Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt – VnExpress, BBC, tuanvietnam, thanhnien

Tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ

VnExpress

Ông Cù Huy Hà Vũ. Ảnh: Pha Lê

Rạng sáng 5/11, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ tại một khách sạn ở TP HCM. Chiều cùng ngày, nhà riêng ông Vũ ở Hà Nội đã bị lực lượng chức năng khám xét.
> Bác đơn kiện quyết định của Thủ tướng về quy hoạch bô xít/ Ông Cù Huy Hà Vũ nộp đơn ứng cử chức Bộ trưởng

Theo Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, ông Vũ bị tạm giữ tại một khách sạn ở phường 11, quận 6, TP HCM với lý do “vi phạm quy định hành chính”. Tại nơi ông Vũ bị lập biên bản, cơ quan công an thu giữ máy tính xách tay và một số tài liệu được cho là quan trọng.

Chiều cùng ngày, tại biệt thự của ông Vũ ở số 24 Điện Biên Phủ, Hà Nội, cơ quan công an đã thực hiện lệnh khám xét. Lực lượng chức năng được bố trí chốt chặn 2 cửa ra vào căn biệt thự kiểu Pháp. Mọi chi tiết khám xét không được tiết lộ.

Nhà riêng của ông Vũ có đề biển “Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ”. Ảnh: Tuấn Anh.

Trao đổi với VnExpress.net, luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (vợ ông Cù Huy Hà Vũ) cho biết, theo lệnh khám xét, chồng bà bị bắt vì được cho là phạm một tội trong Bộ luật Hình sự.

Ông Cù Huy Hà Vũ, 53 tuổi, là con trai của nhà thơ Huy Cận, con nuôi thi sĩ Xuân Diệu. Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp. Mặc dù chưa được cấp chứng chỉ hành nghề luật sư nhưng ông Vũ từng tham gia bào chữa nhiều vụ án.

Nhóm phóng viên

Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt

BBC

Ông Cù Huy Hà Vũ
Ông Cù Huy Hà Vũ đã từng kiện Thủ tướng Việt Nam

Gia đình tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, người từng kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, cho hay ông vừa bị công an bắt hôm thứ Sáu 05/11 tại TP Hồ Chí Minh.

Họ cũng cho hay cho tới cuối buổi chiều, ông Hà Vũ vẫn bị công an Quận 6 giữ và tư gia của ông ở phố Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, Hà Nội, bị khám xét.

Tin chưa được kiểm chứng nói ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt vì “một cô gái vào phòng khách sạn của ông lúc nửa đêm”.

Tuy nhiên thân nhân của ông cho rằng lý do thực sự của việc bắt giữ này là ở các chỉ trích mạnh bạo của ông hướng về phía chính quyền.

Ông cũng là người thường xuyên trả lời phỏng vấn đài báo nước ngoài về các vấn đề chính trị-xã hội ở trong nước.

Trả lời BBC qua điện thoại từ Việt Nam, ông Cù Huy Chử, chú của luật sư Hà Vũ nói ông nghi rằng “cô gái đó là của công an”.

Ông Chử, người từng công tác tại Ban Tuyên huấn Trung ương Đảng và là giáo sư giảng dạy tại Phân viện TP.Hồ Chí Minh của Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh nhưng nay đã nghỉ hưu, xác nhận ông đã nói chuyện với luật sư Hà Vũ khi ông Vũ đang bị giữ ở đồn công an.

Hiện có mặt tại TP Hồ Chí Minh, Giáo sư Cù Huy Chử cũng nói gia đình luật sư Hà Vũ ở Hà Nội nói “công an Bộ đã khám xét nhà và lục soát tung hết các tác phẩm của Xuân Diệu và Huy Cận” ở địa chỉ 24 Điện Biên Phủ.

Ông cũng bác bỏ chuyện “cô gái trong phòng” vì nếu chỉ là chuyện đó thì “vì sao lại khám nhà ở Hà Nội”.

Đài BBC chưa có điều kiện kiểm chứng với nhà chức trách và không liên lạc trực tiếp được với ông Cù Huy Hà Vũ.

Chiều 5/11 theo giờ Việt Nam, một số trang mạng trong nước đã đưa tin “Bấm bắt khẩn cấp ông Cù Huy Hà Vũ” nhưng không nói đến chi tiết ‘trai gái’ như điều một số hãng thông tấn trích gia đình tường thuật lời công an nêu ra.

Kiện Thủ tướng

Ngày 03/07/2009, ông Cù Huy Hà Vũ đã gửi Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Trương Hòa Bình đơn khởi kiện Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng “về việc ban hành trái Hiến pháp và pháp luật Quyết định số 167/2007/QĐ–TTg Phê duyệt quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxite giai đoạn 2007-2015, có xét đến năm 2025”.

