Câu chuyện chủ nhà định quỵt tiền đặt cọc

Chào các bạn,

Mình muốn chia sẻ với các bạn một sự cố trong quá trình thuê nhà của mình của Mỹ và cách giải quyết với chủ nhà. Mình sẽ kể với các bạn câu chuyện thuê nhà, quá trình giải quyết sự cố và sau đó rút ra một số kinh nghiệm nhé.

Câu chuyện chủ nhà định quỵt tiền đặt cọc

Vào tháng 1 năm 2009 mình thuê một căn hộ tại thành phố West Haven ở tiểu bang Connecticut. Mình ký hợp đồng thuê nhà với vợ chồng ông chủ nhà Tony Alberino. Thời hạn hợp đồng là 1 năm.

Ngoài tiền thuê nhà 1 tháng là $700, mình cũng gửi ông Tony tiền đặc cọc là một tháng tiền thuê nhà cũng là $700 (tiền bảo đảm security deposit để đề phòng có vấn đề gì xảy ra mà sai từ phía người thuê nhà). Với $1400 trao cho chủ nhà, mình dọn tới thuê nhà.

Tới tháng 5/2010, mình muốn chuyển qua bang khác sống nên mình báo trước hơn 1 tháng với ông Tony là “Tôi muốn đi sang bang khác và muốn dọn đi trước khi hợp đồng kết thúc. Vậy tôi muốn cùng ông tìm người thuê nhà mới để tiếp nối việc thuê căn nhà của ông. Sau đó ông trả tiền đặt cọc cho tôi nhé”.

Ông Tony trả lời lại đại ý là: “Cậu phá vỡ hợp đồng thì cậu mất tiền. Tuy nhiên cứ tìm cho ra người thuê nhà đã”.

Như vậy ông Tony không hề tỏ ra có ý định gì chuyện trả lại tiền thuê nhà. Dù gì, cũng phải tìm cho ra người thuê mới thì mới có cơ hội lấy lại tiền đặt cọc.

Trong vòng hơn một tháng mình đã phỏng vấn và giới thiệu rất nhiều người đến thuê nhà cho ông bà Alberino. Họ cũng không nói gì cả mãi cho tới gần một tuần trước khi mình dọn đi. Họ không tỏ ý gì là đã tìm được người thuê nhà mới.

Thật may mắn, người thuê nhà mình giới thiệu cho ông Tony chủ động gọi điện cho mình và bảo là bà ấy vừa mới ký hợp đồng với ông bà Alberino để thuê tiếp theo sau mình luôn.

Mình ngay lập tức email cho ông bà Alberino bảo là mình biết ông bà kiếm được người thuê nhà mới rồi. Trả lại tiền đặt cọc cho tôi đi. Không trả lời thư. Mình gọi điện và để lại voice mail cho họ. Họ gọi điện lại và nói luôn là không trả đâu vì mình “break the contract”. Họ cố tình không chịu để lại bằng chứng qua email.

Như vậy rõ ràng là ông bà kia cố tình chơi đểu để ăn quỵt tiền đặt cọc của mình.

Làm sao đây khi mình sắp phải chuyển đi rồi?

Đòi lại tiền đặt cọc

Được khuyên về pháp lý là mình có thể đưa kiện ông Tony ở tòa small claim court. Để làm điều này, mình cần lấy lời chứng của người mới thuê nhà của ông Tony. Mình gọi điện cho bà đó và xin nhờ bà ấy làm chứng là bà ấy là người thuê nhà mới và đã ký hợp đồng với Tony rồi. Mình cần tờ khai đó, sau đó sẽ viết tờ đơn kiện Tony.

Bà thuê nhà mới không muốn dính líu và từ chối làm nhân chứng cho mình. Chắc bà đó mới gọi điện cho Tony nên Tony gọi luôn điện cho mình và gầm lên: “You have your lawyer, I have mine. We’ll see each other at the small claim court.”

Tony biết mình không có thời gian và cũng chẳng bõ công để thưa kiện ông ta. Vợ chồng Tony làm mình rất kinh ngạc vì vợ chồng Tony đều đã trên 60 tuổi và có đứa con là Robert sống ở ngay dưới tầng dưới của nhà mình và mình sửa máy tính cho Robert 2 lần miễn phí liền. 😦

Mình chẳng biết làm sao và chỉ biết cầu nguyện Chúa lấy lại tiền cho mình và phạt Tony và gia đình hắn.

