Đắk Lắk phê duyệt dự án bảo tồn voi

Voi Păc Kú bị chém tả tơi

Sau gần 1 năm chờ đợi nguồn kinh phí, mới đây UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 2743 phê duyệt Dự án Bảo tồn Voi tại Đắk Lắk giai đoạn 2010-2015 với tổng kinh phí 61 tỉ đồng, nhằm quản lý bền vững quần thể voi hoang dã, phát triển đàn voi nhà, bảo tồn bản sắc văn hoá bản địa, tuyên truyền giáo dục về môi trường sinh thái. Nguồn chi chủ yếu từ ngân sách trung ương 40,252 tỉ, ngân sách địa phương gần 13,988 tỉ, hỗ trợ của tổ chức quốc tế 6,77 tỉ đồng.

 

Theo dự án, khoảng 100 con voi hoang dã và 60 voi nhà sẽ được theo dõi, chăm sóc sinh sản tại 2 trạm Bảo tồn Voi đặt ở 2 huyện Ea Súp và Lăk. Trung tâm Bảo tồn Voi Đăk Lăk rộng hơn 200 ha sẽ được xây dựng trên phân khu hành chính dịch vụ Vườn Quốc gia Yok Đôn, trong đó 100 ha rừng khộp được tôn tạo tự nhiên để chăn thả voi, ươm trồng các loại cây voi thích ăn, tạo cảnh quan, phần diện tích còn lại giành cho bệnh viện voi. Để làm tốt các phần việc này, cán bộ thực hiện dự án sẽ được cử đi học tập kinh nghiệm nuôi dưỡng voi ở các nước Thái Lan, Ấn Độ, Sri Lanca …

2 Voi huyện Lắk mất hết chót đuôi

Đây quả là tin vui cho Voi và các chủ voi tại Đắk Lắk. Tuy nhiên, kinh nghiệm thực tế cho thấy, từ việc phê duyệt dự án đến các bước duyệt chi, triển khai thực hiện thường vẫn là những khoảng cách khá xa. Trong khi chờ đợi, những con voi ít ỏi còn lại vẫn bị săn trộm, bị chặt đuôi, cắt ngà, giết hại rất dã man mà cho tới nay, vẫn chưa có nhóm thủ phạm nào bị các cơ quan tư pháp truy tố, xét xử công khai dù chỉ để trấn an dư luận xã hội, rằng: Chính quyền không quên quan tâm đến nhiệm vụ Bảo tồn Voi, một trong những vấn đề mang tính biểu tượng đầy ý nghĩa của bản sắc văn hoá Tây Nguyên !

 

Hoàng Thiên Nga

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s