Bắt giữ người lũng đoạn thị trường chứng khoán

Bắt người giàu thứ 60 sàn chứng khoán Việt

– Người giàu thứ 60 trên 100 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam, ông Lê Văn Dũng, bị bắt để làm rõ hành vi “thao túng thị trường chứng khoán”.

Ông Lê Văn Dũng

Nguồn tin từ cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an xác nhận, ngày 26/11 cơ quan này đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Dũng (SN 1972, ngụ tỉnh Thanh Hoá) là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông (trụ sở tại đường Cộng Hoà, P.4, Q. Tân Bình, TP.HCM). Được biết ông Dũng bị bắt giữ để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán theo Điều 181C Bộ luật Hình sự.

Cùng ngày cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà riêng của ông Dũng tại phố Nguyễn Khuyến, Q. Ba Đình, Hà Nội và nơi làm việc của chi nhánh Công ty Cổ phần Dược Viễn Đông trên phố Nguyễn Văn Dũng, P. Ô Chợ Dừa, Q. Đống Đa, Hà Nội. Tại những nơi đây cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ có liên quan.

Trong một diễn biến có liên quan, Uỷ ban chứng khoán Nhà nước đã ra thông báo về vụ bắt giữ này. Đồng thời căn cứ vào Điều 101 Luật Chứng khoàn, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã có công văn yêu cầu Công ty Dược phẩm Viễn Đông tiến hành công bố thông tin bất thường trong vòng 24h

Uỷ Ban chứng khoán còn chỉ đạo Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM và những đơn vị có liên quan áp dụng các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng cho nhà đầu tư.

Được biết Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông có mã cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán là DVD, tiền thân của công ty này là Công ty Cổ phần Dược phẩm Đại Hà Thành, thành lập từ năm 2004 có trụ sở tại đường Hoàng Văn Thụ, Q. Tân Bình, TP.HCM. Đây được biết là công ty đầu tư trong lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam quản trị theo mô hình kinh tế tập đoàn.

Theo thống kê của nhiều cơ quan ngôn luận, ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông là người đứng thứ hạng 60 trong số 100 người giàu nhất trên sàn chứng khoán tại Việt Nam.

Hiện nay ông Dũng đang nắm giữ số lượng 4 triệu cổ phần DVD. Trình độ chuyên môn của ông này là dược sỹ.

Được biết cổ phiếu DVD chính thức được niêm yết trên sàn chứng khoán HoSe từ cuối tháng 12/2009. Đến cuối tháng 6/2010 công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông đã tiến hành “thôn tính” thêm 270.700 cổ phiếu DHT (mã cổ phiếu của Công ty Dược Hà Tây).

Tuy nhiên việc giao dịch nói trên diễn ra “âm thầm”, không được công khai minh bạch, không theo đúng các quy định pháp luật hiện hành. Vụ việc bị phát hiện, Uỷ Ban chứng khoán đã phạt DVD số tiền 50 triệu đồng. Trong phi vụ làm ăn này, vai trò của ông Lê Văn Dũng là không nhỏ.

Qua quá trình điều tra, đến nay cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an bắt giữ ông Dũng để điều tra về vụ thôn tính nói trên. Hiện Bộ Công an đang phối hợp cùng Uỷ ban chứng khoán để điều tra về các vi phủa của DVD cũng như vai trò của các cá nhân khác.

Đ.Đ

Vụ bắt người giàu thứ 60 sàn chứng khoán Việt: Tiếp tục bắt giữ em trai ông Lê Văn Dũng

– Mở rộng điều tra vụ án thao túng thị trường chứng khoán, Bộ Công an bắt giữ ông Lê Văn Mạnh, là em trai ông Lê Văn Dũng.


Tin liên quan:

Bắt người giàu thứ 60 sàn chứng khoán Việt

Liên quan đến vụ “bắt người giàu thứ 60 sàn chứng khoán Việt” như VietNamNet đã thông tin, chiều 27/11 nguồn tin từ cơ quan an ninh điều tra, Bộ Công an xác nhận, cơ quan này cũng đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Lê Văn Mạnh (SN 1977, em trai ông Lê Văn Dũng).

Được biết ông Mạnh bị bắt để điều tra cùng hành vi tương tự như anh trai mình đã bị khởi tố trước đó, hành vi “thao túng thị trường chứng khoán Việt Nam” theo Điều 181C Bộ luật Hình sự.

