Nga mở đường bay đến Cam Ranh

BBC

Khách Nga xuống sân bay Cam Ranh (Nguồn: Baokhanhhoa.com.vn)
Sân bay Cam Ranh lần đầu tiên đón khách Nga ngày 15/12.

Hãng hàng không Vladivostok Air của Nga vừa mở đường bay quốc tế từ vùng Viễn Đông đến sân bay Cam Ranh.

Máy bay TU-204 của Nga sẽ đưa khách từ hai thành phố Vladivostok và Khabarov đến cảng miền Trung của Việt Nam.

Báo Khánh Hòa đưa tin chuyến bay đầu tiên đã hạ cánh xuống sân bay Cam Ranh lúc 18g30 ngày 15/12, mang theo 80 hành khách.

Từ tháng 12/2010 cho đến tháng 3/2011, Vladivostok Air sẽ thực hiện 14 chuyến bay hai chiều, nối thành phố cảng nước sâu của Việt Nam với vùng Viễn Đông của Nga.

Để thu hút khách Nga đến Khánh Hòa, phía Việt Nam “cam kết” giảm 50% chi phí dịch vụ tại sân bay Cam Ranh.

Sân bay quốc tế

Với chuyến bay chở khách từ Nga hạ cánh ngày 15/12, sân bay Cam Ranh, thuộc tỉnh Khánh Hòa nay trở thành sân bay quốc tế.

Đường bay nối Vladivostok với Cam Ranh có mục tiêu thúc đẩy khách Nga đi du lịch ở Khánh Hòa.

Cam Ranh nói riêng và tỉnh Khánh Hòa nói chung đã trở nên quen thuộc với người Nga kể từ khi quân đội Nga được quyền sử dụng quân cảng Cam Ranh.

Sân bay Cam Ranh
Sân bay Cam Ranh được đầu tư 200 tỷ đồng xây nhà ga mới.

Theo một thỏa thuận ký giữa hai nhà nước, Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga sử dụng cảng Cam Ranh trong 25 năm từ năm 1979.

Đây từng là căn cứ hải quân lớn nhất của Liên Xô bên ngoài lãnh thổ nước này.

Tuy nhiên hoạt động của hải quân Nga dần dần bị thu nhỏ cùng với sự kết thúc của Chiến tranh Lạnh và năm 2002, trước khi thỏa thuận thuê Cam Ranh hết hiệu lực, Nga đã rút hoàn toàn khỏi nơi đây.

Việt Nam sau đó tuyên bố sẽ không sử dụng Cam Ranh cho mục đích quân sự nữa.

Bộ Ngoại giao Việt Nam nhiều lần tuyên bố cảng Cam Ranh và các cơ sở hạ tầng đi kèm như sân bay sẽ hoàn toàn chuyển sang mục đích dân sự.

Theo thỏa thuận với Vladivostok Air, tuyến bay nối Cam Ranh và Vladivostok sẽ hoạt động hai tuần một lần. Hai phía hy vọng tần suất bay sẽ được tăng lên trong tương lai.

Giới chức hai bên cũng hy vọng mở đường bay Cam Ranh – Moscow.

Với việc khai trương sân bay quốc tế Cam Ranh, các khách sạn trong tỉnh Khánh Hòa sẽ có chương trình khuyến mại giảm giá từ 50%-70%.

Để đón các chuyến bay quốc tế, sân bay Cam Ranh đã được đầu tư 200 tỷ đồng cho nhà ga mới, trung tâm kiểm soát không lưu, đường băng và các phương tiện cơ sở kỹ thuật khác.

Nhà ga mới có khả năng đón 600 khách một giờ, gấp đôi nhà ga cũ.

Quan tâm

Trong hai năm gần đây Nga tỏ ý quan tâm đến cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Hồi tháng Năm hãng tin Interfax chạy bài nói hải quân Nga muốn xây dựng lại quân cảng Cam Ranh để phục vụ các tàu của Nga tại châu Á-Thái Bình Dương.

Hãng thông tấn hàng đầu của Nga trích nguồn hải quân nói: “Nếu như có quyết định chính trị thì hải quân Nga sẽ bắt đầu công việc (ở Cam Ranh) trong vòng ba năm tới.”

Nga đã rút khỏi quân cảng Cam Ranh vào năm 2002.

Trước đó, Cam Ranh từng là căn cứ lớn nhất của hải quân Nga ở nước ngoài, với hai cầu cảng lớn cho tàu và tàu ngầm, cùng khoảng 30 nhà xưởng có đủ máy móc, cùng một đường băng mà nhiều loại phi cơ đều có thể sử dụng.

Nga thuê địa điểm này từ 1979 nhưng rút đi hồi tháng Năm 2002 vì giá thuê quá cao, lên tới 300 triệu đôla/năm.

Interfax dẫn nguồn quan chức hải quân cho hay Bộ tham mưu hải quân đã “hoàn tất các văn bản tài liệu về chi tiết và chi phí của viêc khôi phục lại quân cảng Cam Ranh nhằm phục vụ các tàu của Nga trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.

Quan chức này cũng nói hiện diện ở Việt Nam là cần thiết để hỗ trợ “các tàu chiến Nga đang phải làm công việc chống hải tặc ở Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương”.

Bản tin của Interfax được nhiều hãng đăng lại.

Thông tấn xã Anh Reuters bình luận rằng các quan chức quân đội Nga thường cố ý rò rỉ thông tin về các dự án cho báo chí nhằm tìm kiếm ủng hộ của chính quyền, hoặc để mở đường cho các chương trình đã được thông qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoly Serdyukov thăm Việt Nam hồi cuối tháng Ba, trong đó hai bên đã bàn về việc “hoàn tất một số hợp đồng mới trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật quốc phòng từ nay tới 2020”, trong đó có thỏa thuận về thiết lập căn cứ cho sáu chiếc tàu ngầm hạng kilo mà Việt Nam đang mua của Nga.

Tuy nhiên chưa có nguồn tin nào xác nhận căn cứ tàu ngầm sẽ được đặt tại Cam Ranh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s