“Bài kiểm nghiệm” của dân

Tác giả: Thanh Tường

Trong xã hội hiện nay, dù chỉ là cá biệt, vẫn còn có những “Đầy tớ thì ở nhà lầu, cha con ông chủ giấy dầu che mưa. Đầy tớ bù khú sớm trưa, cha con ông chủ rau dưa qua ngày …”.

“Đầy tớ thì ở nhà lầu, cha con ông chủ giấy dầu che mưa”…

Trên báo Cứu Quốc (tiền thân của báo Đại Đoàn kết hiện nay) số ra ngày 17-10-1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết: “Là đầy tớ của dân, Đảng và Nhà nước phải tận tâm, tận lực với dân trong từng việc làm. Cán bộ, đảng viên phải xông xáo, nhiệt tình, gương mẫu, sâu sát và dám chịu trách nhiệm với dân. Việc gì có lợi cho dân, phải hết sức làm; việc gì hại cho dân phải hết sức tránh” (trích thư gửi “Uỷ ban nhân dân các kỳ, tỉnh, huyện và làng” ).

Tương tự, khi nói về mục tiêu hoạt động của bộ máy Đảng và chính quyền các cấp, Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng khẳng định: “Dân là chủ của nước, nước là nước của dân. Các cơ quan Đảng và Nhà nước là tổ chức được dân ủy thác làm công vụ cho dân. Đảng ta không có mục tiêu nào khác là đem lại lợi ích cho dân. Để thực hiện được mục tiêu đó, Đảng phải thu phục, chinh phục được nhân dân. Muốn vậy, Đảng phải làm tròn trách nhiệm đầy tớ của nhân dân, phải trung thành, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân“.

Đó là những lời dạy về đội ngũ “công bộc” của dân mà từ thuở chính quyền cách mạng non trẻ đã được Bác Hồ dạy và nguyên nghĩa giá trị cho đến ngày nay!

Ảnh Hoàng Long

Làm cán bộ là làm đầy tớ trung thành của nhân dân. Dân làm chủ và có quyền giám sát đầy tớ của mình! Điều này thì quá ít người không biết. Nhưng trong xã hội hiện nay, dù chỉ là cá biệt, vẫn còn có những “Đầy tớ thì ở nhà lầu, cha con ông chủ giấy dầu che mưa. Đầy tớ bù khú sớm trưa, cha con ông chủ rau dưa qua ngày …”.

Đó đây trong xã hội ta, vẫn có những đầy tớ lướt xe hơi xịn vèo vèo, để mặc “ông chủ” lầm than cơ cực như ở huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh. Hoặc có những đầy tớ bỏ mặc dân đói rét nơi rốn lũ và mưa bão mịt mùng, tự cho mình cái quyền “ăn trên, ngồi trốc” như ở huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh…

Xin được nhắc lại, đó chỉ là những trường hợp cá biệt, và đã bị xử lý bằng những hình thức khác nhau như bắt tạm giam hoặc cách chức. Nhưng rõ ràng hiện tượng đó đã làm xấu đi hình ảnh của người cán bộ cách mạng sinh ra từ nhân dân, vì nhân dân phục vụ, cống hiến.

Sẽ là thiếu công bằng, minh bạch nếu mang vài trường hợp dạng “con sâu bỏ rầu nồi canh” đó ra mà quy chụp. Nhưng cũng thật đau lòng, khi có những cán bộ đã không giữ được lập trường, không thắng được sự cám dỗ của vật chất tầm thường, để rồi làm trái luật pháp, làm mất lòng tin của nhân dân và làm nhói tim những cán bộ, đảng viên chân chính!

“Bài kiểm nghiệm” của dân

Thế nên, thời gian qua ở hầu khắp các địa phương trên toàn quốc đã và đang rất nghiêm túc triển khai lấy phiếu tín nhiệm các chức danh Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã phường.

Theo điều 26 của Pháp lệnh Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đã ghi rõ: “Hai năm một lần trong mỗi nhiệm kỳ của HĐND cấp xã, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam cùng cấp tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND cấp xã; thành phần tham gia lấy phiếu tín nhiệm gồm các thành viên UBMTTQ Việt Nam, thành viên ban thường vụ của các tổ chức chính trị – xã hội cấp xã, trưởng ban thanh tra nhân dân, trưởng ban giám sát đầu tư của cộng đồng (nếu có), Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ trưởng tổ dân phố, Trưởng ban công tác Mặt trận thôn, Tổ dân phố; Ban Thường trực UBMTTQ cấp xã gửi kết quả lấy phiếu tín nhiệm và kiến nghị của mình tới HĐND cùng cấp và các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”…

Đây là một “bài kiểm nghiệm” cần thiết không chỉ đối với chính “đày tớ” của dân, vì qua những đợt lấy phiếu tín nhiệm này, “đày tớ” của dân sẽ thấy rõ mình đang ở vị trí nào, được bao nhiêu “điểm” trong cách điều hành, xử lý công việc chuyên môn và phục vụ nhân dân?

“Tai mắt” của nhân dân trong từng hành động, cách cư xử, ứng xử, lề lối làm việc… của mình đối với dân, với nước còn được bao nhiêu? Từ đó có những biện pháp và tư duy điều chỉnh người cán bộ cách mạng của dân và vì dân được hữu ích hơn, trung thực hơn.

Theo bà Nguyễn Thị Đàng, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ tỉnh Bình Định cho biết: “Việc lấy phiếu tín nhiệm, sẽ giúp cấp ủy Đảng có thêm cơ sở để đánh giá đúng năng lực, phẩm chất cán bộ chủ chốt ở cơ sở; từ đó, có định hướng trong việc xây dựng và quy hoạch đội ngũ cán bộ cơ sở, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội, củng cố quốc phòng an ninh, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đồng thời, đây cũng là điều kiện để Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND và UBND cấp xã được gần dân, lắng nghe ý kiến của nhân dân về những ưu điểm để phát huy và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; kịp thời khắc phục những hạn chế, khuyết điểm; tăng cường mối quan hệ gần gũi, gắn bó với nhân dân.

Việc lấy phiếu tín nhiệm cũng tạo thêm điều kiện để MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên phát huy vai trò, vị trí, trách nhiệm của mình trong việc thay mặt nhân dân giám sát cán bộ, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền và cán bộ chủ chốt cấp cơ sở trong sạch, vững mạnh”.

Qua theo dõi việc thực thi lấy phiếu tín nhiệm của nhân dân, ở một số tỉnh như Bình Phước, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Nam Định, Hải Phòng …đã đưa ra những con số minh chứng cụ thể về sự tín nhiệm của dân đối với hệ thống công bộc này còn bộc lộ những bất cập, uy tín trong dân còn chưa cao.

Điều này chứng tỏ công tác “xây dựng lực lượng” đối với các công bộc của dân cần nghiêm túc, thẳng thắn và cố gắng nhiều hơn để đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân.

  • Theo Đại Đoàn Kết

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s