Việt Nam chấp nhận bảo vệ xuất xứ địa lý trong thương hiệu

BBC

Whisky Scotland bảo vệ thương hiệu ở VN

Scotch Whisky
Kim ngạch xuất khẩu rượu Scotch whisky vào Việt Nam hiện đạt gần một triệu bảng Anh một năm.

Hiệp hội sản xuất rượu whisky của Scotland (SWA) vừa chào mừng ba thắng lợi liên tiếp của mình trong việc bảo vệ thương hiệu whisky Scotland trên thị trường quốc tế như một sản phẩm chỉ có thể được sản xuất tại Scotland, với một quyết định quan trọng dự kiến đưa ra vào đầu năm mới.

Sau hai năm đàm phán, Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (NOIP) đã đồng ý để Scotch whisky được đăng ký như một “chỉ dẫn địa lý về xuất xứ (GI)”, SWA cho truyền thông Anh biết.

Một phát ngôn nhân của hiệp hội này nói với Martin Flanagan của tờ báo mạng Scotland.com rằng SWA lần đầu tiên nộp đơn xin bảo hộ sản phẩm tại Việt Nam vào năm 2008.

“Việc này sẽ tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các hành động của chúng tôi chống lại bất kỳ hành vi bắt chước sản phẩm nào của chúng tôi ở quốc gia này, một khi Chính phủ công nhận Scotch whisky phải được sản xuất ở đây (Scotland), như một cam kết chính thức,” phát ngôn nhân này nói.

Bước đột phá tại Việt Nam diễn ra sau khi các động thái bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp tương tự đã được ban hành cho loại rượu nổi tiếng này ở Trung Quốc và Panama trong mấy tuần gần đây.

Diễn biến này cũng xuất hiện ngay trước khi có một quyết định dự kiến được ban hành từ chính quyền ở Ấn Độ.

Động thái thúc đẩy

Sài GònViệt Nam được coi là thị trường mới nổi với ưu tiên cao của công nghiệp rượu Scotch whisky.

Kenny Gray, cố vấn pháp lý của SWA chịu trách nhiệm về thị trường Việt Nam, cho biết: “chỉ dẫn địa lý xuất sứ trong bảo hộ tại Việt Nam là một động thái thúc đẩy thực sự đối với Scotch whisky tại một thị trường mới nổi quan trọng.

“Với các bảo hộ tương tự được ban hành ở Trung Quốc và Panama, thông báo về ba quyết định này sẽ giúp bảo vệ người tiêu dùng trước các sản phẩm giả mạo.”

Tại một sự kiện ở Hà Nội, Cục Sở hữu Trí tuệ công bố giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý xuất xứ trước sự hiện diện của TS. Anthony Stokes, Đại sứ Anh tại Việt Nam, và các đại diện pháp lý địa phương của hiệp hội thương mại.

SWA cho biết trong khi xuất khẩu sang Việt Nam đạt gần một triệu bảng mỗi năm, quốc gia này được coi như một thị trường mới nổi được ưu tiên cao đối với ngành công nghiệp rượu Whisky. Trong năm 2009, kim ngạch xuất khẩu của loại rượu này sang Trung Quốc đạt 44 triệu bảng, so với 30 triệu bảng ở thị trường Ấn Độ.

Tuy nhiên, tiếp cận thị trường Việt Nam của Scotch Whisky, vẫn theo tờ báo mạng của Scotland, còn gặp hạn chế, vì loại rượu này vẫn phải đối mặt với mức thuế nhập khẩu cao là 55%.

Tuy nhiên phát ngôn nhân của SWA kỳ vọng: “Khi kinh tế Việt Nam phát triển, với một số lượng ngày càng tăng người tiêu dùng có nhu cầu và có khả năng mua các sản phẩm nhập khẩu cao cấp, một khi tiếp cận thị trường được cải thiện, ngành công nghiệp này tin sẽ có được những cơ hội tương tự mà các sản phẩm của Scotch whisky đã có được ở những nơi khác thuộc Đông Nam Á.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s