TQ ngưng đàm phán với Na Uy vì Nobel

BBC


Giải Nobel trao cho ông Lưu Hiểu Ba đã thu hút dư luận quốc tế vào các vấn đề của Trung Quốc

Trung Quốc nói quan hệ với Na Uy “bị cản trở” bởi giải Nobel cho ông Lưu Hiểu Ba và ra lệnh ngưng vô thời hạn đàm phán thương mại với Oslo.

Hơn một tuần trước lễ trao giải Nobel Hòa bình ở Na Uy cho nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ thái độ với nước chủ nhà dù chính quyền Oslo nói việc trao giải là quyết định độc lập của Ủy ban Nobel.

Trung Quốc nay cho rằng vì Na Uy “bày tỏ sự ủng hộ cho Ủy ban Nobel về quyết định trao giải” năm nay, quan hệ hai bên “trở nên khó khăn”, theo lời bà Khương Du, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao từ Bắc Kinh.

Các hãng thông tấn hôm nay 2/12 trích lời bà Khương nói như vậy sau khi có tin từ chính giới Na Uy rằng Trung Quốc đã “hoãn vô thời hạn” cuộc đàm phán thương mại song phương.

Chủ quyền hay nhân quyền?

Ngay từ cuối tháng Chín, Trung Quốc cảnh cáo ủy ban giải thưởng Nobel Hòa bình đừng trao giải cho nhà bất đồng chính kiến Lưu Hiểu Ba.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói việc trao giải cho ông sẽ đi ngược lại nguyên tắc của giải Nobel.

Quan điểm của Bắc Kinh là ông Lưu Hiểu Ba ở tù vì vi phạm luật, và rằng trao giải Nobel Hòa bình sẽ gửi ra thông điệp sai trái.

Nay, bà Khương Duy nhắc lại rằng “việc duy trì quan hệ hữu hảo như trước trở nên khó khăn” với Na Uy.

Bà cũng bác bỏ quan điểm rằng việc trao giải Nobel cho ông Lưu là “nhân quyền và tự do ngôn luận” mà nói “đây là vấn đề tôn trọng chủ quyền và con đường phát triển và hệ thống xã hội của Trung Quốc”.

Tại phòng khánh tiết ở Oslo sẽ không có mặt ông Lưu Hiểu Ba trong lễ trao Nobel Hòa bình năm nay

Bà Khương Duy cũng nói “một số người có ý định chính trị nhằm phá hoại giải Nobel Hòa bình”.

Chính quyền Na Uy cho hay hôm thứ Ba tuần này rằng hai nước đã không đặt được lịch mới cho cuộc đàm phán về tự do thương mại với Trung Quốc trước ngày trao giải.

Trong vòng hai năm qua, Na Uy, nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm thế giới, đàm phán với Trung Quốc về thỏa thuận thương mại tự do.

Giải Nobel Hòa bình được trao giải nhà hoạt động dân chủ Lưu Hiểu Ba, hiện đang chịu án 11 năm tù ở tỉnh Liêu Ninh vì vai trò của ông trong việc soạn thảo Hiến chương 08 kêu gọi dân chủ đa đảng và tôn trọng nhân quyền ở Trung Quốc.

Tuy thế, hiện chưa rõ ai sẽ có thể thay ông Lưu đi nhận giải hôm 10/12 này ở Oslo vì chính quyền Trung Quốc không cho ông hay thân nhân, đồng sự rời đất nước đi Na Uy.

Một bình luận về “TQ ngưng đàm phán với Na Uy vì Nobel”

  1. Chính phủ Trung Quốc đang giàu lên và càng thô bạo và xảo quyệt. Giải Nobel như thế mà còn chối thì em nghĩ rằng sách giáo khoa về lịch sử của Trung Quốc để dạy cho dân chúng chứa đầy sự dối trá và bịa đặt.

    Thỉnh thoảng mấy người Trung Quốc cứ nhận nhầm em là người TQ rồi bảo Việt Nam là người TQ hồi trước. Thật bực. Chẳng lẽ em bảo là your text books are all lies.

    Hiển

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s