuyên tạc”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 vào năm ngoái, vẫn đang được chăm sóc sức khỏe đặc biệt tại bệnh viện trong vài năm gần đây.

Tuy nhiên, dù tuổi cao sức yếu, ông vẫn có những bức thư chia sẻ ý kiến của mình về các vấn đề quan trọng của đất nước.

Đặc biệt có thể kể đến ba lá thư năm 2009 của Tướng Giáp nói về kế hoạch khai thác bauxite ở Tây Nguyên, trong đó ông cảnh báo về các tác động của việc khai thác bauxite tới tình hình xã hội-chính trị của khu vực trọng điểm này.

Có đánh giá rằng, cho tới nay, Đại tướng vẫn đóng vai trò lãnh tụ tinh thần không thể thay thế ở Việt Nam.

Đó cũng là lý do mà dư luận chú ý tới lá thư đề ngày 07/01 nói về vụ án Cù Huy Hà Vũ.

Lá thư được đánh máy có kèm phiên bản chữ ký của Tướng Giáp ở cuối cùng viết vụ bắt giam ông Cù Huy Hà Vũ, con trai nhà thơ Cù Huy Cận – một vị khai quốc công thần, là điều “gây hoang mang trong lòng nhân dân. Gây mất lòng tin của Nhân dân với Đảng”.

Lá thư yêu cầu các vị đứng đầu nhà nước Việt Nam “chấm dứt ngay các hành động gây khó dễ những con người dũng cảm” đã thể hiện ý thức trách nhiệm và tâm huyết đối với đất nước.

Khi lá thư này được một website điểm tin đăng tải hồi đầu năm, đã có nhiều nghi ngờ về văn phong và các dấu hiệu ngụy tạo trong thư.

Sức khỏe

Đại tá Nguyễn Văn Huyên nói với BBC ông vừa vào thăm Tướng Giáp và sức khỏe của Đại tướng vẫn ổn định.

“Đại tướng vẫn tỉnh táo, sức khỏe vẫn ổn định, nói, hỏi đều biết, người vào thăm đều biết.

“[Đại tướng] nói thì không nghe được, nghe được câu “cậu có khỏe không” vì cái đó tôi quen rồi, tôi nghe tôi đoán biết được thôi,” ông Huyên nói.

Nhưng trợ lý Tướng Giáp nói ông vẫn nghe được.

“Hôm Tết tôi vào thăm Đại tướng, tôi nói ‘Tết đến rồi và anh bây giờ tuổi ta như thế là đã 101 tuổi rồi, thế là Đại tướng giơ tay ra bắt tay tôi.”

DƯỚI ĐÂY LÀ LÁ THƠ GIẢ MẠO

Hà Nội, ngày 7 tháng 1 năm 2011

Kính gửi: Đồng chí Nông Đức Mạnh – Tổng bí thư Đảng
Đồng chí Nguyễn Minh Triết – Chủ tịch nước
Đồng chí Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng chính phủ
Đồng chí Trương Hòa Bình – Chánh án tòa án nhân dân tối cao
Đồng kính gửi tới toàn thể nhân dân Việt Nam

Lời đầu tiên tôi xin được gửi đến tất cả các đồng chí lời chúc năm mới và lời chào quyết thắng. Sau đó, với tư cách là cựu Tổng tư lệnh quân đội Nhân dân Việt Nam, tôi đề nghị các đồng chí xem xét về những việc sau đây.

Thời gian qua, tuy vẫn đang nằm dưỡng bệnh ở Quân Y viện 108, nhưng sức khỏe tôi vẫn ổn định, minh mẫn, sáng suốt.

Được biết tin anh Cù Huy Hà Vũ – con trai nhà thơ Huy Cận đã bị bắt giam vì những lời lẽ tâm huyết cho đất nước, tôi rất đau lòng. Chúng ta đều được biết, Cù Huy Cận là một trong những người khai quốc công thần, khai sinh ra chế độ này. Vậy mà bất chấp tất cả, các đồng chí vẫn nhắm mắt làm ngơ, đồng ý cho qua việc bắt giữ là điều hết sức kinh hoàng. Gây hoang man trong lòng nhân dân. Gây mất lòng tin của Nhân dân với Đảng.

Tôi cũng được biết, trong thời gian gần đây, có rất nhiều làn sóng của Nhân dân trên khắp đất nước lên tiếng, yêu cầu cải thiện hệ thống chính trị hiện tại. Thiết nghĩ, những việc làm đó là họ đã thực hiện ý thức, trách nhiệm cũng như tâm huyết của một người dân đối với đất nước họ đang sống.

Trên hết tất cả, những con người ấy là những con người dũng cảm. Rất đáng trân trọng.

Kính thưa các đồng chí. Qua bức thư này, tôi đề nghị các đồng chí hãy chấm dứt ngay các hành động gây khó dễ những con người dũng cảm ấy. Và hãy thả tất cả những tiếng nói yêu nước ôn hòa. Ngoài anh Vũ còn có Lê Công Định, Nguyễn Tiến Trung, Trần Huynh Duy Thức… và tất cả những còn người yêu nước khác, đang phải chịu cảnh tù đày.

Tôi đã từng nghe một người dân nói rằng. Trước đây nhân dân tự hào về Đảng bao nhiêu, thì bây giờ họ cảm thấy Sợ bấy nhiêu. Đây là một nghịch cảnh quá đau lòng.

Bởi vậy, nếu thấy cần thiết, các đồng chí nên lấy ý kiến nhân dân về việc thả hay không thả các con người trên. Phải tổ chức theo những phương thức mà nhân dân có thể tham gia thực sự chứ không phải chỉ lấy ý kiến nhân dân cho có lệ. Có như vậy, Đảng ta mới có thể lấy lại niềm tin của Nhân dân.

Chúc các đồng chí sức khoẻ!

Ký tên

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Kèm theo đây là ảnh chụp bức thư:

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s