Thực hành thuật lãnh đạo

Chào các bạn,

Lãnh đạo là một trong những nghệ thuật cao nhất của con người, nghệ thuật khó nắm bắt nhất của con người, và rất nhiều sách vở nói về nó, và nếu bạn đọc xong vài tá sách về lãnh đạo bạn vẫn cảm thấy như là bạn chưa đọc gì hết, có lẽ là còn rối rắm hơn cả khi chưa đọc, và bạn vẫn cảm thấy bạn chẳng lãnh đạo ai được cả.

Chỉ có một cách học lãnh đạo là lãnh đạo thực sự. Mấy quyển sách lãnh đạo, sẽ không có một quyển nào giúp bạn thành lãnh đạo được. Chỉ đọc để lấy thêm vài ‎ý kiến của người khác xem có giúp được mình tí nào không, vậy thôi. Sách vở chẳng được gì hơn thế.

Nhưng nếu ta muốn học lãnh đạo vì ta chưa có kinh nghiệm lãnh đạo, thì làm sao ta có thể “lãnh đạo thực sự để học lãnh đạo” được? Chưa có cái trứng sao có được con gà, nhưng chưa có gà làm sao có trứng?

Thực sự là trong việc sống, gà và trứng có cùng một lúc, không có cái trước và cái sau. Như là, học làm bố chính là làm bố thật, và làm bố chính là học làm bố. Học làm chồng chính là làm chồng và làm chồng chính là học làm chồng. Không có cái trước cái sau.

Lãnh đạo cũng thế, làm lãnh đạo là học lãnh đạo. Vì vậy, các bạn muốn học lãnh đạo thì phải tìm cách làm lãnh đạo.

Nếu sinh hoạt trong các hội đoàn thanh niên sinh viên, các tổ chức từ thiện, thì công việc thường đòi hỏi khả năng điều hợp và lãnh đạo của bạn. nhất là các bạn trong các vị thế trưởng khối, trưởng nhóm, trưởng ủy ban…

Nhưng, ngoài các chương trình có sẵn, bạn còn có thể lập ra dự án của riêng bạn. Ví dụ: Lập một English club trong lớp của bạn, một nhóm “Sinh viên cho môi trường xanh” để làm gì đó cho môi trường, một dự án “Cùng nghiên cứu Phật học”, một “nhóm sinh viên cầu nguyện”, một “nhóm sinh viên thăm trẻ mồ côi”… Nếu các bạn nhìn quanh mình để thấy các việc cần làm, và nhìn vào lòng mình để thấy chuyện nào là một nhóm lửa thôi thúc mình trong lòng, thì hãy tự tạo ra dự án cho việc ấy và mời các bạn khác góp sức.

Bạn chỉ cần 2 điều để khởi đầu:

1. Lửa trong lòng. Một cảm xúc muốn làm điều gì đó rất mạnh.
2. Và một lời hứa với mình: Không bao giờ bỏ cuộc.

Chỉ giản dị có vậy. Ví dụ: Bạn cảm thấy rất muốn làm một English club, bạn bắt đầu gọi bạn bè để làm club, và bạn tự hứa là bạn sẽ không bao giờ bỏ cuộc kể cả khi thế chiến bùng nổ và club chỉ còn một mình bạn, bạn vẫn hoạt động để nâng nó lên lại. Never quit. Never quit. Dù ai nói gì. Dù là nhiều (hay mọi) thành viên sẽ bỏ bạn (và chắc chắn 100% là điều này sẽ xảy ra. Đừng ngạc nhiên và đừng mơ ước là nó không xảy ra), never quit.

“Never quit” là thần chú duy nhất của lãnh đạo.

Vấn đề chỉ giản dị có vậy. Rồi trong tiến trình làm việc bạn sẽ từ từ học được bạn sẽ phải tổ chức họp hành thế nào, phải kêu gọi mọi người xuyên ra sao, các chương trình họp phải như thế nào, các đề mục hoạt động nên là những gì, làm gì để phối hợp công việc của nhiều người cho trôi chảy và ăn khớp nhau, làm thế nào để khích lệ mọi người làm việc và tiến bước… Tất cả những kỹ năng lãnh đạo này sẽ đến từ từ với bạn. Với điều kiện là bạn không bỏ cuộc.