Một anh bạn Việt kiều khuyên mình là: mình chưa biết người ta là ai. Người gốc Ý như tay Tony ở vùng New Haven có thể ở trong băng mafia. Để anh gọi điện cho mấy người bạn trong băng mafia ở New Haven xem thế nào đã. Anh bạn gọi và bảo mình là Tony chỉ là tay cò con chứ không có băng đảng gì.

Mình đến công ty mình và kể chuyện với anh bạn của mình là anh G., luật sư của công ty. Anh G. tình nguyện giúp mình miễn phí và khuyên mình là luật pháp đòi hỏi Tony phải trả lại tiền cho mình vì tiền thuê nhà của hắn không bị gián đoạn. Anh G. gọi điện luôn cho Tony nhưng Tony không chịu nhấc máy. Anh G. để lại message bảo là Tony phải trả lại tiền cho mình. Sau đó, anh G. khuyên mình nên thu xếp move out khỏi nhà Tony ổn thỏa đi rồi anh G. sẽ vẫn tiếp tục gọi điện cho Tony mỗi ngày.

Mình rủ anh J., một người bạn của mình của mình tới làm nhân chứng vào hôm trả nhà cho Tony. Tony lúi húi kiểm tra từng góc nhà để xem có chỗ nào còn bẩn không. Tony nhấc thảm lên và lấy máy ảnh ra chụp gì đó trong khi bọn mình đang cười nói với nhau. Sau cùng mình hỏi Tony là nhà bàn giao xong chưa. Tony bảo về cơ bản là OK, có đôi chút tao chỉ tính mày tiền hữu nghị thôi. Ý Tony là hắn sẽ tính tiền cleaning mấy tiếng đồng hồ vào những chỗ hắn chưa cho là sạch. Mình bảo cái này bẩn từ trước. Tony bảo là hắn có ảnh chụp với time stamp là chỗ đó sạch. Mình bảo trưa mày quay lại nhé, tao sẽ lau lại cho sạch. Trưa hôm đó anh J. lại làm nhân chứng và nhà bàn giao xong xuôi lại cho Tony sạch sẽ nguyên vẹn. Theo lời khuyên, mình cũng chụp lại ảnh toàn nhà với time stamp của máy ảnh là nhà sạch. Thế là xong việc trả nhà.

Anh G. vẫn gọi điện cho Tony hàng ngày trong 3-4 ngày liền. Vợ chồng nhà Tony trốn không chịu nhấc máy. Mình sắp bỏ việc để chuyển đi bang khác và vào chào chia tay anh G. Anh G. bảo là anh ý cố một lần cuối là viết một bức thư và gửi ký bảo đảm qua bưu điện tới nhà Tony để đòi lại tiền. Anh G. bảo mình là mình cứ đi khỏi bang thôi vì quay về bang mà chỉ để theo kiện $700 thì không bõ. Ai làm ác sẽ bị quả báo. What goes around comes around. May mà mình làm giúp cậu chứ nếu không một giờ của luật sư giá $380 thì cậu cũng lỗ vốn rồi. 🙂

Mình cảm ơn anh G. và anh J. rất nhiều.

Mình rời khỏi Connecticut và đi một chuyến đi chơi vòng quanh nước Mỹ vào hè 2010 rất thú vị khoảng 45 ngày và quên bay biến chuyện tiền đặt cọc. 🙂

Khi hết chuyến đi và về tới nhà mới, mình nhận được thư của chị thư ký của anh G. gửi cho mình: “G. asked me to tell you that right has triumphed” và tờ check tiền đặt cọc do Tony trả cho mình. Vợ chồng nhà Tony cũng biết sợ 🙂

Kinh nghiệm rút ra

Đất Mỹ là đất nước dân chủ và ai cũng bình đẳng trước luật pháp. Vì vậy mình cần phải đấu tranh để bảo vệ quyền lợi của mình chứ không nên nhịn nhục dĩ hòa vi quý kiểu dân sợ quan bắt nạt như ở Việt Nam. Trong chuyện thuê nhà hay các chuyện khác trong cuộc sống và việc làm.

Qua sự việc này và trao đổi với bạn bè, mình biết thêm là chủ nhà ở những thành phố lớn như ở New York City, New Jersey và Connecticut đa phần là jerks.

Vợ chồng Tony già và xảo quyệt như thế chắc là đã play cái game này với nhiều người rồi. Rất may là lần này không thành công với mình. 🙂

Người thuê nhà nên chụp ảnh với time stamp về tình trạng nhà trước khi vào thuê nhà để làm bằng chứng.

