Lĩnh Nam Chích Quái – Lời Cuối

Qua tổng cộng 41 truyện, chúng ta thấy Lĩnh Nam Chích Quái là một kho tàng tâm linh, triết lý, văn hóa, và tâm l‎ý Việt. Các truyện này nói đến tư duy của người Việt từ thuở xa xưa về nguồn gốc, sứ mệnh, lối sống và mơ ước của mình. Thần thoại là trình bày bề mặt, nằm ẩn bên sau huyền thoại là những nghĩa l‎ý vừa triết lý vừa thực dụng, như tất cả các các phẩm lớn khác của nhân loại trong mọi nền văn hóa cổ.

Vấn đề của chúng ta là giải mã những huyền thoại đó cho cuộc sống của ta hôm nay. Huyền thoại là những cây cổ thụ luôn luôn sống với thời gian và nghĩa l‎ý của huyền thoại luôn luôn thay đổi theo thời gian, để chiếc áo xưa luôn luôn có thể là chiếc áo mới khít khao vừa vặn và sắc màu với đời sống hôm nay.

Hiểu được truyền thống văn hóa cổ của ta cho phép chúng ta hiểu được tư duy và nhịp đập của tâm thức Việt, của dân tộc Việt hôm nay. Người trí thức của chúng ta ngày nay tốn quá nhiều thời giờ để học về các nền văn hóa khác trên thế giới, nhất là văn hóa của các quốc gia hùng cường Âu Mỹ mà chúng ta đang rủ nhau đến du học hàng đoàn. Đương nhiên là ta phải biết nhiều về văn hóa các quốc gia vì nhu cầu hội nhập của đất nước, nhưng nếu ta biết người mà không biết ta thì đó không phải là vừa đau lòng vừa thiếu chiến lược sao?

Chúng tôi mong rằng qua những cố gắng phiên dịch, chú thích và bình giải, chúng tôi đã có thể làm những áng cổ văn của Lĩnh Nam Chích Quái trở thành sinh động và rõ ràng hơn với tư duy của chúng ta thời đại này, nhất là đối với các bạn trí thức trẻ. Mong rằng những cố gắng này mai sau sẽ được các thân hữu khác chia sẻ, vun bồi, và làm phong phú thêm.

Nay kính,

Nguyễn Hữu Vinh – Taiwan
Trần Đình Hoành – USA
11.21.2010

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Lĩnh Nam Chích Quái – Lời Cuối”

  1. Em cảm ơn anh Vinh và anh Hoành đã phiên dịch, chú thích và bình giải ạ.

    Em sẽ in và đọc. 🙂

    Cảm ơn các anh rất nhiều ạ. 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s