‘Dừng dự án bô xít Tân Rai là không khả thi’

Tại các cuộc tiếp xúc cử tri và HĐND các cấp ở Lâm Đồng gần đây, nhiều ý kiến quan ngại về việc khai thác bô xít tại Tân Rai. Hôm nay UBND tỉnh Lâm Đồng ra văn bản giải thích rõ dự án.

Dự án Tân Rai sẽ cho ra thương phẩm đầu tiên từ đầu năm sau. Ảnh: T.T.
Dự án Tân Rai sẽ cho ra thương phẩm đầu tiên từ cuối quý I năm sau. Ảnh: T.T.

Nhiều người dân Lâm Đồng cho rằng, triển khai dự án bô xít sẽ ảnh hưởng đến an ninh, quốc phòng; khai thác bô xít và sản xuất alumin sẽ làm cho Tây Nguyên thiếu nước, thiếu điện; triển khai các dự án này làm ảnh hưởng xấu đến đất đai, đời sống và văn hóa bản địa của các vùng dân tộc Tây Nguyên. Một số ý kiến đề nghị tạm dừng các dự án khai thác bô xít.

Theo văn bản của UBND tỉnh Lâm Đồng, hồ chứa bùn đỏ tại Lâm Đồng được chia thành nhiều ô có dung tích khoảng 0,6-1,6 triệu m3 được xây dựng trong thung lũng, chống thấm bằng vật liệu cao phân tử HDPE với hệ số thấm cực nhỏ; trong khi hồ bùn đỏ bị vỡ tại Hungary có dung tích 4,2 triệu m3, xây dựng cao tới 25-30m trên một khu vực khá bằng phẳng.

Về tính chất, bùn đỏ tại Việt Nam lắng rửa theo công nghệ tiên tiến 6 cấp, có độ kiềm thấp (pH khoảng 10,5-11); trong khi công nghệ xử dụng tại nhà máy Ajka ở Hungary đã lạc hậu, độ pH khoảng 13-14.

Những băn khoăn về việc khai thác bô xít sẽ dẫn đến thiếu nước, được UBND tỉnh Lâm Đồng giải thích, vùng Bảo Lộc, Bảo Lâm là nơi có lượng mưa lớn nhất cả nước, bình quân trong vòng 23 năm qua là 2995,3mm. Tuy nhiên, nếu không có hồ chứa thì sẽ không giữ được nước.

Đồng thời, dự án khai thác Bauxite cũng không quá tốn kém điện năng quốc gia. Bởi đơn vị khai thác chủ yếu tiêu thụ điện của một nhà máy nhiệt điện độc lập có công suất 30MW do chủ đầu tư xây dựng, chỉ sử dụng điện lưới quốc gia trong vòng 3 tháng một năm.

UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, việc dừng dự án bô xít tại Tân Rai là không thực tế. Vì dự án đã đền bù và tái định cư cho trên 580 hộ, đầu tư trên 8.000 tỷ đồng, nếu dừng lại sẽ gây thiệt hại lớn.

Theo lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng, hiện số người lao động nước ngoài đang làm việc tại công trình dự án bô xít tại Tân Rai gồm 2 chuyên gia Australia, 1.207 người Trung Quốc và 750 lao động Việt Nam. Nhà thầu Trung Quốc không khai thác bô xít, mà khi xây dựng xong sẽ chuyển giao công nghệ và nhà máy cho chủ đầu tư là Tập đoàn than – khoáng sản Việt Nam.

Dự kiến cuối quý I/2011, tổ hợp bô xít Nhôm Lâm Đồng sẽ sản xuất mẻ Alumin đầu tiên của dự án. Cùng với dự án bô xít Nhân Cơ, đây là hai dự án khai thác bô xít đầu tiên tại khu vực Tây Nguyên cũng như cả nước.

Quốc Dũng

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s