Bộ Tài chính bác đơn tăng giá thép, sữa

Nếu giới chức không cho phép nhà sản xuất tính giá thị trường đối với hàng hóa, điều xảy ra là thị trường chợ đen khi ấy sẽ khá sôi động.
Jonathan Pincus

BBC

Công nhân hãng thép - hình minh họa
Công ty thép ở Việt Nam không được tăng giá thép.

Bộ Tài chính Việt Nam ra công văn không cho phép công ty kinh doanh thép và sữa trong nước tăng giá.

Lý do Cục quản lý giá thuộc Bộ Tài chính đưa ra là là giá nguyên liệu đầu vào không đổi, chuyện tăng giá thành sản phẩm không thuyết phục.

Gần đây hai công ty thép trong nước đề nghị tăng giá bán 84.000 đồng/tấn, để “bù đắp chi phí đầu vào gia tăng.”

Một công ty thép trong nước nêu lý do “chi phí nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu trực tiếp tăng 4,03%, chi phí bán hàng tăng gần 300 phần trăm.”

Còn công ty thép liên doanh cho rằng họ cần tăng giá thép để bù vào “chi phí bán hàng, và phí tổn gia tăng của việc quản lý doanh nghiệp.”

Tuy nhiên yêu cầu của hai công ty này đã bị bác. Lý do cơ quan quản lý giá Việt Nam đưa ra là:

“Hiện nay giá cả của các yếu tố chi phí đầu vào để sản xuất thép cơ bản vẫn giữ ổn định,” công văn giải trình của Cục quản lý giá viết.

“Giá phôi thép trên thị trường thế giới tháng 12/2010 không tăng so với tháng 11, giá xăng dầu ổn định từ tháng 8-2010 đến nay, giá điện ổn định đến hết 2010, tiền lương không tăng.”

Sữa bột

Đối với giá sữa bột trẻ em, Cục quản lý giá nêu một loạt lý do yêu cầu công ty sản xuất, kinh doanh sữa không được tăng giá bán. Một trong những quan điểm được nhắc tới là “các yếu tố đầu vào của sản xuất sữa không tăng.”

Cạnh đó còn là tỷ giá hối đoái, Bộ Tài chính lập luận .

“Ngân hàng Nhà nước không điều chỉnh tỷ giá giữa đồng Việt Nam với đồng đô la Mỹ,

“Do đó, việc các doanh nghiệp kinh doanh sữa điều chỉnh tăng giá sữa là chưa có cơ sở,” công văn số 249 ra ngày 31/12/2010 của Cục quản lý giá kết luận.

Một chuyên gia kinh tế người Mỹ, với nhiều năm làm việc tại Việt Nam cho rằng quản lý giá bằng biện pháp hành chính, như trường hợp của Việt Nam, “không bao giờ mang lại hiệu quả như mong muốn.”

Trong lần trả lời phỏng vấn Ban Việt Ngữ gần đây, ông Jonathan Pincus, giám đốc Chương trình Kinh tế Fulbright tại Việt Nam nhận định hàng hóa tăng giá là do một số lý do, nguyên nhân hàng đầu thuộc về chính sách tài khóa và tiền tệ trong nước.

“Nếu các quy định về vay mượn, về lãi xuất ngân hàng tiếp tục được điều hành một cách lỏng lẻo, nếu ngân sách quốc gia tiếp tục bị thâm thủng (chi nhiều hơn thu), rồi chính sách tiền tệ không mang tính hạn chế, cách làm như vậy sẽ gây ra lạm phát.

“Chúng là nguyên nhân làm cho đồng tiền của Việt Nam mất giá. Khi nhập hàng về bán ở trong nước, chúng mang theo lạm phát. Cạnh đó còn là tác động của chi phí đầu vào, ví dụ lương thực, thực phẩm thế giới cũng tăng giá thời gian gần đây.

Ông Pincus cho rằng kiểm soát giá cả không giải quyết bất cứ một trong bốn nguyên nhân này.

“Nếu giới chức không cho phép nhà sản xuất tính giá thị trường đối với hàng hóa, điều xảy ra là thị trường chợ đen khi ấy sẽ khá sôi động. Một số đầu mối sẽ tích trữ hàng hóa, họ không muốn bán theo giá “đã đăng ký”.

“Điều này sẽ làm cho hàng hóa ở chợ đen tăng giá. Và nhà sản xuất sẽ bán hàng qua kênh chợ đen. Những thứ như vậy hay xảy ra khi giới chức tiến hành kiểm soát giá.” chuyên gia người Mỹ nói.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s