Kinh tế: Tăng trưởng GDP năm 2010 đạt 6,78% – Kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm 2011

 


(Dân trí) – Tăng trưởng GDP, tổng kim ngạch xuất khẩu… là những điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2010. Duy vấn đề lạm phát vẫn là khó khăn thách thức cần tiếp tục được ưu tiên kiểm soát trong năm tới.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ ngày 29/12, báo cáo về kinh tế – xã hội cho hay, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn sau khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu, nền kinh tế Việt Nam đã sớm ra khỏi suy giảm, từng bước phục hồi và tăng trưởng khá nhanh. Năm 2010 tăng trưởng GDP đạt 6,78%, cao hơn mục tiêu đề ra là 6,5%.
Thủ tướng: Phát hiện nhanh nhạy những vấn đề mới phát sinh và chủ động xử lý (Ảnh: Chinhphu.vn)

Bước tăng trưởng tích cực được thể hiện trên nhiều lĩnh vực từ sản xuất công nghiệp, nông nghiệp đến dịch vụ. Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 71,6 tỷ USD, tăng 25,5% so với năm 2009, vượt kế hoạch của Quốc hội đề ra là 60 tỷ USD cả năm, trong khi nhập siêu dưới mức chỉ tiêu 20% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn thách thức như thiên tai lũ lụt gây thiệt hại lớn, giá cả tăng khá cao (cả năm là 11,75%), ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Mặc dù vậy các thành viên Chính phủ đều khẳng định, các kết quả đạt được là khá toàn diện. Riêng vấn đề nổi lên là lạm phát đã được dự báo từ trước và khó khăn thách thức này sẽ tiếp tục được ưu tiên kiểm soát trong kế hoạch năm 2011.

Phát biểu kết thúc phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ, kết quả lớn nhất của năm 2010 là cả nước cơ bản thực hiện được mục tiêu tổng quát đề ra cũng như các chỉ tiêu chủ yếu, cơ bản ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, duy trì mức tăng trưởng khá cao.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng đề nghị nghiêm túc kiểm điểm những tồn tại, hạn chế, yếu kém, rút ra các bài học kinh nghiệm để thực sự có bước tiến mới, kết qủa tốt hơn trong năm 2011.

Thủ tướng nhấn mạnh, trọng tâm là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát theo mục tiêu Quốc hội đề ra, trong đó phải hết sức chú ý đến chính sách tiền tệ, chính sách tài khoá.

Thủ tướng yêu cầu căn cứ vào các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, các chỉ tiêu đã được Quốc hội thông qua, các bộ ngành cần cụ thể hoá thành các giải pháp, biện pháp hành động, nhất là triển khai các công việc ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm 2011, đặc biệt là các biện pháp kiểm soát lạm phát, bình ổn giá cả, trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Bên cạnh việc thực hiện các trọng tâm chính sách của năm 2011 về kinh tế vĩ mô, chính sách  tiền tệ cần rà soát để tập trung nâng cao hiệu quả đầu tư, sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, phấn đấu tăng trưởng GDP khoảng 7,5%.

Về công tác chỉ đạo điều hành, Thủ tướng nhấn mạnh, phải nâng cao năng lực dự báo, xác định đúng nhiệm vụ trọng tâm trong từng lĩnh vực, từng thời gian. Có khả năng phát hiện nhanh nhạy những vấn đề mới phát sinh và chủ động xử lý… Đề cao trách nhiệm của Chính phủ và các bộ, đặc biệt là khả năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ.

Thủ tướng cũng yêu cầu tập trung cho công tác xây dựng thế chế, chính sách, đặc biệt trong 4 lĩnh vực nóng bỏng hiện nay là đất đai, khoáng sản, quản lý doanh nghiệp nhà nước, quản lý đầu tư xây dựng cơ bản…

Kim Tân

 

(Dân trí) – Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia cho biết: Ngay từ đầu năm 2011 phải xác định cơ chế điều hành chính sách tiền tệ rõ ràng, công khai, minh bạch và thực hiện xuyên suốt trong cả năm 2011, nhằm kiểm soát tốt lạm phát.


Giải bài toán về lạm phát luôn khó với nền kinh tế Việt Nam (ảnh minh họa)
Hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ Quốc gia vừa có cuộc họp dưới sự chủ trì
của Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, Chủ tịch hội đồng. Đây là phiên họp cuối năm 2010 của hội đồng nhằm tập trung đánh giá công tác điều hành, tham mưu và kết quả thực hiện các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2010; các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2011 mà Quốc hội đã đưa ra.

