Mẹ Thứ đã qua đời

 

TTO – Ngày 10-12, huyện Điện Bàn (Quảng Nam) và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thứ đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 1 giờ 40 phút sáng nay.

 

Ảnh phác họa tượng đài mẹ Nguyễn Thị Thứ của tác giả Đinh Gia Thắng – Ảnh Đăng Nam (chụp lại)

 

Trong ngôi nhà của mẹ Nguyễn Thị Thứ ở Điện Thắng, lúc mẹ còn sống, hàng ngày luôn có nhiều người từ khắp mọi miền đất nước đến thăm – Ảnh chụp vào Tết năm 2007, ảnh của Doãn Hoàng

Nếu tính theo thẻ căn cước do chế độ cũ cấp (ghi mẹ Thứ sinh năm 1902) thì năm nay mẹ đã 108 tuổi. Theo chứng minh nhân dân do chính quyền cách mạng cấp (ghi mẹ Thứ sinh 1904) thì bước vào xuân này mẹ cũng đã thượng thọ ở tuổi 107.

UBND tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức tang lễ cho mẹ theo nghi thức đặc biệt long trọng.

Theo chương trình, lễ viếng bắt đầu vào lúc 19 giờ ngày 10-12 tại nhà riêng ở thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Lễ truy điệu bắt đầu lúc 8 giờ ngày 14-12-2010 và di quan lúc 9 giờ cùng ngày.

Nghĩa trang liệt sỹ huyện Điện Bàn là nơi mẹ về với giấc thiên thu.

Mẹ Nguyễn Thị Thứ lúc còn khỏe mạnh – Ảnh: Doãn Hoàng

Mẹ Nguyễn Thị Thứ quê xã Điện Thắng, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam có 11 người thân là liệt sỹ, trong đó có 9 người con trai đã anh dũng chiến đấu và hy sinh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Người con gái đầu của mẹ Thứ là bà Lê Thị Trị năm nay 88 tuổi cũng đã được Nhà nước phong tặng Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

Mẹ Thứ là hình tượng tiêu biểu của người mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước với những cống hiến hy sinh vô bờ bến.

Tỉnh Quảng Nam đã khởi công xây dựng công trình tượng đài mẹ Thứ – người mẹ biểu tượng cho sự hy sinh vô bờ bến và cũng là người mẹ có nhiều con hy sinh nhất trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ.

VÕ TRƯỜNG

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Mẹ Thứ đã qua đời”

 1. Gọi là Mẹ Việt Nam Anh Hùng vì chẳng còn gì cao quý hơn để gọi mẹ cho xứng đáng.

  Nhưng sự thật phải là Mẹ Việt Nam Đau Khổ, vì mất bao nhiêu đứa con cho chiến tranh. Nếu gọi bằng sự thật như thế thì có lẽ là các mẹ cảm nhận được rõ ràng hơn, và các con có thể được nhắc nhở kỹ lưỡng hơn về bản chất thật của chiến tranh. Anh hùng bắn súng chỉ đẹp trong phim. Chẳng ai ngoài đời thấy bắn nhau trên trận địa là đẹp và thích thú cả.

  Các danh từ “anh hùng” dùng với chiến tranh làm cho dân ta coi thường sự thảm khốc của chiến tranh, và con trai thì thích “gieo Thái Sơn nhẹ tựa hồng mao”, chết giữa sa trường “da ngựa bọc thây”, hơn là sống cuộc đời bình dị, cày cấy ruộng đồng với vợ con.

  Lịch sử của ta tràn đầy chiến tranh đủ kiểu. Nhiệm vụ của trí thức chúng ta ngày hôm nay là phải cực kì thông thái và khiêm tốn để đưa đất nước tiến lên trong trạng thái hòa bình, luôn luôn khôn ngoan để đối đãi với thiên hạ một cách thân ái, lễ độ, hòa bình, nhịn nhục, nhưng luôn vững chắc, để đất nước luôn là đất lành chim đậu cho mọi bạn bè trên thế giới.

  Dịu dàng thân thiện lễ độ tự tin với thế giới để thành cường quốc thì khó hơn là lúc nào cũng dương dương tự đắc “ta thà làm quỷ nước nam” và cung tay múa chân cổ vũ đánh nhau như teen trên đường phố.

  Phúc cho những người xây dựng hòa bình, vì họ sẽ được gọi là con Thượng đế.

  Phúc cho các bà mẹ Việt Nam, vì mẹ đã đổ đầy nước mắt nuôi dưỡng đồng ruộng quê hương.

  Thích

 2. Em hoàn toàn tán đồng quan điểm của anh Hoành về chiến tranh và hòa bình, về tự tôn và tự cường.

  Em nghĩ dù có dùng chữ “anh hùng” để khỏa lấp những đau thương của chiến tranh, dù có thấy cái chết “nhẹ tự hồng mao” thì nhân dân Việt Nam chưa bao giờ là dân tộc hiếu chiến cả, mà ngược lại, có lẽ là dân tộc thấm thía và … ngán ngẩm chiến tranh nhất. Có lẽ nhờ thế mà đất nước vẫn còn “đóng cửa bảo nhau” được đến ngày hôm nay mà chưa xảy ra nội chiến.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s