Trò chơi dân gian thu hút du khách ngày Tết

3 ngày Tết (mùng 4, 5 và 6), bảo tàng Dân tộc học (Hà Nội) trở thành sân chơi cho hàng chục trò chơi dân gian như pháo đất, ô ăn quan, đánh đu, nhảy sạp… Ngay ngày đầu có hàng nghìn người đến chơi những trò một năm mới diễn ra một lần, trong đó có khá nhiều du khách ngoại quốc.
> Giới trẻ nô nức xin chữ đầu năm

Trong 3 ngày Tết, tại bảo tàng Dân tộc học sẽ diễn ra những hoạt động vui chơi bổ ích, những sinh hoạt văn hóa đặc sắc gắn với Tết truyền thống và tập quán mừng năm mới của một số dân tộc ở Việt Nam. Trong ảnh là trò nặn pháo đất.

Chú thích ảnh:
Nhảy sạp (dân tộc Thái), đi cà kheo (Việt, Hmông, Tày, Nùng) hay đánh đu hút được khá nhiều thanh niên tham gia.
Trong khi đó, gian hàng in tranh Đông Hồ lại lôi cuốn được các em nhỏ. Trong ảnh, bé Kiều Ngọc Khánh Vân 3 tuổi (ngoài cùng bên phải) đang háo hức được xem tác phẩm sắp được hoàn thành.
Nặn tò he không chỉ nhiều người Việt thích. Nhóm du khách đến từ Mỹ đang trổ tài sau khi được các nghệ nhân hướng dẫn.
Chú thích ảnh:
Bé Hoàng Gia Hân (6 tuổi, học sinh trường Đoàn Thị Điểm) được bố mẹ mặc cho chiếc áo dài đỏ khá bắt mắt cũng có mặt ngay trong ngày khai mạc để nặn tò he. Bé cho biết thích nhất là được nặn ông già Tuyết.
Tô vẽ mặt lạ và con phỗng được các thiếu nữ say mê thể hiện.
Theo chị Lê Thanh Điệp, ngày nay trẻ nhỏ chỉ biết đến trò chơi điện tử mà khó có cơ hội tìm đến các trò chơi dân gian nên dịp này chị muốn cậu con trai Hoàng Văn Quân đang học lớp 3 đến đây để tìm hiểu. Trong ảnh, chị Điệp đang hướng dẫn con chơi con quay.
Một số bé thích nhẹ nhàng, sử dụng trí óc tìm đến Pa mạ na ố, một trò chơi của người Thái (trò này gần giống ô ăn quan)
Không chỉ người Việt, những cô gái đến từ nước ngoài cũng tò mò với môn nghệ thuật làm hoa giấy. Trong ảnh, Ellen (15 tuổi đến từ Mỹ) đang được các tình nguyện viên hướng dẫn cách làm hoa hồng bằng giấy. Thời gian để làm một bông khoảng 20 – 25 phút.
Ném còn là trò chơi của người Tày, Nùng, Thái nhưng cũng được khá nhiều trẻ nhỏ và phụ huynh thích thú.
Chú thích ảnh:
Thiếu nữ khéo léo đi trên chiếc cầu khỉ bập bềnh được sự tán dương của những người xung quanh.
Múa rối nước của làng quê với các tích trò vui nhộn.
Chú thích ảnh:
Trong mảng trình diễn nghệ thuật dân gian, nổi bật nhất là những giai điệu âm nhạc mừng năm mới. Trong ảnh, nghệ nhân đang trổ tài điệu hát Then.
3 ngày Tết, du khách sẽ có dịp khám phá sự tương đồng và khác biệt thú vị giữa các giai điệu hát giao duyên đầu năm mới của 5 dân tộc: Raglai, Dao Lô gang, Ma Miẻo và Tày và Nùng. Trong ảnh những nghệ sĩ đang cất tiếng hát giao duyên của dân tộc Nùng đến từ Lạng Sơn.
Hơn 90 người đến từ nhiều nơi và thuộc những dân tộc khác nhau như Việt, Tày, Dao, Nùng… Ngoài ra, trong 3 ngày Tết còn có khoảng 150 tình nguyện viên là học sinh, sinh viên các trường ở Hà Nội.
Điệu múa của người Raglai.
Rót rượu mời du khách.
Chú thích ảnh:
Chơi xuân tại Bảo tàng Dân tộc học, du khách có thể thưởng thức những hương vị cổ truyền của người Tày như lợn quay lá mác mật, thịt trâu khô xào chua ngọt, lạp xường treo gác bếp. Trong ảnh là xong xôi cẩm.
Giới trẻ thích thú khi đến gian hàng ẩm thực của người Tày. Chiều mùng 4 Tết, nơi đây không còn một bàn trống.
Chú thích ảnh:
Tối cùng ngày, khoảng 2.000 quả pháo bông sẽ được bắn trong thời gian khoảng 15 phút. Để làm số sản phẩm trên, 4 người đến từ Hải Dương phải đầu tư mất khoảng một tuần.

Hà Anh

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s