Hiệp hội thủy sản chỉ trích WWF

BBC

Ông Nguyễn Hữu Dũng, phó chủ tịch VASEP
Ông Dũng nói những thông tin về cá tra Việt Nam cho khách hàng Châu Âu là “sai sự thật”

Đại diện cho ngành thủy sản Việt Nam đã lên tiếng phản bác lại khuyến cáo của một tổ chức bảo vệ tự nhiên đối với cá tra của Việt Nam.

Quỹ Thiên nhiên Thế giới WWF trong thư khuyến cáo khách hàng ở Châu Âu mới đây nhất nói không nên tiêu thụ hầu hết các loại cá tra Việt Nam vì những công ty chế biến và xuất khẩu không đảm bảo sự bền vững của môi trường.

Báo chí Việt Nam nói Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP) đã có họp báo về khuyến cáo của WWF.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, phó chủ tịch hiệp hội, được dẫn lời tố cáo điều mà họ gọi là “những thông tin lạc hậu, sai sự thật, không khách quan” mà các đối thủ cạnh tranh của Việt Nam đưa ra dựa trên khuyến cáo của WWF.

Ông Dũng nói việc cá tra bị xếp vào “danh sách đỏ” chỉ là theo tiêu chí của sáu nước Châu Âu – Đức, Áo, Thụy sĩ, Bỉ, Na Uy và Đan Mạch.

Báo Financial Times của Anh nói Châu Âu là thị trường lớn nhất cho cá tra của Việt Nam và các nhà chỉ trích nói việc gia tăng nhanh chóng sản lượng cá tra dựa vào trợ cấp của chính phủ, gây hại cho môi trường và đe dọa đời sống của ngư dân phương Tây.

Báo chí Việt Nam dẫn nguồn VASEP nói Việt Nam hiện đang cung cấp hơn 95% nguồn cá tra cho thị trường thế giới với sản lượng 1,5 triệu tấn mỗi năm và dự kiến sẽ thu về 1,5 tỷ đô la Mỹ từ cá tra trong năm 2010.

Ông Dũng nói Việt Nam đang mời các chuyên gia phương Tây tới “thăm và giám sát” các thức nuôi cá tra ở Việt Nam.

Nguy cơ bệnh dịch

Ông Flavio Corsin, một giám đốc chuyên về phát triển bền vững cho ngư nghiệp Việt Nam nói báo cáo của WWF đã không để ý tới việc sử dụng đất hiệu quả của các công ty nuôi cá tra.

Một trong những thử thách là ngành này đã phát triển bùng nổ mà lại thiếu sự quản lý đúng mức về địa điểm nuôi cá.

Mark Powell, đại diện WWF

Ông Corsin nói các công ty Việt Nam có thể cho sản lượng 100 tấn cá trên một héc ta ao cá và như vậy hạn chế ảnh hưởng tới môi trường sinh thái.

WWF nói khuyến cáo của họ về những loại cá tra không đăng ký hoàn toàn dựa trên “thực tế và cơ sở khoa học”.

Điều phối viên hải sản của WWF, ông Mark Powell nói với báo Financial Times:

“Một trong những thử thách là ngành này đã phát triển bùng nổ mà lại thiếu sự quản lý đúng mức về địa điểm nuôi cá, cách thức hoạt động và liệu chúng [các trại cá] có thải nước ô nhiễm vào các sông không.

“Chúng tôi cũng lo ngại về nguy cơ xảy ra bệnh dịch,” ông Powell được trích lời nói.

Tuy nhiên đại diện của WWF cũng thừa nhận một số tờ rơi gửi tới người tiêu dùng ở Châu Âu chỉ nói tới xếp loại “đỏ” cho cá tra không đăng ký chất lượng trong khi cá tra nuôi tự nhiên ở Việt Nam có chứng nhận chất lượng có hạng “xanh” và cá nuôi công nghiệp có chứng nhận được xếp vào hạng “vàng”.

Sự thành công của cá tra tại thị trường Hoa Kỳ cũng đã dẫn tới các vụ kiện chống phá giá đối với những công ty xuất khẩu của Việt Nam.

Hoa Kỳ đã áp dụng thuế chống phá giá đối với cá tra và cá basa từ Việt Nam sau các vụ kiện.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s