“Bắc Hàn đe dọa khu vực và thế giới”

BBC

Robert Gates
Bộ trưởng Robert Gates phát biểu tại Đại học Keio ở Tokyo.

Bắc Hàn đang tạo ra một mối đe dọa ngày càng mạnh đến khu vực và thế giới theo lời của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Robert Gates.

Phát biểu tại Nhật Bản, ông Gates nói trong khi khả năng tấn công trên bộ thông thường của Bình Nhưỡng đang suy yếu, quốc gia này đang làm tăng quan ngại ở khía cạnh “gây chết người và gây bất ổn nhiều hơn”.

Ông cũng cho biết có những dấu hiệu của một “gián đoạn” trong giới lãnh đạo dân sự và quân sự ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông Gates nhấn mạnh Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, người vẫn đang nắm tổng tư lệnh quân đội, sẽ tới thăm Washington vào tuần tới.

Ông Gates, người đã tới Hàn Quốc trong chuyến công du đang diễn ra, phát biểu trước đó với cử tọa là sinh viên ở Đại học Keio tại Tokyo:

“Đáng buồn là bản chất và các mục tiêu ưu tiên của chế độ Bắc Hàn không hề thay đổi,” ông Gates nói.

“Khả năng Bắc Hàn có thể khởi động một cuộc chiến xâm lược trên bộ thông thường đã suy thoái thậm chí từ một thập niên qua, nhưng ở khía cạnh khác, nó đã gia tăng các khía cạnh nguy hiểm chết người và gây bất ổn ở mức cao hơn.”

Công nghệ hỏa tiễn và các chương trình hạt nhân của quốc gia này “đang đe dọa không chỉ bán đảo Triều Tiên, mà còn cả vành đai Thái Bình Dương cũng như sự ổn định quốc tế,” ông Gates nói.

‘Không biết’

Trung QuốcTrung Quốc có khuynh hướng ‘phô trương’ sức mạnh quân sự trong thời gian gần đây.

Đối với Trung Quốc, ông Gates dập tắt các ý kiến cho rằng sự tăng trưởng của Trung Quốc với tư cách một thế lực quân sự đã làm cho nước này trở thành một “đối thủ chiến lược không thể né tránh” của Hoa Kỳ.

Người đứng đầu Ngũ Giác đài cho biết lĩnh vực tranh chấp duy nhất giữa hai bên là “tự do hàng hải”.

Trong khi tại Bắc Kinh, ông Gates tìm cách hàn gắn quan hệ quân sự bị ‘đông cứng’ giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, sau sự kiện Washington bán vũ khí cho Đài Loan, thì quân đội Trung Quốc cho công bố hình ảnh một chuyến bay thử nghiệm bằng máy bay tàng hình J-20.

Ông Gates nhận xét về giới lãnh đạo dân sự của Trung Quốc khi cho biết có “dấu hiệu khá rõ ràng rằng họ đã không biết về cuộc thử nghiệm bay này”.

“Đây là một khu vực mà trong vài năm qua chúng tôi đã thấy có một số dấu hiệu, tôi cho có thể gọi nó là một gián đoạn giữa giới lãnh đạo quân sự và dân sự.”

Ông nói thêm rằng các nhà lãnh đạo chính phủ Trung Quốc có vẻ ‘không được biết’ về những gì ông gọi là ‘các hành động gây hấn, xâm lăng’ được thực hiện bởi các tàu hải quân Trung Quốc chống lại một con tàu giám sát của Hải quân Hoa Kỳ hồi năm 2009, bên cạnh một cuộc thử nghiệm chống vệ tinh trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, người lãnh đạo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nói ông không nghi ngờ rằng Chủ tịch Hồ Cẩm Đào vẫn là “tổng chỉ huy và đảm lãnh trách nhiệm”.

‘Lành mạnh

Căn cứ Okinawa Hoa Kỳ vẫn đồn trú gần 50 ngàn binh lính tại căn cứ Okinawa ở Nhật Bản.

Ông cũng khẳng định lại niềm tin của mình vào tầm quan trọng sống còn của số lượng lớn quân đội Mỹ đồn trú tại Nhật Bản.

Dư luận Nhật Bản và một số lãnh đạo chính phủ Nhật gần đây tỏ ra chỉ trích nhiều hơn về sự ồn ào, đông đảo và những hành vi đôi khi không thích hợp của 49.000 binh lĩnh thủy quân lục chiến Hoa Kỳ tại căn cứ ở Okinawa và xung quanh khu vực này.

“Chúng tôi hiểu rằng đó là một vấn đề chính trị phức tạp ở Nhật Bản,” ông nói trong một cuộc họp báo với Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Toshimi Kitazawa.

“Trong khi các vấn đề liên quan đến Okinawa và Futenma có xu hướng bao phủ các nghị trình lớn bàn thảo giữa hai nước năm qua, liên minh quốc phòng Mỹ-Nhật hiện trở nên thực sự sâu rộng hơn và sâu sắc hơn bất kỳ một vấn đề riêng lẻ nào khác,” ông nói.

Trở lại với mối đe dọa của Bắc Hàn trong khu vực ông Gates cho biết Bắc Hàn có thể có nhiều hành động khiêu khích quân sự thái quá hơn” khi không còn sự hiện diện quân sự đó của Hoa Kỳ.

Và Trung Quốc khi ấy “có thể sẽ tỏ ra lấn lướt hơn trước các quốc gia láng giềng”, ông nói.

“Và điều xác đáng là trong khi chúng tôi đặt câu hỏi về quân sự của Trung Quốc – hệt như việc họ có thể đặt câu hỏi tương tự về Hoa Kỳ – thì tôi tin tưởng rằng một cuộc đối thoại lành mạnh là cần thiết,” vẫn theo lời ông Gate.

Chuyến công du đầu năm tại châu Á của ông Gates được cho là tập trung vào hàn gắn các quan hệ quân sự với Trung Quốc và làm giảm bớt căng thẳng giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s