VN và TQ đàm phán chủ quyền Biển Đông

BBC


TQ từng phản đối VN ‘Quốc tế hóa chủ đề Biển Đông’ bằng cách mở hội nghị quốc tế ở Hà Nội.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc, ông Nguyễn Văn Thơ nói Trung Quốc và Việt Nam sẽ tổ chức một vòng đàm phán mới về tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông trong năm nay.

Hôm thứ Sáu, truyền thông Trung Quốc trích lời ông đại sứ nói: “Tôi lạc quan về vấn đề này”, tuy nhiên ông từ chối nêu thời gian cụ thể.

Theo trang mạng của Đài Tiếng Nói Việt Nam, ông đại sứ đã có buổi tiếp tân tại Bắc Kinh hôm 28/1 nhằm kỷ niệm 61 năm quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia.

Ngoài Việt Nam và Trung Quốc, còn có các nước khác trong khu vực cũng tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nơi được cho là có tiềm năng lớn về dầu và khí đốt tự nhiên.

Tôi lạc quan về vấn đề này
Nguyễn Văn Thơ, Đại sứ Việt Nam tại Bắc Kinh

Tranh chấp lãnh thổ là một trong những chủ đề gai góc nhất trong quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Hai nước cũng có cách tiếp cận khác nhau trong nỗ lực giải quyết tranh chấp. Việt Nam muốn có các cuộc đàm phán đa phương với sự tham gia của tất cả các nước liên quan, trong lúc Trung Quốc muốn theo đuổi các cuộc đàm phán song phương.

Một quan chức cao cấp Trung Quốc, Thứ trưởng Ngoại giao Trương Chí Quân nhận xét hai bên đã có những tiến bộ đáng kể trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ, tạo nền tảng xây dựng đường biên giới chung thành “cầu nối của tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước”, truyền thông Việt Nam đưa tin.

Hồi tháng Bảy năm ngoái, Hoa Kỳ đã khiến Trung Quốc ngạc nhiên khi tuyên bố Washington có “quyền lợi quốc gia” ở nơi này và muốn Trung Quốc tuân thủ quy tắc ứng xử mà Bắc Kinh đã tham gia hồi năm 2002 cùng các quốc gia khác trong khu vực.

One thought on “VN và TQ đàm phán chủ quyền Biển Đông”

  1. Trung quốc chỉ muốn các cuộc đàm phán song phương kiểu này. Càng nói chuyện song phương nhiều với Trung quốc, Việt Nam càng làm yếu vị thế thúc đẩy đàm phán đa phương của mình.

    Vì thế Việt Nam và các nước tranh chấp càng nên thúc đẩy “văn hóa đa phương” cho vấn đề biển đông, và nên biến các đàm phán song phương thành đa phương, bằng cách, như là, công bố mọi chi tiết đàm phán cho cả thế giới cùng biết (thay vì lẳng lặng đi đêm với Trung quốc).

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s