Vững trên đường đi

Chào các bạn,

Chúng ta đều rất quen thuộc với vấn đề rất quen thuộc của tư duy tích cưc: Khi vấp ngã, luôn luôn chỗi dậy và tiếp tục dấn bước. Ngã xuống là chuyện thường. Chỗi dậy đi tiếp mới là việc chính.

Nhưng chúng ta đều rất không quen thuộc với một vấn đề rất quen thuộc của tư duy tích cực: Cái làm cho chúng ta gục ngã nhiều nhất, không phải là những viên đá làm ta vấp ngã, những thất bại làm ta chới với, mà là những lời nói bình thường, hàng ngày, và tiêu cực, mà ta nghe và đọc quanh ta, như là: Người Việt rất tồi, dân Việt thiếu tự tin, dân Việt toàn xỏ lá, sống khôn là sống theo thời (hiểu ngầm: sống lươn lẹo dối trá), cây ngay chết đứng, không con ông cháu cha thì chẳng làm gì được, chẳng tin ai trong nhà nước được, lãnh đạo toàn người dốt, sống là phải giành giật, thà phụ người không thà người phụ mình, một con én không làm được mùa xuân, phu nữ là phái yếu, không đẹp thì rất khó thành công…

Chúng ta sống với những hơi thở tiêu cực như thế thường xuyên, hàng ngày, từ anh chị em, bố mẹ, thầy cô, bạn bè, báo chí, TV… khói độc nhả đều đều ngày đêm, và ta hít vào khói độc thường xuyên. Cho nên nhiều người trong chúng ta bị trúng độc kinh niên… và điều kỳ lạ xảy ra: họ không bao giờ bị vấp ngã, vì họ đã chẳng bao giờ đứng để đi, mà chỉ biết ngồi yên một chỗ hay là bò lê trên đất cả đời.

Chính làn khói độc nhẹ nhàng nhưng tràn ngập đó mới là cái làm cho ta chết, chứ không phải là những cú ngã điếng người.

Cho nên, các bạn, chúng ta phải thông minh để hàng ngày, 24 giờ mỗi ngày, tâm trí ta nhậy bén đến mức nhận ra ngay một câu nói nào là câu nói tiêu cực, để ta vô hiệu hóa nó ngay lập tức.

Vô hiệu hóa bẳng cách nào?

Bằng cách “Call the Devil by his name” (“Gọi chúa Quỷ đích danh”). Tức là mỗi khi nghe một câu tiêu cực, ta nói ngay trong đầu: “Đây là một câu nói tiêu cực”. Gọi chúa Quỷ đích danh như thế thì chúa Qủy bị mất hết công lực làm hại ta. (“Gọi chúa Quỷ đích danh” là cách trừ tà ếm quỷ của những truyền thống tâm linh cổ điển, và là căn bản của khoa phân tâm học hiện đại (psychoanalysis), khi nhà phân tâm học chữa bệnh bằng cách chỉ đúng nguyên nhân tạo ra bệnh, như là một sự kiện gì đó xảy ra trong thời thơ ấu của bệnh nhân).

Mỗi ngày, nhận diện được ngày từng làn hơi độc chui vào tai bạn, và gọi đích danh từng làn độc: “Đây là một câu nói tiêu cực.”

Chỉ vậy thôi là bạn sẽ khỏe mạnh và tích cực cả đời.

Chúc các bạn một ngày khỏe mạnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Vững trên đường đi”

 1. Anh Hoành, bài viết của anh hay lắm, cảm ơn anh. Chúc anh ngày mới tốt lành.
  P.S: anh Hoành ơi, em nghĩ “trỗi dậy” thì đúng hơn là “chỗi dậy” thì phải?

  Số lượt thích

 2. Hi Huấn,

  Cám ơn Huấn đưa ra câu hỏi rất hay: Trỗi hay chỗi? Anh có cảm tường là hai chữ này rất gần nhau. Trỗi dậy là dâng lên, cao lên, to rise up, như là sự trỗi dậy của một nền văn minh, của một anh hùng, của một làn sóng cách mạng. Chỗi dậy thì thường thường là nói đến một người đang nằm chống tay chỗi dậy, hay người ngã xuống chống tay chỗi dậy, có nghĩa là get up hơn là rise up.

  Nhưng nếu Huấn có thông tin gì hay hơn thì cho anh biết với.

  Liked by 1 person

 3. Anh Hoành,

  Theo em biết thì trong tiếng Việt không có chữ “chỗi dậy” (cả không có chữ chỗi -nếu có thì đó là danh từ riêng)
  Với các “hiện tượng” anh liệt kê trên comment trên thì cólẽ đi gần với 1. Nổi dậy, 2. Trỗi dậy 3. Trở dậy.
  Theo cảm nhận của em thì tử “trở dậy” gần nghĩa hơn cả với bài viết. Một người ngã xuống, chống tay trở dậy (không đơn thuần là anh ta đứng lên mà còn là lấy sức tiếp tục)

  Đây là ý kiến của em, anh Hoành và các anh chị em xem thử! Đúng là “phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt nam” 😀

  Số lượt thích

 4. Vững trên đường đi!
  câu này hay quá, nghe mà như tiếp thêm nghị lực sống của mỗi khi xuân về. Anh Hoành mỗi khi viết, điều có một con người chủ thể ….cám ơn đời, đã có một cây bút khéo như vầy! mong anh tiếp tục khám phá ra con đường …nhé!

  Số lượt thích

 5. Anh Hoành ơi,
  Em cũng đã cẩn thận google và cả tra lại từ điển trước anh ạ! Từ điển thì không có từ này rồi:D. Các kết quả google thì đều liên quan đến lời của một “Thánh ca, Thánh giáo”. Em nghĩ là có thể người viết bản đầu có chút lỗi ( ?)sau mọi người dùng theo. Anh sẽ khó tìm thấy các tác phẩm văn học, văn bản, báo chí dùng chữ này 🙂
  Tuy vậy chắc chắn ai cũng hiểu ý anh dùng trong bải viết và điều anh muốn truyền đạt! Cảm ơn anh rất nhiều !

  Số lượt thích

 6. A Hoành là chuyên gia về tư duy tích cực ! mỗi bài viết của a như khai sáng tư duy của e! A viết khá nhiều về tư duy tích cực nhưng mỗi bài là 1 góc nhìn khác, tất cả đều làm sáng tỏ thêm cái tư duy tích cực ! Thanks A Hoành !!!

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s