Đắk Nông: Cả làng không có khai sinh

    [TĐH: Vấn đề hành chánh nước ta vẫn còn các vấn đề cực kì cơ bản như thế này. Người làm chính sách quản lý phát triển phải hiểu rõ những tình trạng này để không ngồi trong văn phòng mà vẽ chính sách trên trời dưới đất]

SGTT.VN – Không chỉ trẻ em mới sinh, ngay cả những người trung niên, hay “gần đất, xa trời” ở nhiều cụm dân cư xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông hiện vẫn chưa đăng ký khai sinh.

 

Cán bộ tư pháp huyện Tuy Đức đến từng hộ làm giấy khai sinh cho người dân.
Ảnh: Nguyễn Hải

 
Gia đình ông Lý Văn Khư ở bản Tân Lập (khu dân cư tập trung số 1), xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức có 5 người con, nhưng tất cả đều không được bố mẹ đăng ký khai sinh. Theo ông Khư, do trước đây, cuộc sống gia đình du canh, du cư, nên không có hộ khẩu ổn định. Không chỉ các con, ngay cả bản thân vợ chồng anh năm nay đã gần 40 tuổi, nhưng cũng chưa đăng ký khai sinh.

“Từ khi Nhà nước cấp đất định cư, gia đình sống ổn định, nên mới nghĩ đến chuyện làm hộ khẩu. Khi đăng ký hộ khẩu, cán bộ giải thích là phải có giấy khai sinh, nên sắp tới sẽ lên xã khai sinh cho vợ chồng và các con”, ông Khư nói. Theo UBND xã Đắk Ngo, ở các khu dân cư tập trung số 1 và số 2 tại xã có khoảng 400 hộ dân, hầu hết chưa có đăng ký khai sinh.

Năm 2007, khi xã Đắk Ngo được thành lập, ban Tư pháp xã phối hợp với Trung đoàn 720 xuống từng thôn để làm thủ tục đăng ký khai sinh quá hạn cho con em nơi đây. Sau hơn một tuần tuyên truyền, vận động, khá nhiều trẻ em đã được cán bộ tư pháp trực tiếp hoàn thiện thủ tục đăng ký cấp giấy khai sinh. Tuy nhiên, hàng trăm giấy khai sinh được in, đóng dấu, nhưng không mấy người đến nhận, cán bộ đành phải cất vào trong tủ. Chỉ những trường hợp có nhu cầu để làm các thủ tục hành chính cần thiết, thì người dân mới đến xã “đòi” giấy khai sinh.

Ông Nguyễn Văn Sáu, cán bộ tư pháp xã Đắk Ngo nói: “Theo quy định, học sinh đi học, thủ tục đầu tiên cần có là giấy khai sinh. Thế nhưng, không hiểu sao, thời gian qua, nhiều học sinh vẫn nhập học bình thường trong khi chưa đăng ký khai sinh. Vì vậy, lẽ ra mọi thông tin về lý lịch cá nhân như họ tên, năm sinh phải lấy khai sinh làm chuẩn, rất nhiều trường hợp, cán bộ tư pháp lại phải làm ngược là theo các thông tin trong hồ sơ học bạ để đăng ký khai sinh cho con em.”

Là cán bộ quản lý công tác hộ tịch, nhưng bản thân ông Sáu hiện cũng không thể xác định được xã còn bao nhiêu trẻ em chưa được đăng ký khai sinh. Đó là chưa kể đến tình trạng phần đông đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn khi cưới hỏi cũng không đăng ký kết hôn, có người chết cũng không báo tử. Từ năm 2007 đến nay, xã chỉ có khoảng 150 trường hợp đăng ký kết hôn, trong khi thực tế số lượng các cặp vợ chồng mới cưới lại rất nhiều.

Từ thực trạng trên cho thấy, vấn đề quản lý hộ tịch, hộ khẩu ở Đắk Ngo đang rất cần sự quan tâm, phối hợp ở các cấp, ngành trong công tác tuyên truyền, vận động người dân. Làm tốt công tác này, không chỉ nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, mà còn góp phần không nhỏ trong việc đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Nguyễn Hả

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s