Và quan trọng nhất là ngay lúc đầu nên đánh giá chủ nhà có là người nice hay không.

Đó là một sự cố nhỏ của mình các bạn ạ. Nhưng điều đó không làm suy giảm niềm tin của mình rằng con người nói chung là tốt. Cả anh G. và anh J. đều là những bạn người Mỹ rất tốt. Thực tế, những người Mỹ ở các town nhỏ rất tốt. 🙂

Khi thuê căn hộ mới mà mình đang ở bây giờ, mình cũng chẳng chụp ảnh nhà với time stamp làm gì 🙂

Chúc các bạn một ngày công lý,

Hiển.

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Câu chuyện chủ nhà định quỵt tiền đặt cọc”

 1. Hiên ơi,

  Linh nghĩ rằng ần sau đi thuê nhà, nếu còn lo ngại chuyện tương tự thì bạn nên nói với chủ nhà và viết rõ vào hợp đồng thuê, đại loại như: trong trường hợp bên thuê chấm dứt hợp đồng trước thời hạn và có người khác tiếp tục thuê với thời gian gián đoạn không quá [1 tuần chẳng hạn] thì bên cho thuê sẽ không tịch thu tiền đặt cọc của bên thuê vì lý do chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

  Tương tự như vậy, bất kỳ điều nào Hiển nghĩ đến và lo ngại thì cứ thẳng thắn bàn với bên kia để cùng thống nhất và ghi vào hợp đồng. Khi ký hợp đồng, cả 2 bên đều có lợi nên thường đều thiện chí và việc đạt thỏa thuận cũng dễ hơn nhiều so với khi sự việc xảy ra và ai cũng chỉ muốn nhìn vào lợi ích đang tranh chấp của mình.

  Khi đã ghi rõ ràng trong hợp đồng thì khả năng xảy ra vi phạm sẽ ít hơn vì sự vi phạm sẽ rõ ràng (vdụ trong trường hợp này là không còn băn khoăn có cần phải trả tiền cọc hay không) và họ cũng đã từng nghĩ và đồng ý về cách giải quyết này (yếu tố lòng tự trọng).

  Mặt khác, để tránh cho chủ nhà phát sinh lòng tham, khi giới thiệu người thuê mới, mình nên nói thẳng với người thuê mới và với chủ nhà về vấn đề của mình và đề nghị họ giúp mình bằng cách báo cho mình biết khi họ ký hợp đồng với chủ nhà, nếu họ ký, và ngày bắt đầu thuê. Cố gắng thuyêt phục họ rằng những gì xảy ra với mình ngày hôm nay sẽ xảy ra tương tự với họ ngày mai.

  Mình học được từ bố mình rằng sự chặt chẽ, cẩn thận của mình không chỉ là bảo vệ mình, mà cũng nhằm tránh cho việc phát sinh lòng tham của người khác. Sự không lỏng lẻo, hớ hênh của mình để người khác phát sinh lòng tham và trở thành xấu với mình thì đó cũng là lỗi của mình, đối với mình và đối với họ.

  Vài điều chia sẻ với Hiển nhé. Vì công lý là một khái niệm rất trừu tượng và không đồng nhất giữa những người khác nhau.

  Thích

 2. Hi Quỳnh Linh và Hiển,

  Quỳnh Linh nói vậy rất phải. Nhưng chẳng có hợp đồng nào trên thế giới có thể cover tất cả mọi sự.

  Điểm chính Hiển muốn nói là khi người ta xử sự với mình unfairly thì mình phải tranh đấu để lấy lại công lý. Đừng bỏ ngang kiểu dĩ hòa vi quý, để người ta lấn át mình.

  Có nhiều chủ nhà ở Mỹ chuyên quỵt tiền kiểu đó, dù hợp đồng nói gì, vì họ biết khi mình phải chuyển đi xa, mình không thể lo một vụ kiện ở địa phương về một số tiền nhỏ được (đi tới đi lui tốn tiền hơn là số tiền đang tranh tụng). Và cũng chẳng thuê luật sư được, vì tiền luật sư còn lớn hơn số tiền đang tranh tụng. Phần nhiều là người thuê chịu mất tiền để lo di chuyển sang tiểu bang khác.

  Nhưng nếu có một luật sư địa phương gọi điện thoại đến, như trong trương hợp này, thì chủ nhà đành phải trả tiền, vì ra tòa thì họ sẽ thua, mà có thể là tòa sẽ bắt trả thêm cho bên kia phí luật sư của họ nữa thì thành lỗ nặng.

