Bill Clinton khẳng định quan hệ Mỹ-Việt lâu bền

BBC

Ông Clinton vẫy tay chào các sinh viên ở Đại học Ngoại thương
Ông Clinton thăm và nói chuyện với sinh viên tại Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đang có chuyến thăm Hà Nội trong chuyến đi tăng cường quan hệ và hợp tác song phương trên một số lĩnh vực bao gồm cả mậu dịch, y tế, khí hậu và hợp tác an ninh.

Báo tài chính Bloomberg ngày 14/11 đưa tin trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ông Clinton đã gặp Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng và nói chuyện với sinh viên tại Đại học Ngoại thương Hà Nội.

Trong bài phát biểu trước sinh viên, ông được trích dẫn nói “Nay giữa Hoa Kỳ và Việt Nam có một “quan hệ đối tác lâu bền”.

Báo Bloomberg cho biết một báo cáo của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Hoa Kỳ ra vào năm ngoái nói lợi ích của Hoa Kỳ trong mối quan hệ với Việt Nam bao gồm cả quan ngại chung về sức mạnh đang lên của Trung Quốc.

Ông Clinton cũng nói về “hợp tác an ninh” khi liệt kê các lĩnh vực mà Hoa Kỳ và Việt Nam đã và đang làm việc cùng nhau trong chuyến thăm này.

Mậu dịch

Tầm quan trọng về mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam là một trong số ít chủ đề mà cả hai chính đảng ở Washington thấy đồng thuận

Bill Clinton

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ cho hay xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ tăng mạnh kể từ khi Thỏa thuận Mậu dịch Song phương (BTA) có hiệu lực vào năm 2001.

Xuất khẩu của Việt Nam sang Hoa Kỳ đã tăng từ mức một tỷ đô la năm 2001 lên hơn 12 tỷ đô la trong năm ngoái.

Chỉ riêng trong chín tháng đầu năm nay, Việt Nam xuất khẩu một lượng hàng hóa trị giá gần 11 tỷ đô la trong khi xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam đạt 2,5 tỷ.

Các thỏa thuận mậu dịch “là việc làm đúng đắn cho cả hai nước”, ông Clinton nói.

“Chúng tôi (Hoa Kỳ) đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của các bạn và Hoa Kỳ cũng là một trong những nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam.”

“Việc bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam là một trong những khoảnh khắc đáng tự hào nhất của nhiệm kỳ tổng thống của tôi,” ông Clinton nói.

“Tầm quan trọng về mối quan hệ của chúng tôi với Việt Nam là một trong số ít chủ đề mà cả hai chính đảng ở Washington thấy đồng thuận.”

‘Cầu nối’

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn sự hỗ trợ của cá nhân ông Clinton.

Tin đưa trên trang web chính phủ Việt Nam cho hay trưa 14/11 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trong buổi tiếp cựu Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton đã cảm ơn sự hỗ trợ của cá nhân ông Clinton trong quá trình bình thường hoá và thúc đẩy xây dựng quan hệ đối tác hữu nghị Việt Nam – Hoa Kỳ.

Ông Dũng cũng được trích dẫn nói lời cảm ơn tấm lòng và sự hỗ trợ nhân đạo mà ông Clinton và Quỹ Clinton đã dành cho Việt Nam trong các hoạt động phòng chống HIV, AIDS, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Báo điện tử chính phủ Việt Nam cũng đưa tin nói rằng ông Clinton cho biết, ông sẵn sàng làm cầu nối giới thiệu các đối tác hai bên hợp tác triển khai những dự án hạ tầng, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Báo điện tử Dân Trí cho hay ông Clinton cho rằng Việt Nam là nước bị tổn thương do biến đổi khí hậu, nhất là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long và ông khẳng định sẽ làm hết sức thúc đẩy quan hệ giữa hai nước, trong đó Quĩ Bill Clinton tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu.

Ông Clinton mong muốn nhiều người dân Việt Nam tham gia vào hoạt động phòng chống HIV/AIDS và khẳng định Quỹ Bill Clinton để phòng chống HIV/AIDS sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong phòng chống và điều trị HIV/AIDS, báo Dân Trí cho hay.

Hồi tháng 12 năm 2006 cựu Tổng thống Hoa Kỳ, Bill Clinton, trong chuyến thăm Việt Nam đã tham gia vào cuộc tọa đàm với giới sinh viên và thanh niên Việt Nam về chủ đề HIV/Aids tại Hà Nội.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s