Cựu quân nhân Mỹ giúp VN tìm hài cốt bộ đội

BBC

Cựu quân nhân Mỹ cùng giới chức Việt Nam khai quật mồ chôn bộ đội từ cuộc chiến - Nguồn: Báo trong nướcCựu quân nhân Mỹ tham gia khai quật mồ chôn bộ đội từ cuộc chiến.

Giới chức tỉnh Kon Tum vừa khai quật 81 bộ hài cốt, được cho là của bộ đội chết trong cuộc chiến Việt Nam.

Ba thập kỷ sau cuộc chiến, nhóm cựu chiến binh Mỹ đóng tại căn cứ quân sự lúc ấy trao cho giới chức Việt Nam bản đồ khu mộ tập thể.

Tháng Ba năm nay phía Mỹ cũng giúp giới chức quân sự huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế khai quật hài cốt của bộ đội mất tích trong cuộc chiến.

Ông Trương Công Bằng, Phó Chủ tịch Hội Cựu chiến binh huyện Phú Lộc cho BBC Việt Ngữ hay, phía cựu quân nhân Mỹ hỗ trợ thông tin MIA cho huyện hai lần.

“Có đợt tìm ra được hai hài cốt ở trên đỉnh. Còn đến bây giờ thì chưa. Gần đây họ chỉ 52 mộ nhưng không tìm ra được. Họ cũng chỉ ra đó, nhưng thời gian lâu quá rồi. Những người chết ở rừng hầu như tìm được hài cốt.

“Trừ trường hợp mất đi mồ mả, hoặc không còn dấu vết nữa. Cái thứ hai là chôn sâu quá. Thứ ba là phía VN cũng tìm ra rồi nhưng không còn danh tính, đưa về nghĩa trang liệt sĩ của huyện tương đối nhiều nhưng không còn danh tính, nên khó xác định.”

Chưa tìm được

Theo ông Bằng ở huyện Phú Lộc còn nhiều bộ đội hy sinh thời chiến chưa tìm được xác.

“Nói chung là nhiều lắm. Lúc anh em về đánh ở dọc đường số 1, tấn công đồn đối phương, anh em chết. Có một số được đồng đội chôn cất. Một số được phía Mỹ và lính VNCH chôn. Tuy nhiên danh sách người mất tích vẫn còn khá nhiều, tìm chưa ra.”

Cán bộ Hội Cựu chiến binh nói thêm con số về bộ đội bị mất tích, hoặc chết tại huyện Phú Lộc vẫn đang được xác định, rất khó khẳng định một cách chính xác.

“Số bộ đội bị mất tích chúng tôi không nắm được. Có một số người ta đã tìm được rồi, đưa về nghĩa trang nhưng không có danh tánh. Số này cũng nhiều. Cho nên khó xác định.”

Danh sách người mất tích vẫn còn khá nhiều, tìm chưa ra

Trương Công Bằng

Dù cuộc chiến kết thúc cách đây hơn 35 năm, theo ông Bằng tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn ‘rất’ quan tâm đến công tác tìm hài cốt của bộ đội mất tích.

“Thường xuyên, cái đó là liên tục. Chúng tôi trong Hội Cựu chiến binh, rồi Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, huyện, anh em rất quan tâm đế việc này.

“Chúng tôi xác định đất nước đang sống trong hòa bình, công tác hậu phương quân đội cần nghĩ tới những người đã hy sinh. Khi nghe tin về mộ lính, chúng tôi tìm mọi cách tới. Những năm gần đây một số cựu chiến binh cũng tâm huyết đi tìm, nghe thông tin gì nói tới là đi tìm ở đó.”

Tại lễ khai quật ngôi mộ tập thể chôn lính Bắc Việt Nam ở tỉnh Kon Tum, bốn hài cốt được xác định danh tánh và trả về cho gia đình. 77 bộ còn lại được xếp vào tử sĩ vô danh. Họ được đưa về chôn tại nghĩa trang địa phương.

Người ta tin rằng lính Bắc Việt tử trận trong đợt tấn công căn cứ quân sự của Mỹ hồi tháng Ba năm 1968. Sau đó lính Mỹ chôn cất những người này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s