Không bỏ cuộc còn đòi hỏi bạn một việc thứ ba, thêm vào hai việc đã kể trên, tức là làm việc siêng năng. Bạn sẽ phải làm việc, làm việc và làm việc. Không thể chỉ nhờ thành viên nào đó làm việc gì đó, và nếu người đó không làm thì thôi. Phần nhiều là những thành viên khác sẽ nhận lời và sẽ không làm, và bạn sẽ phải làm việc của họ, để nuôi dưỡng cây tí hon của bạn thành cây cổ thụ sau này. Trong đại đa số các dự án xã hội không lương, người ta hứa thì nhiều nhưng làm thì ít, vì vậy người lãnh đạo phải làm việc bằng 5 bằng 10 lần lãnh đạo trong các công ty có lương. Nhưng chính vì phải làm bằng 5 bằng 10 mà khả năng của bạn tăng tiến vượt bực. Nếu bạn là một lãnh đạo giỏi trong các công tác xã hội không lương, khả năng lãnh đạo của bạn ít nhất cũng phải giỏi gấp 10 lần các lãnh đạo trong các vị thế có lương.

Vì vậy, hãy đẻ ra một dự án mà lòng bạn hằng thao thức, và biến nó thành hiện thực.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Thực hành thuật lãnh đạo”

 1. Cám ơn bài viết của Bác.
  Cháu có một mong ước là 2 năm sau sẽ mở lớp dạy tiếng anh cho trẻ nhỏ, vì lúc đó con cháu được 5 tuổi (chủ yếu là dạy con mình, và vài đứa trẻ hàng xóm). Hơn 1 năm nay lúc nào mong muốn đó cũng thôi thúc cháu. Nhưng hiện tại khả năng tiếng anh của cháu cũng thường thôi. Bác có lời khuyên nào để cháu học tiếng anh tốt hơn trong điều kiện cháu ít có cơ hội tiếp xúc với người nước ngoài, chủ yếu là cháu lên mạng tự học. Cháu tự hứa sẽ không bao giờ bỏ cuộc trong việc tự học tiếng anh.

  Số lượt thích

 2. Chào bác Hoành! Bài viết của bác thực sự khá hay và tâm lý ^^ Đồng ý với bác là lãnh đạo thì phải thực hành lãnh đạo và đặt tâm huyết vào tổ chức mà mình lãnh đạo. Khi làm rồi mới biết mình phải làm gì và bắt đầu học hỏi những phong cách lãnh đạo phù hợp với mình. Rồi khi gắn bó với tổ chức rồi, mình cũng buồn vui với nó. Và một điều hay xảy ra là người lãnh đạo là mình không thu hút được thành viên và tất yếu là những người có khả năng không còn muốn ở lại và nguy cơ tan rã là rất cao. Những lúc như thế thì người lãnh đạo rất nản và thần chú “never quit” không biết có phát huy hiệu quả hay không nữa (chưa thử 🙂 ) nhưng sau đó có gì đi nữa , mình tự rút kinh nghiệm thì đúng là học được rất nhiều kinh nghiệm, không chỉ về lãnh đạo mà còn về rất nhiều thứ. Ngoài ra, mình nghĩ người lãnh đạo quan tâm đến thành viên cũng là một yếu tố sống còn trong một tổ chức.
  Chúc mọi người thành công! 😉

  Số lượt thích

 3. Hi Lam,

  Học tiếng Anh thì phải thực hành, thực hành, thực hành.

  Có 4 điều phải thực hành: Đọc, viết, nghe và nói. Lam cứ phải tìm cách tạo cơ hội để thực hành 4 thứ đó thôi. Đọc và viết thì dễ. Trên đọc chuối non có các bài học anh ngữ….. Muốn viết tiếng Anh vào phản hồi thì Lam tự nhiên, đó cũng là cơ hội để viết.

  Nghe thì có các bài Nhạc Xanh trên ĐCN, VOA Special English và đủ mọi lọai Video trên Internet.

  Nói thì cách tiên nhất là một group bạn, như là một English club, gặp nhau thường xuyên và chỉ dùng tiếng Anh, hòan tòan không một câu tiếng Việt.

  Sau này dạy các cháu bé thì nên dựa vào các computer program hay video tòan tiếng Anh để các cháu học (Đừng dùng video hay CD song ngữ, không tốt). Giờ học tiếng Anh thì đừng dùng một chữ tiếng Việt nào, như vậy mới giỏi được.

  Lam khỏe nhé.

  Số lượt thích

 4. Chao Bac Hoanh!
  Doc xong bai viet cua Bac chau thuc su thay rat bo ich, cach viet va suy nghi cung nhu cai nhin cua Bac don gian nhung rat thuc te va hieu qua, no dang ca 1 chang duong de thuc hien. Hien tai chau dang la lanh dao cua 1 clb tieng Anh, nhieu khi that su rat met moi voi cong viec cua minh, roi cac hoat dong, duong nhu chi co 1 minh minh lo het vay. Cung co luc thay that buon khi chang co ai cung chung suc voi minh ca, nhung roi nhung khi do chau lai nhin ve nhung thanh cong cua clb ma phan lon la do su dong gop cua minh, roi ca nhung kinh nghiem ma minh da co duoc trong qua trinh do nua. Qua that no rat dang gia

  Số lượt thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s