Sóng lớn, đảo Lý Sơn bị cô lập, cắt nguồn cung lương thực

(Dân trí) – Do áp thấp, sóng lớn nên 3 tàu cao tốc từ Sa Kỳ đi Lý Sơn mỗi ngày/chuyến tạm ngừng hoạt động. Trên 2 vạn dân Lý Sơn bị cắt nguồn lương thực và thực phẩm nên rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn mọi bề.

Từ ngày 25/10 đến nay, áp thấp nhiệt đới liên tục xuất hiện tại khu vực miền Trung khiến vùng biển này có sóng lớn, tàu thuyền không thể ra khơi. Đặc biệt, tuyến đường thủy với 3 tàu cao tốc từ Sa Kỳ đi Lý Sơn mỗi ngày/chuyến tạm ngừng hoạt động. Trên 2 vạn dân Lý Sơn bị cắt nguồn lương thực và thực phẩm nên rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn mọi bề. Hòn đảo này chỉ sản xuất hành, tỏi và đánh cá nên gạo và các nhu yếu phẩm khác, kể cả chất đốt cũng đều phải mua từ đất liền. Do bị sóng phong tỏa nhiều ngày nên lượng gạo dự trữ trong mỗi gia đình sắp cạn kiệt. Ông Võ Xuân Huyện, Bí thư Huyện ủy Lý Sơn cho biết: “Nếu tiếp tục có sóng lớn như hiện nay, đến ngày 10/11, hòn đảo này sẽ cạn nguồn lương thực và thực phẩm, phải cầu cứu bằng máy bay trực thăng”.

Hiện tại, giá xăng đã lên 30.000đ/lít khiến nhiều người phải quay lại sử dụng xe đạp để đi lại. Sáng nay, 5/11, UBND huyện Lý Sơn quyết định xuất kho lương thực dự trữ để cứu trợ cho 100 gia đình ở đảo Bé.
Hiện tại, sóng lớn vẫn tiếp tục bủa vây vùng biển từ cảng Sa Kỳ đi Lý Sơn khiến tàu cao tốc không thể nhổ neo

Hàng ngày, lực lượng biên phòng cảng Sa Kỳ phải dùng loa để cảnh báo ngư dân không được ra khơi

Tuy nhiên, bất chấp cảnh báo, ngày 4/11, hai tàu đánh cá chưa xác định được biển kiểm soát và chủ tàu, vẫn lén lút vượt sóng ra Lý Sơn, chở theo lương thực và các loại nhu yếu phẩm khác

Khi tiếp cận được đảo, hai chiếc tàu nói trên đã vội quay ngược vô đất liền mang theo tỏi, hành và các loại thủy sản từ Lý Sơn. Nhiều người dân, bất chấp hiểm nguy đã vác những bao hàng lội biển để chuyển lên thuyền thúng

Nhiều thuyền thúng đã “khẳm” hàng nhưng vẫn bơi ra tàu lớn để chuyển hàng vô đất liền

Tàu của biên phòng Lý Sơn cố tiếp cận tàu khách để ngăn họ không được vô lại đất liền nhưng đành bất lực

Hàng trăm người, có cả bộ đội biên phòng, chỉ còn biết đứng nhìn theo và “vái trời lạy đất, sóng đừng đánh chìm hai chiếc tàu cá liều mạng này!”.

Trà Ban

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s