Quốc tế đồng loạt mừng cho Ai Cập

BBC


Trên thực tế, chuyển biến đến từ tinh thần đấu tranh của người dân Ai Cập, các lãnh đạo quốc tế chỉ thêm ý kiến vào sau mà thôi

Các lãnh đạo quốc tế đồng loạt lên tiếng ca ngợi quyết định từ bỏ quyền lực của Tổng thống Ai Cập, ông Hosni Mubarak sau 30 năm cầm quyền.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-Moon nói rằng Ai Cập nay cần tổ chức cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Hình ảnh nhân dân Ai Cập hoan hô tin ông Mubarak, Tổng thống cao niên của Ai Cập, phải ra đi vì sức ép quần chúng ngay lập tức khiến các lãnh đạo quốc lên tiếng chiều tối 11/2, tính theo giờ châu Âu.

Nhiều người dân đã khóc vì sung sướng.

Chuyển biến lịch sử

Thủ tướng Đức, bà Angela Merkel nói với báo chí rằng đây là “một chuyển biến lịch sử”.

Bà bày tỏ sự vui mừng “cùng người dân Ai Cập” đang hạnh phúc với tin vui trên đường phố.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron thì tỏ ra thận trọng hơn với phát biểu rằng “đây chỉ mới là bước đi đầu tiên”.

̣Đây là một chuyển biến lịch sử.
Bà Angela Merkel

Tại Hoa Kỳ, Tổng thống Barack Obama đã xem truyền hình trực tiếp cảnh người dân biểu tình vui mừng trước tin ông Mubarak, 82 tuổi, phải từ chức.

Ông Obama dự kiến sẽ phát biểu về sự kiện mới nhất này cuối ngày thứ Sáu theo giờ Mỹ.

Phó Tổng thống Joe Biden thì đã lên tiếng gọi đây là “giờ khắc bước ngoặt” trong lịch sử Ai Cập và Trung Đông.

Theo tuyên bố của Phó tổng thống Omar Suleiman, 74 tuổi, thuộc phe an ninh, tình báo Ai Cập, thì nay Hội đồng các tướng lĩnh nước này đảm trách việc điều hành quốc gia.

Thủ tướng Anh đánh giá tình hình này và nói, “Ai lãnh đạo Ai Cập hiện nay cũng đều có trách nhiệm phản ánh ý chí của người dân Ai Cập, và đảm bảo ổn định.”

Ông Ban Ki-moon mong cuộc bầu cử tới tại Ai Cập sẽ tự do và công bằng

Trưởng đại diện ngoại giao Liên Hiệp châu Âu, bà Catherine Ashton nói rằng nay là lúc “cuộc đối thoại tại Ai Cập cần tăng tốc, đi đến chỗ có một chính phủ đa thành phần, tôn trọng nguyện vọng của người dân và đảm bảo ổn định cho đất nước”.

Trước đó, EU bị phê là phản ứng chậm hơn nhiều so với Hoa Kỳ về chuyện đánh giá và lên tiếng về tình hình Ai Cập.

Nay, EU coi việc ông Mubarak “biết lắng nghe tiếng nói của người dân” là một dấu hiệu tốt nhưng vẫn lo ngại diễn biến tiếp theo đi về hướng bất ổn.

Trên thực tế, chuyển biến đến từ tinh thần đấu tranh của người dân Ai Cập, các lãnh đạo quốc tế chỉ thêm ý kiến vào sau mà thôi.

Nước láng giềng Israel mong có một sự chuyển giao quyền lực êm ả trong khi các nước thuộc khối Ả Rập theo chế độ độc đoán thì theo dõi sát các diễn biến tiếp theo ở Ai Cập, nước Ả Rập đông dân nhất.

Sau đợt biểu tình tại Tunesia khiến tổng thống Ben Ali phải ra đi, cuộc đấu tranh thắng lợi ở Ai Cập cho thấy sức mạnh của người dân làm bất ngờ các nhà quan sát quá thận trọng ở Âu Mỹ vốn cho rằng dân chủ “không tương thích” với tình hình tại khu vực Bắc Phi.

Sắp tới, các nhà bình luận dự đoán có nhiều khả năng tác động của chuyển biến tại Ai Cập sẽ lan ra các khu vực khác.

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Quốc tế đồng loạt mừng cho Ai Cập”

 1. Năm 2006, Mỹ và cả thế giới khuyến khích dân Palestine đi bầu và rất hăng hái ủng hộ tiến trình bầu cử dân chủ tại Palestine. Cuộc bầu cử đưa đảng Hamas vào vị trí cầm quyền (thắng 76 trong tổng số 132 ghế ở quốc hội). Nhưng Hamas là đảng cực đoan và nhất quyết đánh nhau với Israel. Cho nên sau đó Mỹ, và cả thế giới phương Tây, tuyên bố là không chấp nhận Hamas, dù đó rõ ràng là ý dân Palestine và Mỹ đã tuyên bố ủng hộ bất cứ điều gì dân Palestine lựa chọn.

