Lũ: Hàng loạt hồ thủy điện xin xả lũ – Núi lở giữa thành phố Tuy Hòa

Hàng loạt hồ thủy điện xin xả lũ, nguy cơ nước tiếp tục dâng

Do mưa vẫn kéo dài, nhiều công trình thủy lợi lớn và hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hôm nay xin phép được xả lũ. Các nhà máy thủy điện ở tỉnh Phú Yên cũng có động thái tương tự.

> ‘Hồ thủy điện Sông Ba Hạ xả lũ sai quy trình’

hàng loạt thuỷ điện xin xả lũ. Ảnh:
Hàng loạt thủy điện xin xả lũ. Ảnh: Thiên Lý

Theo báo cáo nhanh từ Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, do mưa kéo dài nên mực nước ở các sông suối vẫn tiếp tục dâng cao. Ảnh hưởng của vùng áp thấp nhiệt đới gần bờ, kết hợp với gió Đông Bắc mạnh và nhiễu động trong đới gió Đông trên cao, từ tối qua đến sáng nay, Lâm Đồng tiếp tục có mưa. Nhiều vùng trũng thấp vẫn bị nước lũ cô lập.

Sáng nay, hồ thủy điện Đại Ninh (huyện Đức Trọng) chính thức xả lũ. Trong khi đó, hồ thủy điện Đồng Nai 3 (huyện Di Linh) thông báo dự kiến đến ngày 11/11 sẽ tháo van xả lũ.

Lượng mưa ở Phú Yên và khu vực miền Trung tiếp tục tăng cao, các nhà máy thủy điện ở Phú Yên cũng liên tiếp có thông báo xả lũ. Đến 11h trưa nay, tổng lượng nước xả lũ ở Phú Yên là 6.100 m3 một giây.

Dự báo, nếu tối nay khu vực Tây Nguyên tiếp tục mưa lớn nước về các hồ nhiều, thì mức xả lũ sẽ tăng lên.

Khi các hồ thủy điện xả lũ, người dân dưới vùng hạ du sẽ gánh chịu hoàn toàn thiệt hại. Như trước đó, hồ thủy điện Đa Nhim (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) xả lũ từ ngày 1/11, nước dâng cao đã làm 5 căn nhà sập hoàn toàn, hàng trăm căn nhà và hàng nghìn hecta hoa màu của các huyện Đơn Dương, Đức Trọng bị ngập sâu trong nước.

Cách đây 2 ngày, nhà máy thủy điện sông Ba Hạ (Phú Yên) xả lũ vượt mức cho phép mà không thông báo với địa phương, gây khó khăn trong việc chủ động điều hành phòng tránh lũ, khiến UBND tỉnh Phú Yên đã phải có công văn yêu cầu chấn chỉnh.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Phú Yên có 3 nhà máy thủy điện đang hoạt động là: Thủy điện Sông Hinh, Sông Ba Hạ và K’rông Năng, tổng công suất 356 MW. Các hồ thủy điện khi xây dựng đã phải sử dụng một diện tích đất rất lớn, trong đó chủ yếu là diện tích rừng bị phá đi, hạn chế khả năng ngăn lũ. Đó là chưa kể những thủy điện ở tầng trên thuộc các tỉnh Tây Nguyên.

Theo tính toán của một số chuyên gia, để có 1 MW điện thì phải lấy đi 10 ha rừng. Với cách tính này, chỉ riêng 3 nhà máy thủy điện đang vận hành đã lấy đi của Phú Yên 3.560 ha rừng. Đó là chưa kể 2 công trình thủy điện đang triển khai tại huyện Đồng Xuân, một huyện miền núi phía Bắc tỉnh Phú Yên, nơi chưa có thủy điện xả lũ nhưng chỉ riêng nước đầu nguồn đổ về đã gây ngập lụt.

Sông miền Trung thường ngắn và dốc, do vậy lưu tốc rất lớn. Nếu còn rừng, tốc độ lũ sẽ chậm hơn. Một khi rừng đã bị phá trụi, dòng chảy sẽ nhanh gấp nhiều lần.

Trưởng đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Phú Yên Trịnh Thị Nga từng phát biểu: Nếu một người đầu có tóc và một người đầu trọc, thì khi đổ một lượng nước từ trên xuống thì ở anh đầu trọc nước chắc chắn chảy xuống nhanh hơn, nhiều hơn. Bà Nga là người phản đối nhiều nhất về chuyện không nên xây dựng thủy điện nhiều ở Phú Yên.

Theo bà Nga, thủy điện vào mùa khô thì ưu tiên tích nước hồ nên đồng bằng thiếu nước phải “năn nỉ” trả lại nước. Chính phủ phải lệnh thì thủy điện mới chịu xả nước để cứu lúa. Còn đến mùa lũ, nước tràn hồ, ưu tiên số một là phải bảo đảm an toàn cho đập, bởi nếu vỡ đập thì tai họa khôn lường. Do đó, dù mùa nắng hay mưa, đối tượng phải gánh chịu thiệt hại do thủy điện vẫn là người dân vùng hạ lưu.

