Innov Green xin trả đất “nhạy cảm” để tiếp tục đầu tư

Cập nhật lúc 29/01/2011 09:54:13 PM (GMT+7)

– InnovGreen cho biết sẵn sàng bàn giao lại các lô đất rừng bị coi là “nhạy cảm” về an ninh-quốc phòng, đổi lấy các lô đất bình thường để tiếp tục các dự án trồng rừng tại Việt Nam.

LTS: Cuối năm 2010, VietNamNet đăng tải loạt bài liên quan đến hoạt động trồng rừng của các công ty nước ngoài, trong đó có nhiều thông tin liên quan đến hoạt động của tập đoàn InnovGreen – một công ty Đài Loan đang hoạt động trồng rừng tại Việt Nam. Tại thời điểm này, Chính phủ và một số ủy ban của Quốc hội cũng công bố nhiều báo cáo về thực trạng cho thuê đất trồng rừng ở nước ta kể từ khi thực hiện phân cấp đầu tư về địa phương.

Mới đây, công ty Innov Green đã có thư ngỏ gửi Chính phủ và các cơ quan báo chí Việt Nam về việc xin đổi các lô đất rừng “nhạy cảm” lấy các lô đất “bình thường”, để tiếp tục triển khai các dự án trồng rừng tại Việt Nam.

Tôn trọng tính đa chiều của thông tin, cũng như để dư luận có thêm góc nhìn từ phía nhà đầu tư về một chủ đề làm nóng dư luận và diễn đàn Quốc hội suốt một năm qua, VietNamNet giới thiệu cuộc trao đổi với Tổng Giám đốc Innov Green, Dean Wu.

Không mong muốn thuê những “vị trí nhạy cảm’

Đề nghị ông cho biết về InnovGreen và những mục tiêu của InnovGreen khi đến đầu tư tại Việt Nam?

InnovGreen là một công ty đăng ký tại Hong kong, do các nhà đầu tư từ Đài Loan, đứng đầu là ông Steve Chang – một nhà kinh doanh nổi tiếng ở Đài Loan và Châu Á trong lĩnh vực an toàn thông tin – lập ra với mục đích đầu tư vào lĩnh vực trồng rừng và chế biến gỗ tại Việt Nam, với hình thức hoạt động như một doanh nghiệp xã hội – social enterprises.  Việc chúng tôi chọn Hong kong để đăng ký kinh doanh có lý do rất đơn giản, là Hong kong được biết đến như một trung tâm kinh tế và tài chính quốc tế của châu Á, và các nhà đầu tư từ Hongkong được bảo hộ bởi các thỏa thuận đầu tư với Chính phủ Việt Nam – là cái mà chúng tôi không thể có được nếu đăng ký công ty tại Đài Loan.

Để thực hiện kinh doanh tốt, và là một doanh nghiệp xã hội, chúng tôi đưa ra và tuân thủ những nguyên tắc kinh doanh bền vững của mình, như triết lý Ngũ lợi với niềm tin sẽ mang lại lợi ích không chỉ cho chúng tôi, cho các nhân viên và lao động Việt Nam làm việc cho InnovGreen, mà còn mang lại lợi ích cho Chính phủ, cho người dân sở tại, và cho xã hội vì sẽ mang lại những lợi ích về mội trường.

Thời gian qua, có nhiều lời than phiền về việc InnovGreen được cấp phép cho thuê rừng đầu nguồn và đất rừng biên giới, trong đó có những vị trí được coi là xung yếu về an ninh quốc phòng. Ông giải thích thế nào về việc này?

Có lẽ đã có những hiểu lầm về việc này, trước hết, tôi muốn làm rõ là chúng tôi không thuê rừng mà chúng tôi thuê đất được quy hoạch cho mục đích trồng rừng sản xuất, để trồng rừng.

Khi thuê đất trồng rừng, chúng tôi luôn mong muốn được giới thiệu và được thuê diện tích đất ở những khu vực có cơ sở hạ tầng tốt: gần bến cảng, thuận tiện giao thông, đất liền mảnh để thuận tiện cho mọi hoạt động thuê đất, vận chuyển vật tư, trồng rừng và xuất khẩu sau này.

Lạng Sơn đã quyết định cắt quyền trồng rừng của Tập đoàn InnovGreen trên toàn bộ diện tích đất thuộc 5 xã biên giới, khu vực điểm cao quân sự, khu vực chồng lấn.

(Nguồn: Báo cáo của Chính phủ tại kỳ họp Quốc hội tháng 10/2010)

Chúng tôi hoàn toàn không mong muốn thuê những vị trí đất xa xôi hẻo lánh, địa hình khó khăn, không có đường giao thông,… mà một số các bạn cho là vị trí đất “nhạy cảm” về mặt an ninh quốc phòng. Đối với InnovGreen, đó là diện đất xấu, vừa phải đầu tư lớn cho làm đường, vừa khó tuyển lao động, khó khăn cho việc thi công trồng, chăm sóc, bảo vệ và khai thác rừng trồng,…

Tuy nhiên, mong muốn của doanh nghiệp thường không dễ được đáp ứng. Vì vậy, chúng tôi đã phải đầu tư lớn hơn chi phí đầu tư trồng rừng bình thường để thực hiện đúng cam kết trồng rừng đúng tiến độ đối với những diện tích đã được giới thiệu để khảo sát, làm thủ tục thuê.