Sau khi Tòa án Nhân dân TP Hà Nội từ chối thụ lý vụ kiện thủ tướng với lý do “không có thẩm quyền”, ông đã khiếu nại lên Tòa án Tối cao, nhưng không có kết quả.

Thông báo hôm 15/06 của Tòa án Hà Nội viết “vì theo quy định tòa chỉ có thẩm quyền giải quyết các vụ kiện hành chính liên quan cấp bộ trở xuống”.

Ông Cù Huy Hà Vũ vẫn khẳng định việc ông kiện Thủ tướng Chính phủ là đúng luật.

Ông Vũ, 53 tuổi, là con trai nhà thơ Huy Cận, người từng là thứ trưởng Bộ Văn hóa, bộ trưởng đặc trách Văn hóa Thông tin của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng.

Ông có bằng thạc sĩ văn chương, tiến sĩ luật tại Pháp; đồng thời tốt nghiệp Học viện Quốc tế hành chính công của Pháp. Ông cũng từng làm việc tại Bộ Ngoại giao.

Năm 2006, ông trở thành công dân Việt Nam đầu tiên chủ động gửi đơn tự ứng cử chức Bộ trưởng Văn hóa Thông tin.

Vợ ông, bà Nguyễn Thị Dương Hà, là một luật sư.

Hai ông bà mở Văn phòng Luật Dương Hà từ năm 2007, nhiều lần tham gia các vụ xử mang tính chính trị gai góc.

Lần gần đây nhất là vụ bào chữa cho các bị cáo ở Cồn Dầu, Đà Nẵng, bị ra tòa vì tội Gây rối Trật tự Công cộng và Chống người thi hành công vụ.
 

Tạm giữ ông Cù Huy Hà Vũ

– Ông Cù Huy Hà Vũ đã bị cơ quan công an bắt giữ tại một khách sạn tại TP.HCM.

Chiều 5/11, theo một nguồn tin riêng của VietNamNet, cơ quan An ninh Điều tra, Bộ công an phía Nam đang tạm giữ hình sự đối với ông Cù Huy Hà Vũ (SN 1957, ngụ 24 phố Điện Biên Phủ, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội, là Tiến sĩ luật).

Được biết, ngay trong chiều 5/11 công tác khám xét nhà của ông Vũ được cơ quan an ninh tiến hành tại Hà Nội.

j
Ông Cù Huy Hà Vũ tại thời điểm bị tạm giữ tại khách sạn. Ảnh: Cơ quan An ninh Điều tra cung cấp

Được biết, việc bắt giữ ông Cù Huy Hà Vũ diễn ra tại Q.6, TP.HCM. Theo nguồn tin của VietNamNet, có khả năng ông Vũ sẽ bị điều tra, xử lý về hành vi hành hung người thi hành công vụ.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 0h sáng 5/11 lực lượng công an P.11, Q.6, TP.HCM đã tiến hành kiểm tra hành chính đối với khách sạn Mạch Lâm, tại số 28 đường số 10, P.11, Q.6. Tại phòng 101 của khách sạn này lực lượng công an đã phát hiện 1 đôi nam nữ.

Kiểm tra hiện trường ban đầu cơ quan công an xác định, trong phòng có 2 bao cao su đã qua sử dụng cùng nhiều tài sản, tư trang cá nhân. Người đàn ông cởi trần, chỉ mặc quần lót được xác định là tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ và người nữ được xác định là bà H.L.N.Q. (ngụ Q.6, TP.HCM, là luật sư thuộc Hội luật gia TP.HCM).

Khi cơ quan công an lập biên bản, chỉ có bà Q. ký tên xác nhận. Riêng ông Cù Huy Hà Vũ không chịu ký vào biên bản vi phạm, có thái độ bất hợp tác và hành hung người thi hành công vụ.

k
Nhà riêng ông Vũ chiều tối 5/11 – Ảnh: T.N

Sau khi lập biên bản, công an P.11, Q.6 đã đưa 2 người nói trên về trụ sở đề làm việc. Nhưng lúc này cả 2 người đã cương quyết chống đối, không chịu hợp tác khai báo.

Ông Cù Huy Hà Vũ có bằng thạc sỹ văn chương và là tiến sĩ luật tại Pháp. Ông là con của nhà thơ Cù Huy Cận – nguyên thứ trưởng Bộ Văn hóa, từng là Bộ trưởng phụ trách Văn hóa Thông tin của Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng. Ông Vũ cũng là con nuôi của nhà thơ Xuân Diệu.

Năm 2006, ông Vũ lại tiếp tục khởi kiện kiện album chat với Mozart của ca sĩ Mỹ Linh vì cho rằng “vi phạm quyền nhân thân” các tác giả nhạc cổ điển khi đặt tên và lời tiếng Việt cho các tác phẩm của họ trong album này.

Cũng trong năm 2006, ông Cù Huy Hà Vũ nộp đơn xin tự ứng cử chức vụ Bộ trường Bộ Văn hóa Thông tin.

