Cổ tích giữa đời thường

(Dân trí) – Câu chuyện anh nông dân nghèo Vũ Quốc Tuấn ở xã Minh Phú, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ hiến thận cứu người cảm động rơi nước mắt. Lòng yêu thương nhân loại của anh thắp lên niềm tin cho mọi người về một sự tốt đẹp đang tồn tại chung quanh ta…

Anh Vũ Quốc Tuấn với vết mổ sau khi cho quả thận của mình

Cô gái Phan Thị Thu Hà, 18 tuổi, nhưng phải trải qua 6  năm vào Bệnh viện Nhi Trung ương để chạy thận nhân tạo. Cho đến một ngày, bản án tử thần treo trước mặt, chỉ có đường thoát nếu như có một quả thận để thay.

Bi kịch bệnh tật của Hà đã động lòng anh Vũ Quốc Tuấn, làm công việc giữ xe tại bệnh viện. Anh có ý định hiến tặng một quả thận để cứu Hà, ý định đó càng mạnh mẽ hơn khi anh tìm hiểu và biết hoàn cảnh gia đình khó khăn, nghèo khổ của Hà. Trước khi quyết định làm cái việc cho đi một phàn thân thể của mình, anh đã hỏi ý kiến đứa con gái của anh, đứa con anh đã nói: “Bố cứ làm việc gì bố cho là đúng. Con ủng hộ bố hết mình”.

Việc hiến thận không đơn giản, anh phải trải qua 68 lần xét nghiệm, mệt mỏi và đau đớn thân xác, nhưng anh vẫn làm. Điều đáng nể trọng hơn trước tấm lòng cao cả của anh, đó là khi biết anh có ý định hiến thận cho Hà, có người đã mua  thận của anh với giá 50.000 USD. Anh từ chối và nói: “Nếu ông có 50.000 USD thì ông có thể mua thận để ghép cho con, nhưng cô bé này không có quả thận của tôi thì chết”. Anh Tuấn đã nói và làm xuất phát từ trái tim cao thượng. Hành động của anh là sự thực hiện đến tận cùng tinh thần bác ái trong giáo lý của bất kỳ tôn giáo nào, cho dù có thể anh không phải là tín đồ của tôn giáo đó.

Câu chuyện cổ tích có thật giữa đời thường kể trên đặt ra thật nhiều câu hỏi cho mỗi người trong chúng ta tự trả lời. Nhiều người giàu có nhưng có mấy ai dám bỏ tiền để cứu sống một bệnh nhân xa lạ qua khỏi căn bệnh tai quái? Cho tiền đã khó, cho luôn một bộ phận của thân thể mình lại còn khó hơn. Cho một quả thận đồng nghĩa với sự trả giá về sức khỏe, tuổi thọ và chắc chắn tạo ra nhiều nguy cơ bệnh tật cho bản thân mình. Có mấy ai từ chối 50.000 USD vì hy sinh cho một người nghèo khổ xa lạ?

Ở cái thời buổi mà lòng tốt thực sự hiếm hoi, con người sống thực dụng, giành giật nhau từng mẩu quyền lợi, thì một nghĩa cử cao đẹp của ai đó đều có giá trị đánh thức lòng nhân ái trong cộng đồng. Câu chuyện một anh nông dân nghèo hiến thận chắc chắn sẽ lay động, đánh thức được nhiều người.

Lê Chân Nhân

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s