Khao khát làm từ thiện tại Việt Nam để “trả nợ lòng”­­­

(Dân trí) – Trước đêm khai hội “Xuân quê hương” 28/1, ngày 26/1/2011, chị vẫn còn tranh thủ đi trao 165 phần quà cho trẻ em khoa nội bệnh viện Ung bướu TP Hồ Chí Minh mới yên lòng bay ra Hà Nội. Đó là câu chuyện về chị Đỗ Thị Minh Hiếu – Việt kiều Canada.

Ám ảnh tuổi thơ về người chị gái tật nguyền

Sinh năm 1965 tại Sài Gòn, chị Đỗ Thị Minh Hiếu sớm phải mang trong tâm hồn những nỗi đau ngay từ lúc trẻ thơ với ảm ảnh về cuộc sống tật nguyền của người chị gái. Có bố là một giáo sư toán học, mẹ là tiểu thương nhưng đại gia đình với 10 người con cả trai, cả gái nên cuộc sống cũng không dư dả gì cho lắm.

Nỗi bất hạnh bất ngờ đổ ập xuống gia đình vốn bình yên ấy khi người con gái cả lúc sinh ra vốn bụ bẫm, khỏe mạnh bao nhiêu thì sau trận ốm lúc 6 tháng tuổi đã bại não và chỉ còn biết sống đời sống thực vật. Sinh ngay sau chị gái cả một năm, cả tuổi thơ, chị Hiếu quấn quýt, chăm sóc chị gái và cũng vì thế mà mang trong mình một nỗi buồn khuôn tả về số mệnh của con người.

Chị Hiếu bên một cháu bé chuẩn bị phẫu thuật chỉnh hình do chị tham gia bảo trợ.

Sau bao nhiêu năm đã bôn ba nơi đất khách quê người, đã trở về tổ quốc để trả món nợ lòng mà giờ đây chia sẻ với chúng tôi, những ký ức xưa như lại hiện về nguyên vẹn trong tâm trí của chị: “Chị gái của tôi ra đi ở tuổi 19, lứa tuổi đẹp nhất của đời con gái. Mặc dù chị không thể nghe được cũng không thể nói được nhưng tôi chắc chắn rằng chị biết tất cả và đã biết bao nhiêu đêm ngủ cạnh chỉ tôi khóc thầm, xót xa cho đời chị gái tật nguyền. Cũng ngay từ những ngày ấy, trong tôi đã cháy lên một khao khát sẽ phải làm điều gì đó mai sau để trả được món nợ lòng cho chị gái siêu thoát về an nghỉ nơi vĩnh hằng”.

Năm 1990, định cư tại Canada, tự học tiếng Anh, bươn trải kiếm sống bằng tất cả những công việc lao động phổ thông nặng nhọc nhất, chị Đỗ Thị Minh Hiếu đã có công việc ổn định với thu nhập cao. Tài sản lớn nhất của chị là hai đứa con một trai, một gái xinh đẹp, giỏi giang, hiểu và hết lòng chia sẻ với nỗi đau đáu của mẹ.

Ngày 30/11/2007, “Tổ chức trợ giúp trọn vẹn ước mơ” – một tổ chức phi chính phủ được nhà nước Canada thừa nhận hợp phát và bảo trợ được chị Đỗ Thị Minh Hiếu sáng lập với cương vị chủ tịch. Cho đế tháng 5/2008, “Tổ chức trợ giúp trọn vẹn ước mơ” cùng chị trở về Việt Nam chính thức bắt đầu chuỗi hành trình thực hiện ước nguyện làm từ thiện để trả món “nợ lòng” từ những ngày thơ ấu.

Và biết bao số phận bất hạnh đã được cứu rỗi

Hoạt động nhân đạo đầu tiên mà tổ chức trợ giúp trọn vẹn ước mơ của chị hăm hở thực hiện là việc hỗ trợ 3 năm cho trường nuôi dạy trẻ em khiếm thị tại Hải Phòng với các mục cụ thể: Xây phòng đào tạo bấm huyệt cho các cháu học nghề, phuc cấp lương thực 3 năm và mua sách dạy chữ cho các cháu. Những ngày đầu năm 2011, chương trình hộ trợ dài hơi cho trường nuôi dạy trẻ em khiếm thị Hải Phòng của tổ chức “Trọn vẹn ước mơ” đã được tổng kết với số tiền 253 triệu đồng. Điều đáng mừng nhất là nhiều em đã có được một nghề mưu sinh để tiếp tục sống và lao động trở thành người có ích.

