Triều Triên: Bắc Hàn có thể lại tấn công – Nam Hàn và Mỹ sẽ “tập trận” thêm

Một cựu binh Nam Hàn dẫm lên cờ Bắc Hàn trước khi đốt cờ trong một cuộc biểu tình
Căng thẳng giữa hai miền Nam – Bắc Triều Tiên vẫn chưa dịu xuống

Người đứng đầu ngành tình báo Nam Hàn nói Bắc Hàn nhiều khả năng sẽ lại tấn công, một tuần sau khi Bình Nhưỡng nã đạn pháo vào đảo của Nam Hàn.

Tiết lộ được đưa ra sau khi các quan chức nói Seoul đang chuẩn bị có thêm các cuộc tập trận với Hoa Kỳ.

Hôm 23/11, Bắc Hàn đã bắn đạn pháo vào đảo Yeonpyeong, làm ít nhất bốn người Nam Hàn thiệt mạng.

Vùng biên giới tranh chấp này đã từng chứng kiến nhiều vụ chạm trán.

Ông Won Sei-hoon, giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia nói với một ủy ban của quốc hội trong cuộc họp kín rằng các vụ tấn công gần đây diễn ra giữa lúc có những “than phiền nội bộ” ở Bình Nhưỡng về việc chọn lãnh đạo kế nhiệm và tình hình kinh tế xấu đi, một quan chức của đảng đương quyền ở Nam Hàn cho biết.

“Có nhiều khả năng miền Bắc sẽ lại tấn công,” hãng thông tấn Yonhap trích lời ông Won nói.

Nam Hàn đang tăng cường phòng thủ đảo Yeonpyeong nhưng một số quan chức cao cấp nói với BBC họ hy vọng ông Won nhận định sai và cuộc khủng hoảng đã thực sự kết thúc.

Phóng viên BBC ở Seoul Chris Hogg nói Nam Hàn muốn tránh ấn tượng rằng những hành động tồi tệ của miền Bắc sẽ được đáp lại với các cuộc đàm phán hay viện trợ.

“Không thể lường trước”

Hàn Quốc và Hoa Kỳ bắt đầu một cuộc tập trận quân sự mới vốn được lên kế hoạch từ trước vào ngày Chủ nhật ở Hoàng Hải, khoảng 125km về phía nam vùng biên giới lãnh hải có tranh chấp giữa hai miền Triều Tiên.

Tàu sân bay USS George Washington và bốn tàu hải quân khác của Hoa Kỳ tham gia tập trận cùng sự hiện diện của các tàu khu trục, tuần tiễu, hỗ trợ cùng các phi cơ chống tàu ngầm của Hàn Quốc.

Ngay sau khi cuộc tập trận diễn ra, Bắc Hàn một lần nữa tuyên bố sẽ đáp trả nếu vùng lãnh hải của họ bị vi phạm.

“Chúng ta sẽ giáng trả mạnh mẽ bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào vi phạm lãnh hải của chúng ta,” hãng thông tấn KCNA do nhà nước kiểm soát của Bắc Hàn cho biết.

Còn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho hay Bình Nhưỡng đã đặt các hỏa tiễn đất đối đất vào bệ phóng ở Hoàng Hải và cũng đã di chuyển các tên lửa đất đối không tới các khu vực ở biên giới, tuy nhiên Bộ Quốc phòng của Nam Hàn không thể xác nhận việc triển khai này.

Trong khi đó, người dân ở Yeonpyeong được yêu cầu ở trong các hầm trú ẩn khi người ta nghe thấy tiếng đạn pháo binh nổ vào Chủ nhật, nhưng lệnh này đã được rút bỏ chỉ 40 phút sau đó. Hiện có khoảng 20 trong số 1.700 cư dân ở lại trên đảo.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng đề nghị các nhà báo rời đi vào cuối ngày Chủ Nhật vì không thể đảm bảo an toàn.

“Ở giai đoạn này, không thể lường trước được những hành động khiêu khích nào mà Bắc Hàn sẽ sử dụng khi họ coi cuộc tập trận chung Hàn Quốc – Hoa Kỳ như một sự biện minh,” Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết.

Seoul và Washington đang lên kế hoạch có thêm tập trận ở bờ biến phía Tây của Nam HànSeoul và Washington đang lên kế hoạch có thêm tập trận ở bờ biến phía Tây của Nam Hàn.

Sau cuộc tập trận với hải quân Mỹ ở biển Hoàng Hải kết thúc thứ Tư, Nam Hàn cho hay họ đang lên kế hoạch có thêm các cuộc thao diễn quân sự khác.

Quan chức từ Seoul cho hay họ đang thương thảo với Washington để tổ chức thêm tập trận hải quân, có thể một lần nữa trong tháng này.

Ngay sau khi Bắc Hàn bắn đạn pháo vào hòn đảo của Nam Hàn, một hàng không mẫu hạm của Mỹ đã tới biển Hoàng Hải.

Bốn người thiệt mạng trong cuộc tấn công. Hoa Kỳ hối thúc Trung Quốc dùng ảnh hưởng để thuyết phục đồng minh Bắc Hàn.

Tin chưa được kiểm chứng từ Bắc Kinh cho hay thứ trưởng ngoại giao Trung Quốc, ông Đới Bỉnh Quốc đã được mời đến Bình Nhưỡng, thủ đô của Bắc Hàn.

Cùng thời điểm, tin nói rằng ông Choe Thae-bok, một trợ tá của Kim Chính Nhật, lãnh tụ tối cao của Bắc Hàn, đang có mặt tại Bắc Kinh.

Trung Quốc muốn triệu tập họp khẩn cấp sáu nước, cơ chế thường xuyên trong cuộc thương thảo về giải trừ vũ khí hạt nhân tại Bắc Hàn.

AFP đưa tin nói rằng tại Hội đồng Bảo an, Trung Quốc đã vô hiệu hóa toàn bộ đề xuất chỉ trích Bắc Hàn trước hành động bắn pháo tuần qua.

Hòa đàm ngưng trệ

Một sĩ quan từ Bộ Tham mưu liên quân Nam Hàn nói Seoul và Washington đang lên kế hoạch tiến hành tập trận chung ngoài bờ biến phía Tây của Nam Hàn.

Viên chức này, người phát biểu ẩn danh, nói thêm thảo luận giữa hai phía đang tập trung vào cuộc tập trận mới cuối tháng này.

Sang một diễn tiến khác, Nam Hàn cho hay họ sắp sửa tiến hành cuộc bắn đạn thật của hải quân tại 29 địa điểm toàn quốc.

Các vụ diễn tập này bắt đầu tuần tới, và kéo dài trong nhiều tuần.

Trong khi đó Trung Quốc bày tỏ bực bội trước tập trận chung giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ. Dù cuộc tập trận này được hoạch định trước vụ bắn pháo vào đảo Yeonpyong hồi tuần qua.

Washington nói tập trận hải quân chỉ mang tính phòng thủ.

Trung Quốc cũng hối hả thúc giục các nước quay trở lại bàn đàm phán sáu bên, nhằm tìm cách chấm dứt chương trình hạt nhân của Bắc Hàn.

Hoa Kỳ cho hay thương thảo chưa thể tái tục cho tới khi Bắc Hàn xin lỗi vụ bắn chìm tàu chiến Nam Hàn tháng Ba năm nay. Và đóng cửa các nhà máy chế biến nguyên liệu hạt nhân.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s