  Nay dân Ai Cập mời Mubarak, tổng thống thân Mỹ, đi. Nhưng rất có thể là Muslim Brotherhood sẽ được dân Ai cập đưa lên nắm chính quyền. Muslim Brotherhood có lịch sử hiếu chiến (đối với Do Thái) và bạo động, và rất có thể là sẽ độc tài hơn Mubarak. Vậy thế giới có chấp nhận ý dân Ai Cập nếu Muslim Brootherhood thắng và quản lí quốc gia cách đó hay không.

  Người ta thương nhầm lẫn ‎ “ý dân” với “chế độ dân chủ kiểu Tây phương”. Dân chúng có thể chọn đủ mọi loại người và đủ mọi loại chế độ. Dân chúng Ai cập có thể đang lựa chọn con đường đưa Ai Cập sâu hơn vào chế độ chính trị thần học và cực đoan hơn thì sao? Lúc đó mong rằng “thế giới” giữ lời hứa và tôn trọng ý dân Ai Cập.

  Số lượt thích

 2. Bây giờ, đến lượt quân đội Ai Cập giải tán quốc hội dân cử, để nắm quyền. Ai tin là quân đội sẽ có dân chủ?

  Quân đội Ai cập giải tán quốc hội

  Giới quân sự mới của Ai Cập nói họ đang giải thể quốc hội và tạm đình chỉ hiến pháp.

  Trong một tuyên bố trên truyền hình quốc gia, hội đồng quân sự cao cấp nói sẽ tiếp tục nắm quyền trong vòng sáu tháng, hoặc cho tới khi có kỳ bầu cử.

  Trong khi đó, Thủ tướng lâm thời Ahmed Shafiq nói ưu tiên hàng đầu của ông là phục hồi an ninh đất nước, sau gần ba tuần lễ biểu tình.

  Trước đó đã có ẩu đả tại Quảng trường Tahrir ở Cairo, do người biểu tình chống lại nỗ lực quân đội, muốn giải tán đám đông.

  Người đứng đầu lực lượng quân cảnh đã kêu gọi dỡ bỏ lều trại tại khu vực, nơi tâm điểm của cuộc nổi dậy dẫn đến sự ra đi của Tổng thống Hosni Mubarak vào thứ Sáu.

  Phóng viên BBC Wyre Davis ở Cairo nói rằng tình hình trên quảng trường đã trở nên cân bằng hơn, nhưng người biểu tình nói họ sẽ ở lại qua đêm.

  ‘Chống tham nhũng’

  Ông Shafiq nói người dân Ai Cập đã mất đi cảm giác an toàn trong hàng loạt các sự kiện, vốn đã buộc ông Mubarak phải ra đi.

  Ông nói: “Mối quan tâm chính của chúng tôi bây giờ là an ninh – chúng tôi cần phải mang lại cảm giác an toàn cho người dân Ai Cập.”

  “Song song với việc đó, chúng tôi cũng muốn đảm bảo rằng cuộc sống hàng ngày của tất cả người Ai Cập được trở lại bình thường, và rằng các nhu cầu thiết yếu như bánh mì và chăm sóc y tế cũng trở lại bình thường.”

  Ông nói rằng nguồn dự trữ quốc gia đủ để vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế, tuy nhiên nếu bất ổn tiếp diễn thì tình hình có thể có “trở ngại”.

  “Tình trạng kinh tế trong nước của chúng ta là vững vàng, chắc chắn,” ông nói.

  Ông cũng cam kết sẽ “trao lại quyền lực cho nhân dân và chống tham nhũng”.

  Tâm trạng giận dữ đã bùng lên vào sáng Chủ nhật, khi người biểu tình thấy có hàng trăm cảnh sát – đối tượng đã bị căm ghét do tìm cách đàn áp bạo lực cuộc nổi dậy – tiến vào khu quảng trường.

  Đánh cắp cổ vật

  Trong vài phút, hai bên đã có cuộc đối đầu căng thẳng. Sau đó, cảnh sát rời đi.

  Một số tường thuật nói giữa binh lính và người biểu tình cứng rắn đã xảy ra ẩu đả tại quảng trường vào sáng Chủ nhật.

  Tuy nhiên, phóng viên của chúng tôi nói chiến dịch giải tỏa quảng trưởng trước đó đã được tiến hành một cách khá kiềm chế.

  Một nhóm vài trăm người biểu tình cứng rắn vẫn tập trung quanh một bùng binh giao thông ở trung tâm quảng trường, và nói họ sẽ không ra đi cho đến khi một thời biểu đầy đủ về tiến trình cải cách được đưa ra.

  Trong dịp cuối tuần, một đội quân tình nguyện viên và công nhân thành phố đã quét sạch các mảnh vụn trên các đường phố.

  Trong khi đó, tin cho hay có 18 cổ vật – trong đó có cả bức tượng vua Tutankhamun – đã bị đánh cắp khỏi Viện bảo tàng Ai Cập trong thời gian có bạo loạn.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s