Tôi cũng muốn nói thêm là đã có những hiều lầm đáng tiếc về mục tiêu đầu tư và hoạt động của chúng tôi, vì vậy, chúng tôi đã gửi thư ngỏ tới Chính phủ, nhân dân và các cơ quan báo chí về việc sẵn sàng bàn giao lại  các lô đất rừng được chính phủ qua quá trình rà soát, kiểm tra lại, coi là “nhạy cảm”, nếu nhà nước bàn giao cho chúng tôi diện tích đất rừng khác tương đương, phù hợp để trồng rừng, với thời hạn thuê tương đương, cũng như bù đắp những chi phí khảo sát, làm đường lâm nghiệp, và trồng, chăm sóc rừng công ty đã thực hiện..

Tại sao InnovGreen phải xin đổi lại đất, trong khi chính quyền chưa đưa ra tuyên bố về việc thu hồi hay đổi chỗ khác?

Chúng tôi không xin đổi mà chúng tôi bày tỏ thiện chí sẵn sàng đổi nếu Chính phủ Việt Nam có nhu cầu. Gần một năm nay, hoạt động đầu tư của tất cả các dự án thuộc Tập đoàn InnovGreen bị đình trệ, đang gây ra những thiệt hại rất nặng nề cho tập đoàn. InnovGreen mong muốn làm rõ và sớm có kết luận để triển khai hoạt động đầu tư hoặc có quyết định về hoạt động của mình.

Hơn nữa, những diện tích chúng tôi đã thuê đa phần là những diện tích đất xấu nhất, không ai nhận trồng mới để lại cho chúng tôi, do vậy thiết nghĩ nếu được đổi chỗ mới chắc phải tốt hơn.

“Không có lý gì làm thuê vì tiền hay vì động cơ chính trị cho bất kỳ chính phủ nào”

Nhưng việc Innov Green được thuê nhiều vị trí mang tính “nhạy cảm” về an ninh quốc phòng tại một số tỉnh biên giới khiến dư luận hòai nghi rằng InnovGreen có động cơ kinh doanh khác. Bình luận của ông?

Chúng tôi đầu tư tại Việt Nam là để trồng rừng, vừa phục vụ xuất khẩu, phục vụ cung cấp nguyên liệu cho các ngành công nghiệp chê biến gỗ trong nước, vừa tạo thu nhập cho người dân nghèo, vừa giảm bớt sức ép phá rừng tự nhiên để lấy gỗ nguyên liệu, đồng thời tạo ra một doanh nghiệp xã hội kinh doanh bền vững.

Chúng tôi lựa chọn lĩnh vực trồng rừng và phát triển lâm nghiệp, trước hết là để hưởng ứng và ủng hộ lời kêu gọi đầu tư vào nông thôn và nông nghiệp của Chính phủ Việt Nam. Theo tôi biết, InnovGreen là nhà đầu tư lớn nhất hiện nay tại Việt Nam trong lĩnh vực trồng rừng – một lĩnh vực luôn được Chính phủ của các bạn coi là lĩnh vực đặc biệt ưu đãi kêu gọi, thu hút đầu tư.

Các thành viên hội đồng quản trị chúng tôi đều là người Đài Loan quốc tịch Mỹ và đều là các doanh nhân khởi nghiệp tại Mỹ. Đặc biệt, ngài Steve Chang, Chủ tịch Tập đoàn InnovGreen đồng thời cũng là chủ tịch hội đồng quản trị và người sáng lập ra Trend Micro, công ty đa quốc gia số 1 thế giới về cung cấp dịch vụ bảo mật (theo báo cáo “Worldwide Endpoint Security 2010-2014 Forecast” do International Data Corporation (IDC) –  hãng uy tín hàng đầu thế giới về nghiên cứu khảo sát thị trường công nghệ công bố tháng 11/2010). Vì những đóng góp to lớn của mình, Steve Chang được báo chí thế giới gọi là “Bill Gates của châu Á”. Năm 2001, ông đã lọt vào danh sách “25 người tạo ra sự thay đổi” do Tạp chí ZDNet Asia bình chọn. BusinessWeek (Tuần báo Thương mại Mỹ) cũng hai lần trao giải “Ngôi sao châu Á” cho ông. Năm 2004, Steve Chang đã được nhận danh hiệu “Nhà cải cách của năm” dành cho các Nhà lãnh đạo Kinh tế châu Á. Năm 2009, kênh truyền hình nổi tiếng Hoa Kỳ CNBC vinh danh Steve Chang với giải thưởng “Thành tựu trọn đời” trong khuôn khổ giải thưởng Lãnh đạo Doanh nghiệp Châu Á lần thứ 8 năm 2009.

