Tổng thống Obama đề nghị bổ nhiệm tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam

    [TĐH: Tổng thống Obama đã đề nghị David Shear vào chức đại sứ Việt Nam, nhưng còn phải đợi Thượng viện Mỹ chấp thuận đề nghị này]
SGTT.VN – Ông David Shear, phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ, vừa được Tổng thống Obama bổ nhiệm vào chức Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, thay cho ông Michael Michalak, người sắp kết thúc nhiệm kỳ.

 

Ông David Shear là đại sứ thứ 5 của Mỹ tại Việt Nam. Ảnh:

Ông David Shear là Đại sứ Mỹ tại Việt Nam thứ 5 kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ ngoại giao năm 1995.

Trước khi được bổ nhiệm, ông Shear là phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khu vực Đông Á – Thái Bình Dương. Gia nhập ngành ngoại giao từ 1982, ông từng công tác tại Sapporo, Bắc Kinh, Tokyo và Kuala Lumpur.

Tại Washington, ông làm việc tại Văn phòng về Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc và là trợ lý đặc biệt của thứ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề chính trị.

Ông từng giữ chức giám đốc Văn phòng Trung Quốc và Mông Cổ từ 2008, 2009, được bổ nhiệm làm phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ từ tháng 9.2009. Ông cũng từng làm việc tại phái đoán Mỹ tại Liên hợp quốc. Ông có bằng cử nhân của trường Đại học Earlham và bằng M.A của trường Johns Hopkins về nghiên cứu quốc tế.

Thông cáo của văn phòng Thư ký Báo chí của Nhà Trắng viết thêm rằng “kể từ năm 2009 đến nay, ông Shear là phó trợ lý Ngoại trưởng tại Vụ Đông Á – Thái Bình Dương. Trước đó, ông Shear từng là Trưởng phòng Phòng Các Vấn đề về Trung Quốc, Phó Đại sứ của Đại sứ quán Mỹ tại Kuala Lumpur, Malaysia. Ngoài ra, ông còn đảm trách các nhiệm vụ ở nước ngoài khác như ở Tokyo, Bắc Kinh và Sapporo (Nhật Bản)”.

Ông Shear, nhà ngoại giao chuyên nghiệp, có bằng cử nhân của trường Cao đẳng Earlham và bằng cử nhân của Trường Nghiên cứu Quốc tế John Hopkins.

Ông David Shear có đệ nhất đẳng huyền đai võ Kendo (một môn võ của Nhật), từng được giải thưởng “Superior Honor Award” của bộ Ngoại giao và giải thưởng “Civilian Meritorious Service Award” của bộ Quốc Phòng, và nói được tiếng Nhật và tiếng Hoa.

“Người dân Mỹ sẽ được phục vụ tốt nhất vì khả năng và sự dấn thân của ông David Shear trong vai trò mới. Tôi rất vinh dự được làm việc với ông trong chính quyền hiện nay, và tôi mong đợi tiếp tục làm việc với ông trong vai trò mới trong những năm tới,” thông cáo trích lời Tổng thống Hoa Kỳ cho biết.

PV (tổng hợp)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s