Báo quân đội cải chính tin tập trận

BBC

Chiến đấu cơ Mỹ trên hàng không mẫu hạm USS George Washington đậu ngoài khơi Việt Nam 8/2010

Báo Quân đội Nhân dân trích nguồn Bộ Quốc phòng nói Việt Nam không tham gia tập trận Hổ mang Vàng (Cobra Gold) lần thứ 30 ở Thái Lan.

Sáng thứ Năm 10/02, các báo Việt Nam đồng loạt đăng lại bản tin này.

Trước đó, Hãng tin Nhật Bản Kyodo cho hay Việt Nam cùng chín quốc gia khác, mỗi nước cử ba người, tham gia các hoạt động về mặt lên kế hoạch tác chiến trong khuôn khổ cuộc tập trận.

Thông tin của Kyodo gây chú ý bởi vì từ 2003, mọi năm Việt Nam chỉ ngồi ghế quan sát viên.

Tuy nhiên, thứ Tư 09/02, báo Quân đội Nhân dân của Bộ Quốc phòng dẫn lời bộ này “khẳng định Việt Nam không tham gia cuộc tập trận này”.

Bản tin ngắn của báo quân đội không nói rõ việc tham dự hoạt động lên kế hoạch có được coi là “tham gia tập trận” hay không.

Trong khi đó, Hoa Kỳ hôm 08/02 vừa ra Chiến lược Quân sự Quốc gia, trong đó Lầu Năm góc vận động để có thêm các cuộc tập trận với Thái Lan, Philippines và Việt Nam.

Lâu nay, các hoạt động trao đổi quân sự với Hoa Kỳ thường được truyền thông trong nước phản ánh một cách kín đáo và có kiềm chế, chứng tỏ thái độ thận trọng khi nói về quan hệ quốc phòng với quốc gia cựu thù này.

‘Gây hiểu lầm’

Hồi tháng Tám năm ngoái, sau khi Hạm đội 7 hải quân Hoa Kỳ có một số hoạt động hợp tác với hải quân Việt Nam kéo dài trong một tuần, Việt Nam lên tiếng đây là chuyện bình thường, theo thông lệ và nhân dịp kỷ niệm 15 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ.

Vì trước đó chưa từng có sự trao đổi mạnh mẽ như vậy, với việc cán bộ và sỹ quan Việt Nam thăm hàng không mẫu hạm USS George Washington neo đậu ngoài khơi và khu trục hạm USS John S. McCain cập cảng Tiên Sa, nên báo chí nước ngoài đã đưa tin dày đặc về các sự kiện này.

Giới quan sát được dẫn lời cho đây là chỉ dấu cho sự trở lại của Hoa Kỳ tại Đông Nam Á, cũng như bằng chứng cho việc Việt Nam tìm kiếm đối trọng với ảnh hưởng đang lên của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông.

Thế nhưng cũng dày đặc không kém là các thông tin và bình luận trên báo chí Trung Quốc, đả phá sự “can thiệp” của Hoa Kỳ tại Biển Đông và cảnh báo Việt Nam không nên quá trông đợi vào người Mỹ.

Sau đó, Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh, cũng thông qua báo Quân đội Nhân dân, đã nói rằng báo chí nước ngoài “hiểu sai về mức độ quan hệ” quốc phòng hai bên.

Ông Vịnh chỉ trích một số báo nước ngoài mà ông không nêu tên đã đưa “thông tin một chiều, thiếu khách quan, chưa tôn trọng Việt Nam – hồ đồ nhận định rằng Việt Nam theo đuôi Mỹ”, không có lợi cho quan hệ Việt-Trung.

“Đây là cách thông tin thiếu trách nhiệm, làm cho vấn đề trở nên phức tạp.”

Ông cũng nói bình luận rằng Việt Nam tăng cường quan hệ hải quân với Mỹ là để cân bằng sức mạnh tại Biển Đông là “không có căn cứ và thiếu hiểu biết về chính sách Quốc phòng Việt Nam”.

Thứ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định Việt Nam luôn chủ trương “dựa vào sức mình là chính”, “độc lập tự chủ, chủ trương không tham gia liên minh quân sự, không dựa vào nước này để chống nước kia”.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s