Việt Nam phản đối báo cáo tôn giáo

BBC


Báo cáo của Mỹ nhắc đến biến cố Bát Nhã liên quan Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối Báo cáo Tự do Tôn giáo quốc tế vừa công bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Bà Nguyễn Phương Nga ngày hôm nay nói: “Tại Việt Nam, quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân được quy định rõ trong Hiến pháp, được tôn trọng và được bảo đảm trên thực tế. Điều này đã được cộng đồng quốc tế ghi nhận.”

Bà chỉ trích báo cáo của Washington “vẫn tiếp tục đưa ra những đánh giá không khách quan, dựa trên những thông tin sai lệch về Việt Nam”.

Bản phúc trình vừa công bố ngày 17/11 nói “tôn trọng tự do tôn giáo và hành đạo đã cải thiện ở một số mặt”, nhưng cho rằng “các vấn đề lớn vẫn tồn tại, bao gồm việc thỉnh thoảng sách nhiễu và sử dụng vũ lực quá mức của viên chức địa phương”.

Ngoại trưởng My Hillary Clinton, chủ tọa buổi họp báo hôm 17/11, nói: “Hoa Kỳ không có ý làm quan tòa xem xét các nước khác và xem mình như một hình mẫu tuyệt hảo, mà chỉ tỏ sự quan tâm đến tự do tôn giáo.”

“Hoa Kỳ đã làm hết sức để thi hành quyền tự do tôn giáo,” bà nói.

Theo báo cáo của Mỹ, chính phủ Việt Nam “đã tạo điều kiện để xây các nhà thờ, nhà nguyện, chủa chiền, học viện”

Mỹ ghi nhận đã có hai giáo hội Tin lành được đăng ký hoặc công nhận ở quy mô toàn quốc, và nhà nước cho phép mở rộng hoạt động từ thiện của các tổ chức tôn giáo.

Nhiều lễ hội lịch sử của đạo Phật, Thiên Chúa giáo, Cao Đài, Hòa Hảo và Tin Lành được diễn ra, có lúc có tới 100.000 người tham dự.

Tuy vậy, phúc trình nói: “Chính phủ vẫn duy trì vai trò chủ đạo trong việc kiểm soát các tôn giáo đã được chính thức công nhận. Các nhóm tôn giáo phải chịu những hạn chế khắt khe nhất khi tham gia các hoạt động mà Chính phủ cho là thách thức quyền lực của Đảng Cộng sản.”

“Chính phủ tiếp tục không cho đăng ký và cản trở việc tham gia vào các nhóm không được công nhận của đạo Hòa Hảo và Cao Đài.”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s