Nam Hàn cam kết sẽ không kích giáng trả

Ông Kim Kwan-jin
Ông Kim Kwan-jin tuyên bố sẽ phản ứng mạnh tay nếu Bắc Hàn lại tấn công

Quan chức mới được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Quốc phòng Nam Hàn hứa sẽ có phản ứng mạnh tay hơn, bao gồm cả không kích, nếu Bắc Hàn lại tấn công.

Ông Kim Kwan-jin đã trả lời chất vấn như vậy trong phiên họp Quốc hội bổ nhiệm ông vào vị trí mới.

Bắc Hàn tuần trước bắn đạn pháo vào một hòn đảo của Nam Hàn gần khu vực lãnh hải mà hai nước tranh chấp, giết chết bốn người và phá hủy nhiều nhà cửa.

Lãnh đạo tình báo của Nam Hàn nói có khả năng Bắc Hàn sẽ có đợt tấn công nữa.

Căng thẳng dâng cao trong khu vực kể từ khi Bắc Triều Tiên pháo kích đảo Yeonpyeong hôm 23/11. Hai thường dân và hai lính thủy quân lục chiến Nam Hàn bị thiệt mạng.

Vụ pháo kích xảy ra sau khi các lực lượng Nam Hàn có cuộc tập trận chung trong khu vực.

Khi được hỏi nếu có vụ tấn công nữa thì sẽ phản ứng ra sao, ông Kim nói: “Nếu Bắc Hàn lại khiêu khích thì chúng tôi chắc chắn sẽ sử dụng phi cơ để tấn công Bắc Hàn.”

Ông cũng chỉ trích người tiền nhiệm, nói rằng quân đội không nên lờ đi các thông tin tình báo cho biết có khả năng Bắc Hàn sẽ tấn công lại.

Tăng quyền cho quân đội

Ông Kim Tae-young bị buộc phải từ chức chỉ vài ngày sau khi có vụ pháo kích đảo Yeonpyeong, do có nhiều chỉ trích rằng quân đội phản ứng quá chậm và quá yếu.

Ông Kim Kwan-jin, là vị tướng đã nghỉ hưu và là cựu Tổng tham mưu trưởng của Nam Hàn, nói tại lễ bổ nhiệm chức vụ là ông sẽ củng cố nguyên tắc tham gia của quân đội, để trao thêm quyền cho người đứng đầu quân đội.

Ông nói ông sẽ cho các tư lệnh có thêm quyền tại thực địa để quyết định mức độ phản ứng với các vụ tấn công.

Phi cơ quân sự Nam HànNam Hàn đang muốn thay đổi các quy định quân sự để cho quân đội được rộng quyền hơn

Hãng truyền hình KBS của Hàn Quốc tuần trước nói giới chức đã đề xuất có thêm các quy định mạnh mẽ hơn về chuyện tham gia của quân đội, trong đó có việc bắn trả mạnh hơn gấp hai hoặc ba lần so với hỏa lực của Bắc Hàn.

Quy định hiện nay kêu gọi có phản ứng vừa phải, với các loại vũ khí cùng hạng trên quy mô cùng hạng, để tránh leo thang chiến tranh.

Ông Kim nói ông không nghĩ rằng Bắc Hàn sẵn sàng có cuộc chiến tổng lực do kinh tế èo uột của nước này, và với việc chuyển giao quyền lực của lãnh đạo Kim Jong-il sang người con trai thứ ba Kim Jong-un.

‘Bờ vực chiến tranh’

Rất nhiều phân tích gia cho rằng vụ pháo kích và các hành động gần đây của Bắc Hàn là nỗ lực củng cố vị trí của Kim Jong-un trong con mắt của giới quân sự Bắc Hàn.

Trong một dấu hiệu cho thấy căng thẳng trên bán đảo bị chia cắt này có thể còn leo thang mạnh hơn, các quan chức quân sự Nam Hàn nói các đợt tập dượt bắn đạn thật sẽ sớm được tổ chức gần khu lãnh hải tranh chấp giữa hai nước.

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Nam Hàn, mới chấm dứt cách đây vài ngày, khiến Bắc Hàn có phản ứng tức giận. Ngay trước khi đợt tập trận diễn ra, Bình Nhưỡng nói chuyện này sẽ đẩy khu vực tới “bờ vực chiến tranh”.

Khi cuộc tập trận đã bắt đầu, Bình Nhưỡng cảnh cáo thông qua hãng truyền hình nhà nước KCNA: “Chúng tôi sẽ có đòn giáng quân sự mạnh đối với bất cứ khiêu khích nào vi phạm đến lãnh hải của chúng tôi.”

Áp lực lên Trung Quốc

Đợt tập trận này được lên kế hoạch từ lâu, trước khi có vụ pháo kích lên đảo Yeonpyeong, nhưng Nam Hàn và Mỹ còn lên kế hoạch có các đợt tập trận hải quân thêm.

Trong khi đó, các quan chức Nam Hàn đang theo dõi sát cuộc tập trận đầu tiên giữa Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Hoa Kỳ đã gây sức ép lên Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Bắc Hàn, là phải dung hòa hành vi của Bắc Triều Tiên.

Trung Quốc từ chối đổ lỗi cuộc khủng hoảng hiện nay lên phía nào. Thay vào đó, họ kêu gọi tái tục đàm phán sáu bên nhằm chấm dứt chương trình nguyên tử của Bắc Hàn.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s