Biển động lớn nhiều ngư dân VN gặp nạn

BBC

Sóng lớn khiến tàu cá lật nhào, toàn bộ ngư phủ mất tích, chỉ có một người sống sót
Sóng lớn làm tàu cá lật nhào, toàn bộ ngư phủ mất tích, chỉ có một người sống sót.

Năm người chết, 51 người mất tích khi đang chở hàng, hoặc đánh cá trong vùng biển từ miền Trung đến Nam bộ đợt gió mùa đông bắc vừa qua.

Nhóm người đi biển mất tích hiện vẫn chưa tìm được tung tích là 23 người trên tàu Phú Tân và 21 người trên tàu cá BV 4248.

Phú Tân là loại tàu chở con ten nơ. Đến chiều tối 20/12 các tàu cứu hộ vẫn tiếp tục tìm kiếm 23 thuyền viên tàu Phú tân mất tích tại biển miền Trung. Người ta thấy một số con ten nơ của tàu phú Tân bị sóng đánh dạt bờ.

21 ngư phủ của tàu cá BV 4248, từ Bà Rịa Vũng Tàu hiện đang bị mất tích ngoài khơi Côn Đảo. Gặp sóng lớn ngày 17/12, chiếc tàu cá bị lật úp, cho đến nay chỉ có một người thoát chết nhờ bám vào bình xốp đựng nước đá.

Ông Trần Văn Hùng, ngư dân ở ấp Hải Hà, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, cho BBC Việt Ngữ biết hoàn cảnh tàu BV 4248 gặp nạn.

Trần Văn Hùng: Đây là vụ tai nạn lớn, chiếc ghe đánh cá chở theo 22 người, chỉ một người còn sống, 21 người mất tích, khả năng sống sót rất ít. Từ trước đến nay số ngư dân bị mất tích chỉ vài ba người, hầu như năm nào cũng có, chứ không đến hai chục người như vụ tai nạn lần này.

Rủi ro đối với người đi biển năm nào cũng có. Chết chóc, mất tích, bão tố chạy vô không kịp, sóng bổ chết người, hay xảy ra chuyện đó lắm.

BBC: Trung bình một năm tại ấp Hải Hà, hoặc rộng ra tại thị trấn Long Hải có bao nhiêu người bị mất tích khi đánh cá xa bờ, thưa ông?

Trần Văn Hùng: Tùy theo. Mỗi năm chỉ có vài người thôi. Bây giờ có đài khí tượng họ thông báo thì mình chạy vô sớm, tìm cách tránh sóng to gió lớn. Nếu ngoan cố không chịu chạy thì rủi ro cao lắm.

BBC: Tàu BV 4248 với 22 ngư phủ đánh cá gần biển Côn Đảo gặp nạn hôm 17/12 vừa qua, liệu các ngư phủ có nhận được thông báo về thời tiết không thuận đang kéo đến không?

Trần Văn Hùng: Cũng biết chớ, đài có báo. Nhưng nếu khi ấy ngoài biển trời đang êm, người ta ráng đánh một hai mẻ lưới nữa rồi chạy vô. Đâu ngờ rằng gió xuống lẹ quá chạy vô không kịp. Sóng lớn khi ấy kéo đến, chạy không kịp, sóng bổ vô tàu thế là chìm luôn.

BBC: Ông suy nghĩ ra sao về thân phận con người và rủi ro trong nghề cá?

Trần Văn Hùng: Mình lao động cực khổ ai đâu có muốn kết cục bị thảm vậy đâu. Cái thiên tai, số phận, nó đến là phải đến thôi. Dù có chết chóc người ta vẫn đi. Ví dụ ngoài miền Trung vừa rồi mưa bão như vậy người ta vẫn đi. Phải lo cho cuộc sống của mình, mình sống bằng cái nghề đó rồi. Đi thì mới có bữa cơm bữa cháo. Ở nhà đâu có thu nhập. Chuyện thiên tai rồi sự cố nó xảy ra như vậy đành chịu thôi.

BBC: Không khí chung tại ấp Hải Hà mấy ngày nay ra sao, thưa ông?

Trần Văn Hùng: Cũng buồn, hoang mang. Không khí chung là trầm lặng, ít nói. Không riêng gì ấp Hải Hà. Cả thị trấn Long Hải bị tác động.

BBC: Liệu người nhà của những ngư dân bị mất tích còn hy vọng không?

Trần Văn Hùng: Khó lắm. Ghe mà bị bổ kiểu đó là chết hết chứ không còn hy vọng gì nữa. Mùa này lạnh lắm, sóng to đánh vào thuyền, có người ôm can nhảy xuống nước sóng vẫn đánh tan. Khó sống lắm.

Một chuyến đi biển kéo dài cả tháng, vốn bỏ ra hơn 100 triệu gồm tiền dầu nhớt, thực phẩm, nước đá. Do cá ngày càng ít, anh em phải đánh bắt xa hơn. Chuyến đi dài ngày hơn. Từ một tháng có khi kéo thành hai tháng. Tại biển Côn Đảo, tàu của mấy anh em đánh bắt cá nục, bạc má, cá bò. Nếu có lời thì chủ tàu hưởng hết, mấy anh em chỉ là người làm công thôi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s