Là một doanh nhân nổi tiếng trên thế giới, ông Steve Chang không có lý do gì để tự làm tổn hại cho hình ảnh của cá nhân ông, của Trend Micro, các công ty khác ông tham gia đầu tư, hay làm tổn hại đến các đồng nghiệp tại Việt Nam và đến hình ảnh của Đài Loan và những con người Đài Loan quê hương ông. Vì tất cả các điều trên, ông Steve Chang và Tập đoàn InnovGreen không có lý do gì để trở thành người làm thuê vì tiền hay vì động cơ chính trị cho bất kỳ chính phủ hay quốc gia nào, mà làm phương hại đến đất nước và con người các bạn.

Trong tình hình hiện tại, InnovGreen mong muốn hợp tác trồng rừng với người dân có quyền sử dụng đất được quy hoạch để trồng rừng sản xuất. Vướng mắc lớn của chúng tôi hiện nay là  là rủi ro trong việc người dân vi phạm hợp đồng, chặt trộm cây, hủy ngang hợp đồng…vv. song sẵn sàng triển khai trên quy mô lớn nếu được chính quyền bảo đảm quyền lợi của nhà đầu tư nếu các rủi ro ngoài ý muốn này xảy ra.

Một số báo cáo của Chính phủ và ủy ban Quốc hội vừa qua cho biết InnovGreen đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư tới hàng trăm nghìn ha, Vậy chính xác đến thời điểm này, công ty ông đã thuê được bao nhiêu đất và trồng được bao nhiêu rừng?

Tính đến thời điểm tháng 12.2010, InnovGreen đã nhận được quyết định giao đất cho 8,672 héc ta, đều là đất rừng sản xuất, được các chính quyền địa phương có văn bản giới thiệu, cho phép khảo sát. Chúng tôi cũng đã trồng được 4.522 hec-ta rừng, trên tổng số 4,848 héc-ta đất trồng rừng đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Như vậy, có thể thấy, chúng tôi nhận đất trồng rừng đến đâu thì rừng được trồng ngay đến đấy, theo đúng những cam kết của công ty.

Vẫn muốn tiếp tục đầu tư ở Việt Nam

Sau 5 năm có mặt ở Việt Nam, ông nhận thấy môi trường đầu tư ở đây thế nào?

InnovGreen đã đầu tư vào Việt Nam gần 6 năm tính đến 2011 này. Tuy nhiên, dù trồng rừng là lĩnh vực được Chính phủ Việt Nam kêu gọi, ưu đãi đầu tư, Chính phủ nỗ lực tạo nên một môi trường đầu tư trong sạch, thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài, nhưng các nhà đầu tư vẫn gặp nhiều khó khăn với các thủ tục , phức tạp, rườm rà, không nhất quán gây ra hiệu quả đầu tư rất thấp (diện tích đất được thuê nhỏ, manh mún). Nhiều chủ trương, chính sách còn tốt của Chính phủ chưa được nghiêm túc thực thi.

Chúng tôi cho rằng, nếu có thể cải thiện những điểm này, Việt Nam sẽ có thể thu hút được nhiều nguồn đầu tư vào lâm nghiệp, để nâng cao mức độ che phủ rừng, hạn chế phá rừng, mang lại nhiều việc làm cho những người nông dân ở các vùng miền núi vốn đang có nhiều khó khăn.

Vậy dự định sắp tới của Innov Green đối với các dự án trồng rừng tại Việt Nam thế nào?

Các nhà đầu tư của InnovGreen nhận thấy Việt Nam có tiềm năng rất lớn để phát triển công nghiệp rừng và kinh tế lâm nghiệp, với diện tích đất trống, đồi núi trọc còn rất lớn, và kinh tế lâm nghiệp còn ít phát triển, trong khi nhu cầu về gỗ và dăm gỗ trên thị trường thế giới đang tăng tưởng tốt.

Chúng tôi cũng đã nhận được sự chào đón và khuyến khích của Chính phủ và các cơ quan hữu quan khi bày tỏ ý định này, và nhận thấy có lẽ InnovGreen là nhà đầu tư lớn đầu tiên đầu tư vào một lĩnh vực khó khăn mà Chính phủ Việt  Nam đặc biệt ưu tiên nhưng ít có nhà đầu tư quan tâm.

Sau 5 năm hoạt động ở đây, chúng tôi nhận thấy những cơ hội như vậy vẫn còn ở Việt Nam, và tin tưởng là với những quyết định phù hợp của Chính phủ, công nghiệp rừng và kinh tế lâm nghiệp của Việt Nam sẽ phát triển tốt.

Chúng tôi vẫn muốn hợp tác với Việt Nam và tiếp tục phát triển các dự án trồng rừng tại đây trong thời gian nhiều năm nữa. Tập đoàn InnovGreen sẽ vẫn cam kết tiếp tục đầu tư vào các dự án trồng rừng tại Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hỗ trợ Chính phủ để InnovGreen tiếp tục tiến hành đầu tư và các dự án trồng rừng và chế biến gỗ tại Việt Nam.

Mai Thảo (thực hiện)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s