Đánh giá về năm 2010, các thành viên hội đồng đều thống nhất nhận định: Việt Nam đã thành công trong việc đạt được một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô năm 2010 mà Quốc hội đã đề ra, nhưng mục tiêu kiềm chế lạm phát chưa thực hiện được, cán cân thanh toán vẫn thâm hụt (mặc dù mức độ thâm hụt có giảm rõ rệt so với năm trước). Tuy nhiên, các thành viên đều cho rằng 2010 là năm nền kinh tế Việt Nam đang trên đà phục hồi.

Trong tình hình kinh tế, chính trị của các nước trên thế giới có nhiều biến động, Việt Nam đã hoàn thành tốt một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đã đề ra, điều này khẳng định công tác định hướng và điều hành của Chính phủ trong năm qua là đúng đắn. Đây là nền tảng, tiền đề cho nền kinh tế Việt Nam năm 2011 tiếp tục phát triển, phấn đấu đạt các chỉ tiêu kinh tế mà Quốc hội đã thông qua.

Các thành viên hội đồng cũng dành thời gian tập trung phân tích sâu về các nguyên nhân khách quan và chủ quan của việc tỷ lệ lạm phát tăng khá cao trong cả năm 2010 (tăng 11,75%), đặc biệt trong những tháng cuối năm. Đến quý III/2010, về cơ bản, chúng ta đã kiềm chế được lạm phát nhưng sang quý IV/2010, lạm phát tăng cao ngoài khả năng dự đoán.

Nguyên nhân chính là xuất phát từ những nhân tố khách quan như sự bất ổn kinh tế, giá cả thế giới và một số yếu tố chủ quan nội tại của nền kinh tế. Trong năm 2010, giá cả một số hàng hóa thiết yếu thế giới tiếp tục tăng cao (giá dầu thô và giá xăng, gas tăng, sắt thép, nguyên vật liệu nhập khẩu tăng do kinh tế thế giới phục hồi, giá cả nguyên vật liệu tăng trên 10%), giá vàng biến động mạnh…

Về định hướng điều hành trong năm 2011, trên cơ sở đánh giá thực trạng nền kinh tế cũng còn nhiều bất ổn, nhiều khó khăn cả về kinh tế và xã hội mới xuất hiện, cũng như rút kinh nghiệm điều hành năm 2010, hội đồng thống nhất kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cần đặt mục tiêu hàng đầu trong điều hành đó là ổn định kinh tế vĩ mô, tập trung kiểm soát lạm phát ngay từ đầu năm. Tăng trưởng kinh tế tiếp tục phấn đấu theo chỉ tiêu Quốc hội đã phê duyệt, đảm bảo phát triển theo chiều sâu gắn liền với hiệu quả và chuyển dịch một bước cơ cấu kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và đời sống nhân dân.

Đối với các chính sách vĩ mô chủ yếu, hội đồng cũng đã thống nhất đề xuất Chính phủ định hướng điều hành trong năm 2011. Về chính sách tiền tệ, tiếp tục điều hành một cách chủ động, linh hoạt và thận trọng. Bám sát các quy định tại Luật Ngân hàng Nhà nước năm 2010, ngay từ đầu năm 2011 phải xác định cơ chế điều hành chính sách tiền tệ rõ ràng, công khai, minh bạch và thực hiện xuyên suốt trong cả năm 2011.

Chủ động, linh hoạt sử dụng các công cụ thuộc thẩm quyền của Ngân hàng Nhà nước như lãi suất, tỷ giá, thay thế dần công cụ hành chính bằng công cụ thị trường để kiểm soát lạm phát; ổn định tiền tệ và an toàn hệ thống; bảo đảm thanh khoản nền kinh tế, lưu thông thông suốt cả nội tệ và ngoại tệ; nâng cao hiệu quả, hoạt động của thị trường liên ngân hàng qua đó điều tiết thị trường; điều hành lãi suất hiệu quả nhằm tạo ra mặt bằng lãi suất hợp lý, phản ánh đúng cung – cầu vốn thị trường và góp phần kiểm soát lạm phát; minh bạch thị trường tiền tệ, tạo môi trường hoạt động bình đẳng, thuận lợi cho mọi loại hình tổ chức tín dụng.

Điều hành tỷ giá chủ động, linh hoạt theo tín hiệu của thị trường; đảm bảo tỷ giá phản ánh đúng sức mua của đồng nội tệ; lãi suất đồng Việt Nam và lãi suất ngoại tệ ở mức hợp lý. Đồng thời, nghiên cứu, có biện pháp nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào đồng Việt Nam, giảm dần thói quen sử dụng vàng và ngoại tệ của người dân, nhưng không gây xáo trộn thị trường…

An Hạ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s