VN ‘xem xét’ vụ nhà ngoại giao Mỹ bị tấn công

BBC

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nói trong cuộc họp báo đầu năm rằng Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho ngoại giao đoàn hoạt động, nhưng các viên chức ngoại giao nước ngoài cũng cần phải tuân thủ pháp luật nước sở tại.


Ông Christian Marchant là tuỳ viên chính trị của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội 

Bà Nguyễn Phương Nga nói nhà chức trách đang xem xét sự việc liên quan đến vụ xảy ra với ông Christian Marchant từ Toà Đại sứ Hoa Kỳ.

Theo Bấm trang web chính phủ Việt Nam , trong cuộc họp báo ngày 06/01/2011 bà Nga đã trả lời câu hỏi của phóng viên hãng tin Reuters về việc “nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội gặp sự cố gần đây ở Huế”.

Theo trang web này, bà Nga khẳng định: “Việt Nam luôn tạo điều kiện cho các cơ quan đại diện ngoại giao và các nhà ngoại giao nước ngoài hoạt động tại Việt Nam theo đúng các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Viena về quan hệ ngoại giao năm 1961, đồng thời các cơ quan đại diện ngoại giao và các nhà ngoại giao nước ngoài cũng có nghĩa vụ tuân thủ Công ước Viena và tôn trọng luật pháp nước sở tại.”

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang “xem xét vụ việc liên quan đến hành vi của một viên chức ngoại giao của Đại sứ quán Hoa Kỳ (tại Hà Nội) ở Huế ngày 05/01 vừa qua”.

Cũng trong tháng 1 này, dự kiến tân Đại sứ Mỹ, ông David Shear sẽ sang nhậm chức tại Việt Nam.

Vào tuần tới, Đảng Cộng sản Việt Nam tổ chức đại hội lần thứ XI trong không khí các nhà bình luận cho là “tế nhị”.

Các c nhà ngoại giao nước ngoài cũng có nghĩa vụ tuân thủ Công ước Viena và tôn trọng luật pháp nước sở tại

Bà Nguyễn Phương Nga

Gần đây, chính phủ Việt Nam ra lệnh tăng cường an ninh “bảo vệ cho kỳ đại hội”.

Sự cố đầu năm

Điều đáng chú ý là trang web của chính phủ Việt Nam chỉ gọi đây là “một sự cố” mà không nói rõ chuyện gì.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa lên tiếng “phản đối mạnh mẽ” vụ ông Christian Marchant, tùy viên chính trị của Đại sứ quán Mỹ bị tấn công khi tiếp cận linh mục bất đồng chính kiến Nguyễn Văn Lý ở thành phố Huế.

Các nguồn tin nói ông Christian Marchant “bị xô đẩy và cản trở” vào sáng thứ Tư 05/01 khi tìm cách tiếp cận để gặp gỡ linh mục Lý người hiện đang được tạm hoãn thi hành án và dưỡng bệnh tại Nhà Chung, Huế.

Bản thân linh mục Lý nói ông cho rằng những người tấn công ông Marchant là công an.

Một người phát ngôn của sứ quán Mỹ tại Hà Nội nói với BBC vào sáng thứ Năm rằng Hoa Kỳ đã gửi lời “phản đối mạnh mẽ” tới chính phủ Việt Nam về vụ việc này.

“Chúng tôi đã biết tin và quan ngại sâu sắc về sự việc này. Chúng tôi đã gửi lời phản đối mạnh mẽ tới nhà nước Việt Nam cả ở Hà Nội và Washington.”

Quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner ở Hoa Kỳ rằng ông sẽ đề cập việc này với đại sứ Việt Nam Lê Công Phụng.

Người phát ngôn Hoa Kỳ nói: “Theo luật quốc tế, giới chức ngoại giao được sự bảo hộ đặc biệt. Chính phủ Việt Nam có bổn phận phải đưa ra biện pháp cần thiết để ngăn chặn bất cứ việc tấn công nào vào thân thể, quyền tự do cũng như nhân phẩm của các nhân viên ngoại giao”.

Nói với BBC từ Huế, linh mục Lý nói ông chứng kiến cảnh ông Christian Marchant bị một nhóm người bao vây, giằng co và ép khiêng lên xe trong tiếng la hét cãi cọ của cả hai bên.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s