“Một điều oan trái cho các địa phương có nhiều thủy điện là mùa nắng thiếu điện kinh niên, thì nhà ngay dưới chân trụ điện vẫn bị cắt như thường, còn mùa mưa lại ưu tiên hứng lũ”, một chuyên gia về môi trường ở Phú Yên nhận xét.

Thiên Lý – Quốc Dũng

VnEpxress

Lở núi giữa thành phố Tuy Hòa, 3 nhà sập

Trưa 4/11 mưa lớn kéo dài làm một mảng đất đá của núi Nhạn (Tuy Hòa, Phú Yên) bị sạt lở, làm sập 3 nhà dân, một người bị thương.

Ba ngôi nhà sập nằm ngay trên sườn núi, thuộc đường Lê Trung Kiên, khu phố 1, phường 1, gồm nhà bà Lê Thị Lạc (số 64A), Nguyễn Thị An Nhiên (số 64B) và Nguyễn Thị Học (số 64C). Nặng nhất là nhà của bà Nhiên, sập phòng bếp, phòng vệ sinh, đất đá tràn vào gây thiệt hại tài sản.

Lở núi gây sập nhà ở Phú Yên. Ảnh: Ly Kha
Lở núi gây sập nhà ở Phú Yên. Ảnh: Ly Kha

Mảng đất, đá dựng đứng nằm góc phía tây núi Nhạn đổ sụp khi cha con anh Trương Văn Dũng và Trương Văn Công đang ngồi ăn cơm. Tường nhà sập đập trúng đầu Công (14 tuổi) làm em này bị thương.

“Cả mấy nhà đang ăn cơm trưa thì nghe có tiếng động lạ, chưa kịp nhận ra gì thì đã đổ ập xuống. Thằng nhỏ bị thương vào đầu, cả nhà bỏ chạy”, bà Nhiên kể lại.

Bà Lạc thì chưa hết bàng hoàng: “Gia đình đang ăn cơm trưa, tự nhiên có cảm giác như núi chuyển mình và chỉ vài giây sau đó là đất đá từ trên cao bất ngờ ập xuống đè sập nhà sau và một phần nhà trước, mọi người chỉ kịp chạy bổ ra ngoài đường thoát thân”.

Khu vực núi bị lở. Ảnh: Ly Kha
Khu vực núi bị lở. Ảnh: Ly Kha

Có mặt tại hiện trường lúc 15h cùng ngày, Chủ tịch UBND thành phố Tuy Hòa Đào Tấn Hoàng huy động lực lượng và phương tiện hỗ trợ dọn dẹp các nhà bị sập; chuyển toàn bộ người và đồ đạc đến nơi an toàn.

“Việc núi Nhạn bị sạt lở đã được cảnh báo từ nhiều năm qua. Các gia đình này nằm trong phạm vi di dời đến nơi khác theo quy hoạch của thành phố, nhưng vì chính quyền chưa đủ kinh phí nên đến nay họ vẫn còn ở lại đây”, ông chủ tịch thành phố Tuy Hòa nói.

Vẫn còn khoảng 10 hộ dân đang sinh sống tại khu vực nguy hiểm này chưa được di dời.

Ly Kha – Thiên Lý

VnExpress

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lũ: Hàng loạt hồ thủy điện xin xả lũ – Núi lở giữa thành phố Tuy Hòa”

  1. Các đập thủy điện và các hồ chứa nước nên xây đủ vững chắc đến mức tràn và tại mức tràn nên có bệ tràn (phải chịu tốn kém thêm), để khi có bão lũ nhỏ thì tích nước, khi có bão lũ to đầy hồ thì nước tự do tràn an toàn theo bệ tràn, khi ấy lượng nước tràn và cường độ nước chảy chỉ bằng lúc chưa xây hồ đập.
    Việc xả lũ (qua cửa xả dưới chân hay thân đập) chỉ sử dụng khi cần cải tạo đáy hồ hay khi cần chống hạn cho vùng hạ du. Như vậy sẽ không có vấn đề “có nguy cơ vỡ đập” (vì đã xây đủ vững chắc đến mức sử dụng, và phải làm như vậy) hay “xả lũ khi bão lũ lớn” (vì khi có bão lũ, vùng hạ du đang bị ngập mà có người mở cửa đập xả thêm nước – dù đúng quy trình hay không hay dù có bảo đảm rằng chỉ xả bằng lượng nước mới đến hồ – thì cũng dễ gây tranh cãi hơn là do nước tràn tự nhiên). Cũng không thể xả lũ khi nghe bão sắp đến vì lỡ xả rồi mà bão không đến thì nước đâu để chạy máy phát điện.
    Các hồ chứa nước và các đập thủy điện cũ nên gia cố lại như vầy chăng? Nếu làm được như vậy thì các năm sau, khi có bão lũ dù mạnh đến đâu, các hồ chứa nước và các đập thủy điện cũng không bị dân hạ du gán trách nhiệm làm lũ mạnh thêm. Việc hồ thủy diện có làm hạ lưu ít nước hơn 1úc chưa có thủy điện chỉ xảy ra trong trường hợp hồ làm chuyển dòng chảy sang vùng khác hoặc có cửa đưa nước trong hồ đi phục vụ thủy lợi nơi nào đó mà thôi.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s