Tháng 7/2009, TTXVN đưa tin về việc Liên đoàn Luật sư Việt Nam có Văn bản số 15/LĐLSVN về thông tin liên quan đến ông Cù Huy Hà Vũ:

“Vừa qua, một số phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin về việc Luật sư Cù Huy Hà Vũ có đơn gửi Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội khởi kiện Quyết định số 167/2007/QĐ – TTg ngày 1-11-2007 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch phân vùng thăm dò, khai thác, chế biến, sử dụng quặng bauxit giai đoạn 2007 – 2015.

Về thông tin này, Liên đoàn Luật sư Việt Nam khẳng định: Ông Cù Huy Hà Vũ không phải là luật sư. Về Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ, Văn phòng này được thành lập và đăng ký hoạt động ngày 9-4-2007 do luật sư Nguyễn Thị Dương Hà (vợ ông Cù Huy Hà Vũ) làm Trưởng Văn phòng lấy tên là Văn phòng luật sư Cù Huy Hà Vũ có trụ sở ở số 24 đường Điện Biên Phủ, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Đ.Đ – T.N
tuanvietnam

 

Ông Cù Huy Hà Vũ bị tạm giữ

Thanhnien

05/11/2010 19:00
ông Cù Huy Hà Vũ và bà H.L.N.Q – Ảnh: CTV
(TNO) Hôm nay (5.11), nguồn tin riêng của Báo Thanh Niên cho biết Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã thực hiện lệnh tạm giữ đối với Cù Huy Hà Vũ.

Được biết, vào rạng sáng 4.11, công an P.11, Q.6 phát hiện tại khách sạn M.L (Q.6), ông Vũ và bà H.L.N.Q (không đăng ký tạm trú, không có giấy đăng ký kết hôn) trong tư thế “mát mẻ”.

Kiểm tra hành lý trong phòng, lực lượng chức năng phát hiện trong phòng có 1 va ly nhỏ đựng máy tính xách tay, tư trang quần áo và trong sọt rác có hai bao cao su đã sử dụng. Công an đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Vũ và bà Q. ngay tại khách sạn, có sự chứng kiến và ký tên của chủ khách sạn.

Tuy nhiên, chỉ có bà Q. ký xác nhận, còn ông Vũ có thái độ bất hợp tác, hành hung người thi hành công vụ. Sau khi hoàn tất thủ tục biên bản vi phạm hành chính, cơ quan chức năng đã đưa các đối tượng về trụ sở công an phường làm việc nhưng cả hai chống đối quyết liệt không chịu hợp tác khai báo.

Theo tài liệu của cơ quan an ninh, ông Cù Huy Hà Vũ, sinh 1957, ngụ tại đường Điện Biên Phủ, Hà Nội. Ông Vũ có học vị là tiến sĩ luật. Năm 1986, ông Vũ từng bị Công an quận Ba Đình, Hà Nội khởi tố về hành vi đánh người gây thương tích.

Bà H.L.N.Q sinh năm 1974 (chưa đăng ký kết hôn), trú tại P. 11, Q. 6, TP.HCM. Vợ ông Vũ cũng là một luật sư. Hai vợ chồng ông Vũ mở văn phòng luật sư hoạt động từ năm 2007.

Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra, làm rõ.

 

Trao đổi với PV Thanh Niên qua điện thoại vào khoảng 19 giờ hôm qua 5.11, bà Nguyễn Thị Dương Hà, vợ ông Vũ cho hay vẫn đang làm việc với cơ quan công an nên không thể trả lời báo chí. Ông Cù Huy Chử, chú ruột của ông Vũ cho biết: “Khi nhận được thông báo, tôi đã đến Công an P.11, Q.6, TP.HCM. Tại đây, tôi đã nói chuyện với một đồng chí công an và được cho biết, anh Vũ bị bắt vì có quan hệ với gái mại dâm”, ông Chử nói. Ông Chử cũng cho biết đến 18 giờ chiều hôm qua 5.11, ông đã nhận được thông báo của Công an P.11 về việc đã có lệnh tạm giữ ông Vũ. (Thái Sơn)

Lê Nga

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ông Cù Huy Hà Vũ bị bắt – VnExpress, BBC, tuanvietnam, thanhnien”

  1. Vì sao ông Vũ (có thể) quan hệ với gái mại dâm hoặc hành hung người thi hành công vụ ở HCMC lại bị khám xét nhà ở HN nhỉ?

    Thích

  2. Đã chắc gì ông Vũ có lỗi mà giả thuyết có quan hệ tình dục ngoài hôn nhân thì cũng đau có chuyện công an đột nhấp vào khác sạn để bắt quả tang ! Biết đâu là có người đã giấu mặt dể trả thù ông Vũ ???
    Có thể lắm lắm !!! Thật là trớ trêu ! Thật là hết chỗ nói !

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s