Mỹ muốn tăng đầu tư quân sự ở châu Á

BBC


Hải quân Mỹ tại cảng Busan, Hàn Quốc đóng một vai trò quan trọng trong chiến lược của Hoa Kỳ ở châu Á

Trong chiến lược quân sự mới nhất, Lầu Năm góc nói Mỹ cần chú trọng và tăng cường nguồn lực vào các nước Đông Nam Á, trong có Việt Nam.

Đây là Chiến lược Quân sự Quốc gia được sửa đổi lần đầu kể từ năm 2004 tới nay, và là phần đóng góp của Bộ Quốc phòng Mỹ cho Chiến lược An ninh Quốc gia 2011.

Chiến lược An ninh Quốc gia thường kỳ là tổng hợp các đánh giá của chính phủ Mỹ về các đe dọa an ninh cũng như cách thức đối phó.

Chiến lược Quân sự Quốc gia, công bố hôm thứ Ba 08/02/2011, khuyến cáo Hoa Kỳ nên có thêm các cuộc tập trận với Việt Nam, Thái Lan và Philippines cùng một số quốc gia khác.

Đồng thời, văn bản này cũng chỉ ra nhu cầu mở rộng và làm sâu thêm quan hệ quân sự với Ấn Độ và Trung Quốc, tuy tỏ ra quan ngại về các tiến bộ kỹ thuật quốc phòng của Bắc Kinh.

Sức mạnh và quan ngại

Bộ Quốc phòng Mỹ trong Chiến lược Quân sự Quốc gia chú trọng vào ba chủ đề chính: châu Á như một khu vực đang ngày càng mạnh lên và cũng gây thêm nhiều quan ngại; đe dọa của các cuộc tấn công trên không gian ảo (cyberattacks) và ảnh hưởng của các cuộc chiến tranh đối với quân đội, đặc biệt là người dân Mỹ.

Hàng không mẫu hạm của MỹHàng không mẫu hạm của Mỹ tham gia tập trận với Nam Hàn

Khi quân đội Hoa Kỳ đang bước vào năm thứ 10 của cuộc chiến ở Iraq, văn bản này cảnh báo về các hậu quả của “sự mệt mỏi mà chiến sự lâu dài gây ra cho máy móc và con người của chúng ta”

Nói về Á châu, một quan chức cao cấp của Lầu Năm góc cho rằng sự chú trọng mới không có nghĩa sẽ có thêm quân Mỹ tại khu vực này, nhưng có khả năng sẽ có sự phân bổ lại quân số lính Mỹ ở các nơi, thí dụ ở châu Âu nay không còn cần nhiều lính Mỹ vì đã có hệ thống phòng thủ tên lửa của Nato.

Bản chiến lược mới nói quân đội Mỹ cần tìm cách “tăng chú ý và đầu tư nguồn lực vào Đông Nam Á và Nam Á”, tăng số lượng các cuộc tập trận với Thái Lan, Philippines và Việt Nam, cùng một số nước khác.

Báo cáo này được đưa ra trùng với thời điểm cuộc tập trận Hổ mang Vàng với sự tham gia của 11.000 quân nhân, trong đó có hơn 7.000 lính Mỹ, đang diễn ra tại Thái Lan.

Quan điểm về Trung Quốc của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là “quan ngại về quy mô và mục đích chiến lược của quá trình hiện đại hóa quân sự Trung Quốc, cũng như thái độ ngày càng mạnh bạo của nước này trong không gian, không gian ảo, tại Hoàng Hải, Đông Hải và Biển Đông”.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi thận trọng sự phát triển quân sự của Trung Quốc cũng như tác động của nó lên cán cân quân sự ở khu vực.”

Bắc Hàn vẫn được duy trì như một trong các đe dọa cho mục tiêu an ninh c̀ủa Mỹ.

Tại Trung Đông, Lầu Năm góc cho rằng một nước Iran có vũ khí nguyên tử trong tay có thể khiến nhiều nước khác tìm cách vũ trang hạt nhân hoặc tăng cường vũ trang, dẫn tới xung đột khu vực.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s