Chị luôn tìm đến để chia sẻ với những mảnh đời gặp bất hạnh trong cuộc sống

Song song với chương trình dài hơi tại Hải Phòng, tổ chức của chị đã tổ chức khảo sát và trao học bổng tới tận tay các cháu học sinh nghèo vượt khó. Ngay ngày 09/01/2011, tổ chức của chị đã trao cho 18 em tại Sóc Trăng với số tiền bảo trợ mỗi tháng 24 USD quy ra hiện vật sách vở, quần áo…và cam kết học bổng hàng tháng đến khi tốt nghiệp đại học.

Bên cạnh các hoạt động từ thiện hỗ trợ đời sống những hoàn cảnh tật nguyền, khó khăn, chị Hiếu cùng tổ chức của mình còn đặc biệt quan tâm đến công tác cứu trợ y tế khẩn cấp. Chị chia sẻ rằng: “Những trường hợp cần cứu trợ y tế khẩn cấp, đặc biệt là các em nhỏ nếu không cứu giúp kịp thời thì chắc chắn các em sẽ phải mang những di họa suốt đời thậm chí không thể giữ được tính mạng của mình’.

Câu chuyện về hai em nhỏ “hồi sinh” trong chương trình cứu trợ y tế khẩn cấp của chị cùng tổ chức khiến ai cũng phải xúc động rơi nước mắt. Đó là trường hợp em Trần Đình Hạ Miên (SN1991) tại Quận 7 – TP.Hồ Chí Minh phải bỏ học kiếm sống nuôi cha là ông Trần Đình Hùng bị tai nạn lao động liệt toàn thân từ năm 2007. Sau khi tìm hiểu hoàn cảnh, tổ chức của chị đã khẩn cấp giành 20 triệu đồng giải phẫu cho ông Hùng, hỗ trợ sinh hoạt hành tháng cho gia đình ông Hùng và hỗ trợ 100USD để em Miên có thể trở lại tiếp tục học lớp 11 và yên tâm theo học thực hiện ước mơ của mình.

Hoạt động từ thiện của chị Hiếu đến với các em nhỏ đầu năm 2011

Đáng thương hơn là em Nguyễn Văn Thưởng ở Trung tâm xã hội tỉnh Ninh Bình bị bỏng nước sôi từ khi 3 tuổi hỏng toàn bộ khuôn mặt và bị bố mẹ bỏ rơi lúc 7 tuổi. Sau lần giải phẫu đầu tiên mà tổ chức của chị bảo trợ hoàn toàn cho cháu đến nay một nữa khuôn mặt của em Thưởng đã gần như được phục hồi. Tháng 02/2011, tổ chức tiếp tục tập trung để giải phẫu nửa khuôn mặt còn lại đưa cháu về với cuộc đời ngập tràn ánh sáng.

Nói về các hoạt động từ thiện của người phụ nữ luôn mang trong mình nỗi day dứt về món “nợ lòng” ấy có kể cả ngày cũng không hết, ngay như việc hỗ trợ hàng loạt các trại phong từ Bắc vào Nam, tổ chức trung thu cho trẻ em tật nguyền…nhiều đến mức đã ghi kín cả cuốn sổ hoạt động của tổ chức “Trọn vẹn ước mơ”.

Với tấm lòng nhân ái và những rung cảm bao dung như vậy mà chị đã trở thành tác giả của hàng chục ca khúc nhân ái kiêm ca sĩ thể hiện do nhạc sĩ Quốc Dũng hòa âm. Trong mỗi lần thực hiện các chương trình nhân ái, tiếng hát của chị đã làm ấm lòng biết bao những thân phận bất hạnh, tật nguyền.

Khi được hỏi về ước mơ, chị yên lặng một chút rồi chia sẻ rằng: “Tôi muốn đến được những nơi xa nhất, khó khăn nhất và gặp được những con người bất hạnh nhất để được đem niềm vui đến cho họ. Vì những khi ấy, tôi được nhìn thấy chị gái của tôi đang mỉm cười”.

Quốc Đô – Anh Thế

One thought on “Khao khát làm từ thiện tại Việt Nam để “trả nợ lòng”­­­”

  1. Em mong Việt Nam sẽ có nhiều người như chị Minh Hiếu hơn nữa!!! Chị cũng còn là một tấm gương tự học thành công nữa.
    Em cảm ơn chị Khánh Hòa đã đưa bài này.

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s