  Nói chung là, khi mình cảm thấy là mình bị xử thiếu công bình thi hãy tranh đấu để lấy công bình. Thường là có cách.

  Thích

 3. Chia sẽ kinh nghiệm sống để cùng nhau rút kinh nghiệm là điều nên làm, nhưng ở đâu cũng vậy, thời nào cũng thế, luôn có những người rất tử tế nhưng cũng không thiếu những kẻ thủ đoạn – Vậy nên mình cùng nhau rút kinh nghiệm nhưng cũng coi là chuyện thường tình trong cuộc sống/

  Thích

 4. Cảm ơn Quỳnh Linh, anh Hoành và Trường Giang.

  Quỳnh Linh nói đúng vậy. Có nhiều điều khoản rõ ràng thì tốt hơn.

  Nhưng với những chủ nhà xấu sẵn và cố tình lấn át một người nước ngoài như mình thì họ vẫn sẽ cố tình play game thôi. Và họ không có tự trọng gì đâu.

  Mình không phản công lại họ thì mình thiệt thòi. 🙂

  Khi mình thấy bất công thì thường mình ngồi cầu nguyện trước khi làm gì. Và mình gặp bạn tốt giúp mình thế đấy 🙂

  Vào tuần trước ở vùng Midwest của Mỹ có bão tuyết lớn và được nghỉ học cả tuần nên mình có thời gian viết lại chuyện này một bản tiếng Việt và một bản tiếng Anh. Bản tiếng Anh mình đăng lại trên blog cá nhân của mình và gửi link cho hai vợ chồng nhà kia đọc. Hy vọng họ có tự trọng hơn và không chơi xấu với người khác nữa 🙂

  Chúc cả nhà mạnh khỏe,

  Hiển

  Thích

 5. Hy vọng là ông bà này không kiếm chuyện kiện Hiển. Đăng chuyện xấu liên hệ đến một người trên Internet với tên thật của họ luôn luôn có thể mang lại phiền hà cho mình. Dù mình nói thật (và như thế là không có lỗi gì), người ta vẫn luôn luôn có thể lôi mình ra tòa (nói là mình nói dối). Thắng thua tính sau.

  Thích

 6. Cảm ơn anh Hoành cho em lời khuyên. Em sẽ bỏ bớt cái họ Alberino của ông bà kia đi trong bài viết của em. Như thế để cho khách quan.

  Em viết ra để chia sẻ kinh nghiệm cho những bạn khác và cũng cho ông bà kia biết xấu hổ và sợ.

  Thích

 7. Cám ơn anh Hoành và Hiển đã chia sẻ những kinh nghiệm về cuộc sống.

  Ý em là mình cố gắng giảm thiểu rủi ro bằng cách làm minh bạch và công khai mọi chuyện nhất có thể. Đến khi chuyện xảy ra rồi, phản công hay làm thế nào thì sẽ còn tính toán thiệt hơn. Em nghĩ với tư duy Mỹ thì chắc không có chuyện kiện nhau “cho bõ tức” hay đơn thuần là “đòi công lý”?

  Em không biết theo luật Mỹ, trong trường hợp này nếu mình nói chuyện với chủ nhà có thể quỵt tiền cọc với người dự định thuê để đề nghị họ giúp đỡ thì có thể bị chủ nhà kiện tội vu khống không anh Hoành nhỉ?

  Thích

 8. Hi QL và Hiển,

  QL,dân Mỹ rất thực dụng, cho nên kiện nhau (hay hòa đàm trong khi kiện) cũng do tính thực dụng mà ra. Rất ít khi người ta làm cho bõ tức hay đòi công lý 100% (nhưng đương nhiên là có công lý phần nào trong giới hạn thực dụng).

  Anh không hiêu rõ câu hỏi của QL về vu khống.

  Nhưng tại bất kì nơi nào trên thế giới, ai cũng có quyền tự do kiện người khác. Thắng hay thua thuần túy do bằng chứng. Minh đúng 100% mà thiếu bằng chứng để thuyết phục tòa, thì vẫn thua là chuyện thường.

  Vì dụ: Nếu ông bà chủ nhà nóng máu kiện Hiển tội vu khống cho bõ tức, thì Hiển phải chứng minh là mình đã nói sự thật. Hai ông bà kia chẳng phải chứng minh gì cả (có thể ngồi ngủ trong tòa, đại khái thế). Nếu Hiển không đủ bằng chứng để chứng minh là mình đã nói thật thì sẽ thua. Tức là chỉ một đơn kiên giản dị, có thể không cần luật sư, chỉ tốn thời giờ hầu tòa, 2 người kia có thể làm phiền Hiển rất nhiều.

