Bến Tre gồng mình chống thay đổi khí hậu

BBC

Thay đổi khí hậu khiến nước biển xâm nhập sâu hơn vào bờ
Thay đổi khí hậu khiến nước biển xâm nhập sâu hơn vào bờ.

Bến Tre và Quảng Nam là hai tỉnh được đánh giá là chịu ảnh hưởng nhiều nhất của thay đổi khí hậu tại Việt Nam.

Trong nhiều năm qua các tổ chức quốc tế đã giúp nhiều dự án để duy trì sản suất nông nghiệp, ổn định cuộc sống người dân trước nguy cơ thay đổi khí hậu, mực nước biển dâng cao.

Chỉ còn một ngày nữa là kết thúc hội nghị thay đổi khí hậu thế giới do LHQ tổ chức tại Cancun, Mexico. Quan chức nông nghiệp tỉnh Bến Tre muốn có thêm trợ giúp, nhất là về cung cấp nước ngọt, để cuộc sống người dân không bị xáo trộn.

Ở Bến Tre, tình hình nước mặn xâm nhập điền thổ đang diễn ra khá gay gắt, theo ông Trần Văn Hùng, Phó GĐ Sở Nông nghiệp và Phát Triển Nông thôn tỉnh Bến Tre.

“Nước biển dâng gây nhiễn mặn. Tới mùa nắng hạn hán kéo dài. Nước mặn mỗi năm lại tràn vô sâu đất liền, từ bờ biển vô tới 60 km, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp. Trồng cây ăn trái không được. Làm lúa không được. Tới 5 huyện bị ảnh hưởng.”

Ảnh hưởng lớn

Các dự án của quốc tế nhắm đến tìm sinh kế mới cho nông dân. Ví dụ trồng cây gì thích ứng với biến đổi khí hậu, nuôi con gì ở dưới nước, giống loài thủy sản nào thích hợp

Trần Văn Hùng Phó GĐ Sở NN

Toàn bộ sản xuất nông nghiệp của tỉnh, theo ông Trần Văn Hùng, bị ảnh hưởng.

“Đầu tiên là trồng cây ăn trái. Bến Tre là xứ trái cây mà. Rồi đến trồng lúa. Chủ yếu là hai khu vực này.”

Trong những năm qua, ông Hùng cho BBC Việt Ngữ hay, Bến Tre đã theo đuổi một số dự án nhằm giảm nhẹ hậu quả của thay đổi khí hậu, duy trì sản xuất nông nghiệp.

“Một số nước tài trợ làm đê biển. Chính phủ cũng cho tiền để làm đê. Đê cục bộ, đê bao để người ta trồng cây ăn quả. Rồi trồng rừng.

“Rất nhiều chính phủ, tổ chức quốc tế quan tâm giúp tỉnh thời gian vừa qua. Ví dụ như chính phủ Đan Mạch, Hà Lan. Phía tổ chức có WWF, Oxfam của Anh, JICA của Nhật.

“Họ giúp bảo tồn sinh thái vùng ngập mặn, nơi cửa sông. Giúp làm đê bao cục bộ. Họ giúp mang lại nước sạch, nước sinh hoạt cho người dân. Rồi trồng rừng. Họ cũng chú trọng nâng cao nhận thức trong cộng đồng về biến đổi khí hậu.

“Các dự án của quốc tế cũng nhắm đến tìm sinh kế mới cho nông dân, ví dụ trồng cây gì thích ứng với biến đổi khí hậu hiện nay, nuôi con gì ở dưới nước, giống loài thủy sản nào thích hợp.”

Các tổ chức quốc tế coi hoạt động của họ ở Bến Tre là một phần của việc giúp Việt Nam chống thay đổi khí hậu. Và họ muốn thói quen của người dân cũng phải thay đổi để giúp bảo vệ môi trường tốt hơn. Tuy nhiên chuyện bảo vệ thiên nhiên chưa được người dân ở Bến Tre để ý, ông Trần Văn Hùng thừa nhân.

“Nhận thức của người dân cũng giới hạn. Thường họ hay đổ cho trời đất, chứ họ không quan niệm thay đổi khí hậu là do con người gây ra. Vẫn có hành động phá đê, phá rừng.”

Tương lai khó đoán

Quan chức Sở Nông Nghiệp tỉnh nhấn mạnh mực nước biển dâng cao trong những năm tới sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp của Bến Tre.

“Tác động sẽ rất nặng nề. Bến Tre có hai kinh tế chính, là làm cây ăn trái giống và nuôi thủy sản. Thời tiết khí hậu biến đổi sẽ ảnh hưởng rất lớn.

“Ví dụ đất ruộng ngập mặn không trồng được gì hết. Người dân mất kế sinh nhai. Nước mà thay đổi nồng độ muối thì ảnh hưởng đến nuôi thủy sản. Đây là kinh tế chính của tỉnh Bến Tre.”

Phó giám đốc Sở Nông nghiệp tỉnh Bến Tre mong muốn vòng đàm phán tại Hội nghị thay đổi khí hậu ở Cancun mang lại trợ giúp cho tỉnh để chống thay đổi khí hậu.

“Chúng tôi mong muốn quốc tế hỗ trợ để giảm thiểu tác động ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Ví dụ như xây dựng mô hình sản xuất mới, xây đê đập để ngăn mặn giúp bảo vệ sản xuất nông nghiệp. Rồi xây cống đập điều tiết để nuôi trồng thủy sản.

“Và cần nhất là nước ngọt cho người dân.”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s