Theo thông tin ban đầu, ông Mạnh bị cáo buộc đã cùng anh trai Lê Văn Dũng và một số người khác “cấu kết” thành nhóm để thao túng thị trường chứng khoán, gây thiệt hại cho nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư.


Trong thương vụ làm giá cổ phiếu DHT của anh em ông Lê Văn Dũng – Lê Văn Mạnh đã làm cho nhiều doanh nghiệp và nhà đầu tư điêu đứng. (Ảnh minh hoạ: google).

Cụ thể nguồn tin từ cơ quan an ninh điều tra xác định, anh em ông Dũng – ông Mạnh cùng một số người khác tiến hành mở 11 tài khoản giao dịch chứng khoán. Trong đó xác định ông Mạnh sử dụng phần lớn các tài khoản giao dịch trên.

Đến thời điểm cuối tháng 6/2010, nhóm người trên đã sử dụng các tài khoản để đặt mua khoảng 270.700 cổ phiếu DHT (mã cổ phiếu của Công ty Dược phẩm Hà Tây). Nhưng thương vụ mua bán này diễn ra âm thầm, không theo các quy định hiện hành.

Bắng các hành vi tạo các giao dịch ảo trên sàn chứng khoán, nhóm người của ông Dũng đã ồ ạt thâu tóm cổ phiếu DHT. Thời điểm cuối tháng 6/2010 Công ty CP Dược phẩm Viễn Đông đã có công bố đang nắm giữ 24,71% cổ phần của Công ty Dược phẩm Hà Tây.

Sau đó, ông Lê Văn Dũng và các đồng sự tiếp tục mua thêm cổ phiếu DHT. Do đó cuối tháng 7/2010 nhóm của ông Dũng có lúc cao điểm đã nắm giữ trong tay đến 60% vốn điều lệ của Công ty Dược phẩm Hà Tây.

Hành vi làm giá ảo nói trên của nhóm ông Dũng đã đẩy giá cổ phiếu DHT từ 30 ngàn đồng lên 100 ngàn đồng/cổ phiếu. Chính vì thế mà Công ty Dược phẩm Hà Tây đã lao đao khi phải đăng ký mua cổ phiếu ký quỹ, công bố kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư ồ ạt nhảy vào để tranh thủ kiếm lời.

Tuy nhiên, đến giai đoạn giữa tháng 7/2010, nhóm của ông Lê Văn Dũng lại ồ ạt chào bán và đã bán được tất cả các cổ phiếu DHT đang nắm giữ trong tay ra thị trường. Chính vì thế mà Công ty Dược phẩm Hà Tây và nhiều nhà đầu tư bị thiệt hại nặng nề.

Trong việc thâu tóm thị trường và làm giá chứng khoán nói trên, ngoài vai trò của ông Lê Văn Dũng, cơ quan an ninh xác định ông Lê Văn Mạnh cũng có nhiều… “đóng góp” đáng kể. Do đó sau khi bắt giữ ông Dũng (chiều 26/11) đến nay, cơ quan an ninh điều tra tiếp tục bắt giữ ông Mạnh để làm rõ và hiện vụ án đang được tiếp tục mở rộng điều tra làm rõ vai trò của các cá nhân khác có liên quan.

Trong một diễn biến khác có liên quan, ngày 27/11 ngay sau khi các vụ bắt giữ nói trên xảy ra, phía Công ty Cổ phần Dược phẩm Viễn Đông đã chính thức ra thông báo về việc “Dược Viễn Đông thay đổi nhân sự cấp cao”. Thông báo được gửi đến các cơ quan thông tấn báo chí xác định, ngày 25/11 Công ty CP Dược phẩm Viễn Đông đã triệu tập cuộc họp bất thường giữa các thành viên ban điều hành công ty.

Theo đó, bà Trần Thanh Hoa đã được bổ nhiệm làm Chủ tịch HĐQT và ông Đào Xuân Hưởng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc của Công ty CP Dược phẩm Viễn Đông kể từ ngày 25/11. Thông báo còn nói rõ, ông Lê Văn Dũng – nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc công ty CP Dược phẩm Viễn Đông – đã bị bãi nhiệm từ ngày 25/11.

  • Đ.Đ

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s