  Thực ra, khi người ta đã nhượng mình và để cho mình thắng, thì nên cám ơn thiện ý của người ta và thân thiện với người ta để khuyến khích thêm thiện tâm của người ta, đó là tư duy tích cực (hơn là cố xát thêm muối vào vết thương để người ta nổi điên lên, đánh lại mình. Bởi vì nếu ông bà kia cứ ngồi ì ra đó, chưa chắc đã ai làm gì được họ, vì thưa gởi rất tốn kém phiền toái).

  Anh nghĩ là Hiển nên đổi tên ông bà ấy trên các bài và không nên để tên thật.

  Thích

 9. Hi anh Hoành,

  Em sẽ thay đổi tên họ trong bài viết tiếng Anh đi. Về mặt cá nhân, họ bị xát muối thêm một lần là đủ về ấn tượng rồi.

  Tuy nhiên chuyện đổi tên họ đi cũng không hoàn hảo: ví dụ không fair cho người thuê nhà tương lai của họ. Người muốn thuê nhà họ search tên họ trên Internet không thấy và không có reference.

  Khi mua hàng thường cần có reference, ví dụ như trên Ebay. Ebay có cái hay là giữ cho người ta private ở mức độ nào đó vì feedback đối với nickanme của họ.

  Về luật pháp của Mỹ thì đúng là thực dụng. Chính vì thế họ đã làm phiền em rất nhiều và em cũng chẳng sợ gì chuyện họ có thể kiện em đâu.

  Em nghĩ chuyện có xát muối hay không thì tùy vào trường hợp cụ thể. Ví dụ một người bị nhiễm trùng ở dưới da thì chuyện mổ ra là một chuyện, cần đổ thêm muối vào để diệt trùng nữa. Hy vọng họ humble hơn.

  Còn nếu người ta biết lỗi rồi thì đương nhiên phải tha thứ cho người ta.

  Hiển

  Thích

 10. Hi Hiển,

  Không ai cấm mình chấm điểm người khác cả. Mình luôn luôn có quyền chấm điểm: ‘Tôi đã mướn nhà của ông ABC. Tôi nhận thấy ông bà này không phải là landlord tốt. Tôi khuyện các bạn là không nên mướn nhà của họ.”

  Ý kiến (opinion) của mình về một người luôn luôn được luật pháp tôn trọng.

  Nhưng khi mình đã nêu ra dữ kiện (fact) người ta làm việc này, việc này… và là việc xấu, thì luôn luôn phải chuẩn bị để hầu tòa, vì nếu người ta kiện thì mình sẽ phải chứng minh là mình đúng.

  Mọi chúng ta phải nắm vững các điều này khi sử dụng Internet.

  Thích

 11. Hi anh Hoành,

  Cảm ơn anh giải thích sự khác biệt về sự khác nhau giữa ý kiến và dữ kiện.

  Em nghĩ mỗi người cần nói thật và có bằng chứng là lời nói của mình là đúng.

  Còn người ta thích play game và vu khống mình là vu khống người ta thì đó là lựa chọn của người ta.

  Tuy nhiên biết chuyện người ta có thể play game giúp cho mình thực dụng hơn.

  Chính vì chuyện em đã có thể bị ăn quỵt tiền bởi ông bà kia nên em nghĩ ra ý tưởng post hành vi xấu của họ lên trên mạng. Em nghĩ rằng nhiều người bị oan ức cũng nghĩ tương tự. Vậy em băn khoăn là đối với những người dân oan ở Việt Nam thì nên xử sự như thế nào khi không có quyền và tiền để xử sự bằng luật pháp? Chẳng lẽ chỉ ngồi cầu nguyện cho công lý?

  Hiển

  Thích

 12. Hi Hiển,

  Cứ làm điều gì mình cảm thấy là đúng và nên làm. Nhưng mỗi chuyện của mỗi người đều khác nhau. Người ở Mỹ không giống người ở VN. Và ngay cả từ “dân oan” thì mỗi trường hợp “oan” đều khác nhau, không thể dùng một công thức chung cho cả thế giới.

  Mỗi người phải hành động cách của mình trong trường hợp của mình.

  Và nếu ta đã nói đến cầu nguyện, thì có lẽ cách hay nhất là thử hỏi WWJD.

  Em khỏe nhé.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s