Các ISP Việt Nam đồng loạt chặn Facebook?

BBC

Facebook
Facebook có trên một triệu người sử dụng ở Việt Nam

Người sử dụng Facebook cáo giác việc mạng liên kết xã hội lại bị chặn ở Việt Nam, lần này bởi nhiều công ty cung cấp dịch vụ internet (ISP).

Tới trưa thứ Năm 30/12, trên Facebook tràn ngập thông tin bằng tiếng Việt về việc các ISP như Viettel, FPT, và lần đầu tiên có cả VNPT, đã ngăn cản người sử dụng truy cập, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm “vượt tường”.

Tuy nhiên được biết một số “tiểu xảo” như sửa thông số DNS hoặc đổi proxy cũng không có tác dụng.

Cuối năm ngoái, người sử dụng Facebook ở Việt Nam cũng từng gặp vấn đề khi truy cập, gây suy đoán rằng trang mạng thông dụng này có thể bị cấm ở Việt Nam giống như Trung Quốc.

Nhất là khi có thông tin về việc mạng liên kết xã hội của Việt Nam ra đời, cộng đồng Facebooker của Việt Nam lại càng có cớ để cho rằng, Facebook sẽ ngày càng ít đất ở trong nước.

Hiện chưa có thông báo từ phía cơ quan quản lý nhà nước cũng như từ các công ty cung cấp dịch vụ internet về đợt khó khăn mới này.

Năm ngoái, sau khi có quá nhiều than phiền, ISP chính ở Việt Nam là FPT nói rằng đây là lỗi kỹ thuật chứ không hề có chính sách ngăn chặn Facebook.

FPT viết trong thư gửi BBC lúc đó: “Do hệ thống DNS trục trặc nên hầu hết ISP của Việt Nam đều cùng tình trạng, đó là lý do Facebook khó hoặc không truy cập được.”

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ Thông tin -Truyền thông cũng bác bỏ cáo buộc đã ra lệnh cho các ISP ngăn chặn Facebook.

Khó truy cập báo mạng

Với trên một triệu người sử dụng và con số đang tăng mạnh, Facebook là một trong các mạng xã hội được nhiều người truy cập nhất hiện nay ở Việt Nam.

Công ty này từng ngỏ ý muốn có đại diện ở Việt Nam để phát triển thị trường tiềm năng này.

Trong khi đó, người đọc trong nước cũng cho biết một vài ngày nay, việc truy cập một số trang web báo chí nước ngoài bằng tiếng Việt, trong có trang BBCVietnamese.com, gặp khó khăn.

Các thư điện tử gửi về cho BBC phần nhiều đều cho rằng điều này có liên quan tới việc Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XI sắp diễn ra tại Hà Nội vào giữa tháng 1/2011.

Hồi đầu tháng, Bộ Chính trị ĐCS và Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã ra chỉ thị về việc bảo đảm an ninh an toàn cho Đại hội XI, dự kiến sẽ được tổ chức từ 12/01-19/01/2011.

Đại hội Đảng XI có sự tham gia của 1.400 đại biểu đại diện cho 3,6 triệu đảng viên Cộng sản ở trong nước. 150 nhà báo nước ngoài đã đăng ký vào Việt Nam theo dõi sự kiện này.

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Các ISP Việt Nam đồng loạt chặn Facebook?”

 1. Trường Giang vào thử xem sao, có được không?

  Hôm nay dân tình ai cũng chửi bới chuyện chặn facebook. Nhưng coi bộ nhiều người vào được lắm.

  Mọi người bảo ở Việt nam phải biết cách trèo tường. Thực tế, công nghệ firewall đã quá cổ lỗ sĩ. Như đặt một cục gạch, người muốn vượt qua chỉ việc bước qua thôi.

  Đây phương pháp quản lý kiểu: “không quản lý được thì cấm” 🙂

  Thích

 2. Hôm qua, đứa em mình ở Việt Nam cũng báo về việc này. Lắm lúc, minh thấy buồn cười về việc quản lý Internet tại Việt Nam và những thiệt thòi của người dân trong việc sử dụng Internet:

  – Mọi người ở nước ngoài được vào tất cả các trang, không bị tường lửa chặn, nên có thể tiếp cận tất cả thông tin phục vụ cho làm việc, học tập, giao tế, đời sống …, cũng như làm ăn, kinh doanh. Nhà mạng của mình ở đây, 10 năm, chưa bao giờ bị kiểu này. Nếu họ không làm tốt dịch vụ Internet (vào mạng, hosting …) thì họ vi phạm hợp đồng, phải xin lỗi khách hàng, phải bồi thường hợp đồng … Khách hàng họ có thể bỏ sang nhà mạng khác.

  – Mọi người ở nước ngoài được thu nhập, tiếp cận nhiều và đầy đủ thông tin hơn. Đây cũng là một thiệc thòi của dân Việt trong quá trình hội nhập và hiểu các luật quốc tế.

  – Việc ngăn chặn, nếu có, là vi phạm hiến pháp và pháp luật. Nhà nước và người làm luật “không thể cư xử” theo kiểu “quơ đũa cả nắm” hay những mục đích khác. Thông qua việc ngăn chặn và những cách trèo tường, chúng ta đã “vô tình” tập cho thanh thiếu niên và cả người lớn một cách sống không ngay thẳng, thiếu tôn trọng, thực thi hiến pháp … Lâu ngày, qua nhiều việc, nó trở thành một thói quen “không tốt” trong việc ứng xử trong gia đình, nhà trường và xã hội. Đây là điểm quan trọng ứng xử, giáo tế và giáo dục mà ít ai lưu ý đến.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s