Đặc sứ Mỹ cảnh báo tình hình Triều Tiên

BBC

Lính Nam Hàn tuần tra đảo Yeonpyeong
Căng thẳng gia tăng quanh kế hoạch tập trận bắn đạn thật trên đảo Yeonpyeong

Đặc sứ không chính thức của Mỹ tới thăm Bắc Hàn đã cảnh báo rằng tình hình trên bán đảo Triều Tiên hiện như một ‘hộp mồi lửa’.

Đặc sứ Bill Richardson đưa ra tuyên bố này sau khi hội đàm với các quan chức tại Bình Nhưỡng. Ông đã đề nghị họ phải “hết sức kiềm chế”.

Ông nói ông hối thúc họ để cho Nam Hàn thực hiện các cuộc tập trận bắn đạn thật tại hòn đảo vốn bị Bắc Hàn pháo kích vào tháng trước.

Bình Nhưỡng đã đe dọa sẽ lại tấn công nếu cuộc tập trận này vẫn diễn ra.

Hôm thứ Sáu, Nga, vốn có biên giới với Bắc Hàn, triệu hồi đặc sứ của Mỹ và Nam Hàn để hối thúc họ hủy cuộc tập trận, nói rằng Moscow “hết sức quan ngại” về căng thẳng gia tăng trong khu vực.

Thống đốc tiểu bang New Mexico, Bill Richardson, đang tới thăm Bình Nhưỡng trong vụ công cán riêng, nhưng trước đây ông đã từng là người trung gian với Bắc Hàn – là nước mà Mỹ vốn không có quan hệ chính thức.

Ông nói với kênh CNN rằng ông tạo ra được “chút ít tiến bộ” trong các cuộc hội đàm với quan chức Bắc Hàn.

Ông nói: “Tôi hối thúc họ phải hết sức kiềm chế… Phải bớt nóng. Không phản ứng gì. Cứ để cho cuộc tập trận diễn ra”.

Ông gợi ý rằng hai phía nên cân nhắc tổ chức một hội nghị thượng đỉnh để tìm ra các biện pháp tránh đi những đối đầu trong tương lai.

Ông Richardson tới thăm Bắc HànÔng Richardson tới thăm Bắc Hàn

“Tình hình ngay bây giờ là một hộp mồi lửa. Những gì chúng ta cần làm ngay không chỉ là dồn nén mọi thứ lại, mà phải xem xét các biện pháp mà Bắc Hàn có thể làm, chẳng hạn như có thể cho Cơ quan nguyên tử năng quốc tế, IAEA, quay trở lại kiểm tra kho nguyên tử của họ”.

Trung Quốc ‘quan ngại’

Bắc Hàn đã cảnh báo là họ sẽ triển khai “các cuộc tấn công phòng vệ không đoán trước được” nếu cuộc tập trận vẫn tiếp tục tại đảo Yeonpyeong, vốn nằm gần khu lãnh hải tranh chấp giữa hai nước.

Tuy nhiên, Nam Hàn khẳng định cuộc tập trận một ngày sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ thứ Bảy đến thứ Ba.

Tin tức địa phương cho hay cuộc tập trận này có thể diễn ra vào thứ Hai hoặc thứ Ba, khi thời tiết khá hơn.

Bốn người Nam Hàn – hai lính thủy quân lục chiến và hai thường dân – bị thiệt mạng trong cuộc pháo kích của Bắc Hàn vào hòn đảo Yeonpyeong hôm 23/11.

Trung Quốc cảnh báo rằng bất cứ vụ đụng độ mới nào giữa Bắc và Nam Hàn có thể làm lung lay sự ổn định trong khu vực, và hối thúc hai chính phủ tránh các hành động có thể gây căng thẳng.

Tuy nhiên, tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ, Khương Du, không chỉ trích trực tiếp kế hoạch tập trận của Seoul cũng như đe dọa trả đũa của Bình Nhưỡng.

Bà Khương Du nói: “Tình hình tại bán đảo Triều Tiên đặc biệt phức tạp và nhạy cảm, và Trung Quốc hết sức quan ngại”.

“Trung Quốc kiên quyết phản đối… bất cứ hành động nào có thể làm tồi tệ hay leo thang tình hình và làm hại tới hòa bình và ổn định khu vực”.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s