Trung Quốc muốn Triều Tiên thống nhất

BBC

Hai lãnh tụ Hồ Cẩm Đào và Kim Jong-il
Giới chức Trung Quốc tỏ ra ngày càng hết kiên nhẫn với Bắc Hàn

Điện tín ngoại giao Mỹ bị rò rỉ trên Wikileaks cho thấy quan chức cao cấp của Trung Quốc tin rằng bán đảo Triều Tiên cần được thống nhất dưới sự lãnh đạo của Seoul.

Lãnh đạo Trung Quốc được nói đã cho một cựu quan chức Nam Hàn biết rằng Bắc Kinh không coi trọng gì Bắc Hàn.

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Hà Á Phi nói Bình Nhưỡng hành xử như “đứa trẻ con được nuông chiều đâm hư đốn”.

Một tài liệu được Wikileaks tung ra hôm thứ Hai ghi lại cuộc thảo luận trong buổi ăn trưa hồi tháng 2/2010 giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nam Hàn Chun Yung-woo và Đại sứ Mỹ tại Seoul, Kathleen Stephens.

Thứ trưởng Chun tiết lộ trong bữa ăn rằng giới lãnh đạo trẻ của Trung Quốc nay không còn coi Bắc Hàn là đồng minh thân cận nữa, và cũng không muốn thấy xung đột vũ trang trên bán đảo Triều Tiên.

Bà Stephens viết trong điện tín của mình rằng ông thứ trưởng dự đoán “Bắc Hàn đã sụp đổ về kinh tế, và sẽ sụp đổ về chính trị chỉ hai hoặc ba năm sau khi lãnh tụ Kim Jong-il qua đời”.

Bà viết thêm: “Khi nói về sự khác nhau trong thái độ của các thế hệ lãnh đạo Trung Quốc, ông Chun nói có người tin rằng Triều Tiên cần được thống nhất dưới sự lãnh đạo của Nam Hàn”.

Ông Chun cũng nói quan chức Trung Quốc “sẵn sàng chấp nhận thực tế là CHDCND Triều Tiên nay không còn nhiều giá trị đối với Trung Quốc và kể từ sau cuộc thử hạt nhân năm 2006 của Bắc Hàn thì quan điểm này ngày càng được nhiều lãnh đạo Trung Quốc chia sẻ”.

“Thứ trưởng Chun nói ngay cả trong trường hợp Bắc Hàn sụp đổ hoàn toàn, Trung Quốc vẫn không muốn thấy hiện diện quân sự của Mỹ ở phía Bắc khu phi quân sự giữa hai bên”.

“Trung Quốc sẽ chấp nhận một nước Triều Tiên thống nhất dưới sự lãnh đạo của Seoul và đồng minh một cách hòa dịu với Hoa Kỳ, chừng nào Triều Tiên không thù địch với Trung Quốc”.

Tuy nhiên, theo các biên tập viên BBC Tiếng Trung tại London thì đây chỉ là lời trích dẫn từ phía Nam Hàn cho nên cần phải xem xét kỹ trước khi có đánh giá quá chắc chắn về thái độ thực của Bắc Kinh với Bắc Triều Tiên.

Bắc Kinh vẫn luôn có mối quan hệ mật thiết với Bình Nhưỡng ở cấp cao nhất nên việc phát ngôn của một số nhân vật ngoại giao chưa hẳn đã là chỉ dấu về đường lối.

Hôm nay, ông Choe Thae-bok, bí thư Trung ương đảng Lao Động Triều Tiên sang thăm Bắc Kinh năm ngày để bàn về các vấn đề liên quan đến tình hình bán đảo Triều Tiên.

‘Trẻ con hư’

Wikileaks cũng tiết lộ rằng Thứ trưởng Ngoại giao Hà Á Phi nói với Đại biện Mỹ tại Bắc Kinh rằng Bắc Triều Tiên cư xử như “trẻ con hư” để thu hút chú ý của Washington khi thử hỏa tiễn hồi tháng 4/2009.

Ông Hà nói Bình Nhưỡng muốn “đàm phán trực tiếp với Mỹ và do vậy, hành xử như một đứa trẻ được chiều quá đâm ra hư đốn nhằm được người lớn chú ý”.

“Trung Quốc muốn Mỹ, sau một thời gian, trở lại đàm phán với Bắc Hàn”.

Một điện tín khác đề ngày từ tháng 9/2009 nói ông Hà đã giảm nhẹ tầm quan trọng của chuyến đi của Thủ tướng Ôn Gia Bảo tới Bình Nhưỡng, khi nói với Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ James Steinberg rằng: “Chúng tôi cũng chẳng thích thú gì bọn họ… nhưng chúng tôi là láng giềng.”

Ông nói ông Ôn Gia Bảo sẽ thúc đẩy giải trừ hạt nhân và quay lại bàn đàm phán”.

Vài tháng sau đó, Đại sứ Trung Quốc tại Kzakhstan nói chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên là “đe dọa cho cộng đồng quốc tế”.

Một bức điện từ sứ quán Mỹ tại Seoul vào tháng 1/2009 trích lời quan chức nói Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào cố ý giả vờ không nghe thấy Tổng thống Nam Hàn Lee Myung-bak, khi ông này hỏi Bắc Kinh nghĩ gì về tình hình chính trị bên trong Bắc Hàn và liệu Trung Quốc có kế hoạch đối phó gì hay không.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s